Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli?

author
Vị đạo diễn của bộ phim Your Name đang được ví như một người nối nghiệp mới của huyền thoại Miyazaki của Studio Ghibli.

Khi nhắc tới Anime, trên toàn thế giới đa phần đều nghĩ ngay đến Ghibli Studio, một cột trụ hàng đầu trong giới hoạt hình của Nhật Bản gắn liền với huyền thoại Hayao Miyazaki. Chưa một họa sĩ nào có thể làm ra được nhiều bộ phim có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới như Miyazaki hay được gán danh hiệu “Miyazaki mới”. Điều đáng buồn là ông đã nghỉ hưu cách đây 3 năm kéo theo một loạt tin đồn về việc Studio Ghibli sẽ bị đóng cửa.

Mãi cho tới khi Your Name của Makoto Shinkai xuất hiện đã trở thành một hiện tượng mới tại Nhật Bản với 9 tuần liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu ở Nhật Bản. Bộ phim đã lọt top những tác phẩm hoạt hình ở Nhật Bản gây sức hút với thế giới ( đứng đầu hiện tại vẫn là Spirited Away). Thậm chí có rất nhiều người đã đến thăm thị trấn trên núi Hida, địa điểm được vẽ nên trong phim.

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 9252064159 215c498050 o 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Chân dung của Makoto Shinkai

Shinkai cũng hoang mang với tác phẩm của mình, chính anh cũng không ngờ bộ phim lại đạt được thành công xuất sắc đến như vậy: “Tôi cảm thấy có gì đó sai sai, một cách khá hài hước. Tôi cảm thấy lạ lạ, giống như đi vào thế giới khác vậy. Nơi nào đó hoàn toàn khác biệt.” Shinkai cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ với họa sĩ huyền thoại: “Miyazaki là một thiên tài. Ông ấy là huyền thoại.”

Shinkai lớn lên cùng với những tác phẩm của Ghibli và Laputa: Castle In The Sky là bộ phim mà anh thích nhất. “Bạn sẽ không muốn bắt chước những tác phẩm của ông ấy. Bạn phải làm thứ gì đó khác biệt, thứ gì đó mà ông ấy chưa từng thực hiện. Nhưng tôi muốn đẩy cảm xúc giống như những bộ phim của ông đã chạm đến cảm xúc của tôi.”

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 castle in the sky wallpaper 2 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!
Laputa: Castle In The Sky- tác phẩm của đạo diễn Miyazaki được Shinkai cực kỳ yêu thích

Nếu là người yêu mến văn học Nhật thì bạn sẽ thấy Your Name khá gần gũi với với tiểu thuyết của Haruki Murakami hơn. Hai con người xa lạ, không hề có mối quan hệ gì bỗng chốc lại nhìn thấy nhau trong những giấc mơ. Cậu bé Tokyo Taki và cô gái nông thôn Mitsuha từ từ tìm hiểu được những bí ẩn về kiếp trước, về những giấc mơ dang dở của chính mình qua cuộc sống của người khác và họ bắt đầu tìm đến nhau.

Your Name được ví như sự kết hợp giữa Freaky Friday và Being John Malkovich nhưng được thêm thắt nhiều yếu tố khác như lý thuyết vật lý, văn học dân gian, một cuộc đua với thời gian, thảm họa đại hồng thủy và hơn hết là câu chuyện tình đầy lãng mạn. Tất cả hòa huyện lại để tạo nên một tác phẩm độc đáo, sâu lắng nhưng cũng mang đậm tính sử thi.

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 h  nh 3 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Shinkai đến nay vẫn chưa thể tìm được lý do nào thích hợp để giải thích cho thành công tác phẩm của mình. Có thể mô típ hai con người xa lạ gặp gỡ nhau phù hợp với nhiều đối tượng khán giả đặc biệt là các bạn trẻ thiếu niên. Lý do thuyết phục hơn là yếu tố thiên tai trong phim là điểm thu hút chính yếu. Chỉ mới cách đây 5 năm, Nhật Bản đã phải gánh chịu cơn động đất mạnh nhất lịch sử nhân loại gây nên thảm họa hạt nhân Fukushima và sóng thần. Shinkai dù đang ở Tokyo cũng phải sơ tán khẩn cấp và sinh sống trong cảm giác hoảng loạn những ngày tiếp theo.

Sự kiện đấy đã thay đổi nước Nhật kể cả Shinkai: “Tất cả mọi người đều cầu nguyện cho nhau. Vụ động đất ảnh hưởng đến toàn bộ người dân, kể cả tôi. Thế nên tôi rất muốn tạo nên một thứ gì đó như phép màu. Ok, có thể nó chỉ là chuyện hư cấu, có thể chỉ là lời nói dối nhưng, chúng tôi vẫn muốn có hi vọng. Đó là những gì tôi suy nghĩ khi thực hiện bộ phim này.”

