‘Maquia’: Bộ phim đầu tay đáng chú ý của đạo diễn Mari Okada

author

Mari Okada, một trong những biên kịch hàng đầu của ngành hoạt hình Nhật Bản, đã sẵn sàng để vượt qua thử thách với lần đầu tiên đảm nhận vị trí đạo diễn của một phim hoạt hình.

Được ra mắt ở thị trường Bắc Mỹ vào ngày 20/7 vừa qua, Maquia: When the Promised Flower Blooms giúp làm dày lên những kinh nghiệm của Mari Okada, đánh dấu lần đầu tiên cô đảm nhận vị trí đạo diễn. Trước đó, cô đã viết kịch bản cho hàng loạt dự án lớn nhỏ như Anohana: The Flower We Saw that Day (2013) và The Anthem of the Heart (2015). Việc chuyển từ biên kịch sang một vị trí quan trọng như đạo diễn là một thử thách mà Mari Okada bằng mọi giá phải vượt qua khi thực hiện Maquia.

Chuyện phim kể về cuộc đời với đầy những trớ trêu của Maquia, một người phụ nữ kỳ lạ luôn giữ được sự trẻ trung và vẻ ngoài như thiên thần của mình dù hàng thập kỷ đã trôi qua. Bà nhận nuôi một đứa trẻ và nuôi nấng như con trai của mình. Khi trưởng thành, người con trai phải vượt qua rất nhiều định kiến để chấp nhận một người mẹ luôn trông trẻ hơn cả chính mình.

Cũng như Hanasaku Iroha đã phát hành vào năm 2011, Maquia cũng khắc họa rất rõ mối quan hệ không được tốt đẹp giữa mẹ và con trai. Chính Hanasaku Iroha đã giúp biên kịch Okada nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Lấy cảm hứng từ chính mối quan hệ giữa cô và mẹ, nữ đạo diễn cho biết cô mong thể hiện được từ điểm nhìn của nhân vật, rằng những tình cảm trong đời sống chúng ta sẽ có thể bị ảnh hưởng như thế nào qua thời gian.

Nhà sản xuất của phim là Kenji Horikawa, người đã hợp tác với Okada trong rất nhiều series trước đó, nói rằng họ đã thân thiết với nhau như những người trong gia đình. Ông hiểu rằng đối với bà, việc có thể đạo diễn một bộ phim quan trọng như thế nào. Niềm tin và sự ủng hộ to lớn của Horikawa dành cho Okada đã bắt đầu từ lúc ông biết rõ được cái nhìn nghệ thuật của bà sẽ được đón nhận thế nào. Cho đến khi được công chiếu và nhận những lời phê bình tích cực tại Nhật Bản vào tháng hai vừa qua, Maquia đã “chinh chiến” đến rất nhiều Liên hoan phim trên thế giới, bao gồm cả Annecy và Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải – nơi mà người ta trao cho Maquia giải Phim hoạt hình xuất sắc nhất.

“Là một biên kịch, Okada thường có xu hướng chú tâm vào câu chuyện hơn những yếu tố hình ảnh của phim,” Horikawa chia sẻ. “Nhưng điều đó cũng đưa cô ấy đến những góc nhìn vô cùng độc đáo trong vai trò là một người đầu tàu. Cô ấy luôn rất thú vị và tích cực khuyến khích những người cộng sự tự do thể hiện cái nhìn của họ đối với câu chuyện.”

Đối với Okada, người có kinh nghiệm đạo diễn những phim live-action trước đó, việc khó khăn nhất trong một dự án phim hoạt hình là cân bằng được thời lượng sản xuất. “Tôi đã mất đến ba năm để làm nên bộ phim dài 115 phút này, trong khi quá trình viết kịch bản chỉ mất khoảng nửa tháng hoặc hơn. Suốt thời gian dài ấy, rất nhiều người đã bỏ thời gian, công sức và tâm huyết của họ vào dự án này. Đó là một trải nghiệm khá mới mẻ đối với tôi, và dĩ nhiên là cũng khó khăn nữa,” đạo diễn Okada cho biết.

Maquia được sản xuất bởi P.A. Works, một studio hoạt hình Nhật Bản được sáng lập bởi Kenji Horikawa. Tạo hình nhân vật nguyên gốc được thực hiện bởi Akihido Yoshida, người đã có kinh nghiệm làm việc cho rất nhiều video trò chơi như Final Fantasy XIV, dưới sự giám sát của Yuriko Ishii (Kuromukuro). Bên cạnh đó, Kenji Kawai, người được biết đến cho phần nhạc phim đã làm trong Ghost in the Shell phần 1 và 2, sẽ đảm trách phần nhạc phim.

Maquia: When the Promised Flower Blooms đã bắt đầu được chiếu tại thị trường Mỹ và Canada từ 20/7, thông qua Eleven Arts phân phối.

Bình luận
0 Comments