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 j12 11116542 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Thảm họa kép động đất- sóng thần đã thay đổi nước Nhật và chính bản thân Makoto Shinkai

Từ quan điểm của những người ngoài, một lý do khác lý giải cho hiện tượng này là việc kết hợp nhuần nhuyễn những nét đẹp hiện đại và sự tinh túy trong truyền thống của Nhật Bản. Kumihimo, nghệ thuật thắt dây lụa được Shinkai sử dụng làm ví dụ cho lý thuyết siêu thực về dòng chảy thời gian. Một vài khoảnh khắc trong phim còn nhắc đến thuyết đa vũ trụ của Everett, những nghi thức tế thần trong văn hóa Nhật Bản. Shinkai rất am hiểu về văn học và văn hóa dân gian của đất nước mình nên anh không ngần ngại mang những chi tiết đó để lồng ghép với các lý thuyết khoa học của thời đại.

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? tumblr o57rop5uVW1r7jzano1 500

Một điểm đặc sắc nữa trong các bộ phim của Shinkai là ngoài trừ hình ảnh các nhân vật được thực hiện bằng nét vẽ tay truyền thống thì phần ngoại cảnh lại được đặc tả một cách siêu thực. Những góc phố đẹp như hình chụp, bầu trời xanh vắt với các hiệu ứng 3D chuyển động kèm cả lens flare. Ngay cả những chi tiết nhỏ nhặt như bóng của các vật đổ xuống nền đường cũng được ông tỉ mỉ thể hiện. Nhiều nhà phân tích sau khi xem các bộ phim của ông còn cảm nhận được rất nhiều cảm xúc xuyên qua các khung hình đẹp đẽ ấy, những cảm xúc về tình yêu thời thiếu niên tưởng chừng bị đánh mất đã rất lâu.

Shinkai thực chất không hề tự vẽ nên các khung cảnh đó. Hầu hết công việc đều được hoàn tất trên máy vi tính mặc dù về thực tế thì nó vẫn còn liên quan tới việc quét hình ảnh vẽ tay. “Nhiều người làm trong ngành hội họa thường nghĩ họ là thợ thủ công nên cần phải thật sự cầm bút và giấy vẽ trên tay, nhưng việc này thật sự không mang lại hiệu quả. Nói thật với bạn, sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn rất nhiều khi thao tác với máy tính.” Bằng chứng rõ ràng nhất cho việc này là chi phí của Your Name chỉ bằng 1/10 so với các bộ phim hoạt hình khác của Hollywood.

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 34846736cef7117101ba25e3e3f4df40 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Những khung hình tuyệt đẹp như đời thật được ông xây dựng bằng máy vi tính

Sự nghiệp của anh khởi đầu bằng việc thiết kế đồ họa cho các game nhập vail, ông từ bỏ công việc đấy vào năm 30 tuổi và thực hiện bộ phim đầu tay dài 25 phút mang tên Voices of A Distant Star. Một mình anh với chiếc Macbook chỉ có làm việc, ăn, ngủ một chút xoay vòng chu kỳ trong 8 tháng liên tiếp. Tác phẩm điện ảnh đầu tay của anh ra mắt vào năm 2004 mang tên The Place Promised In Our Early Days.

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 234523 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

The Place Promised In Our Early Days- bộ phim điện ảnh đầu tiên của ông cũng nhuốm màu buồn bã.

Hầu hết những câu chuyện của anh đều khá buồn với kết thúc lửng lơ mang lại nhiều cảm xúc bâng khuâng cho người xem. Nổi tiếng nhất chính là 5cm/s được ra mắt vào năm 2007 đã gây xôn xao trong cộng đồng otaku một thời, mới đây phiên bản tiểu thuyết được ra mắt cũng tạo nên cơn sốt dành cho độc giả ở Việt Nam. “Cuộc sống của tôi có rất nhiều khoảnh khắc vui vẻ nhưng tôi thường cảm thấy nỗi buồn nhiều hơn.” Tuy nhiên sau sự kiện động đất/ sóng thần dường như đã khiến cho anh thay đổi phong cách của mình sang hướng tươi vui hơn. Bằng chứng rõ ràng nhất là The Garden of Words kể về chuyện tình kỳ lạ giữa một chàng trai đóng giày 15 tuổi với người phụ nữ buồn khổ trong công viên và gần đây là Your Name.

Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? Makoto Shinkai: Người thay thế huyền thoại Miyazaki của Ghibli? 63 child144004 2016 11 10


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

5cm/s là bộ phim giúp anh được nhiều khán giả biết đến hơn

Cho tới lúc này, điều khiến Shinkai hoang mang nhất vẫn là nguyên nhân thành công quá mức của Your Name, còn về những dự định tương lai? Vị đạo diễn 43 tuổi đã tiết lộ về kế hoạch thực hiện một tựa phim mới trong 3 năm: “Với bộ phim này, tôi muốn làm một thứ gì đó thú vị. Tôi muốn làm cho mọi người cười, làm cho mọi người hạnh phúc.” Có vẻ như đây là là một hướng đi hoàn toàn khác với các bộ phim trước của Shinkai và gần giống với huyền thoại Miyzaki hơn.

 Theo The Guardian
Bình luận
0 Comments