Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới

author
Chưa từng xuất hiện trong các danh sách diễn viên “biến hình” giỏi nhất thế giới, Marion Cotillard là một dẫn chứng khác cho hình ảnh một nữ diễn viên chịu khó thay đổi phong cách diễn xuất.

Marion Cotillard được mệnh danh là minh tinh nước Pháp đắt giá nhất. Truyền thông nước ngoài không ngại đặt cho cô những tên gọi mỹ miều như “nàng tiên cá của nước Pháp” để ca ngợi vẻ đẹp đặc biệt của cô, cũng như những màn lột xác vượt ngoài mong đợi. Thực sự, Cotillard đã là ngoại lệ đầu tiên của nước Mỹ. Oscar phải phá lệ trao giải cho nàng với vai diễn Édith Piaf từ bộ phim La Vie en Rose, dù trong lịch sử chưa hề có tiền lệ trao giải Oscar cho một nữ diễn viên nói tiếng Pháp.

Marion Cotillard Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới 8tE3GnsTS sl

Bộ phim tiểu sử xúc động về danh ca Édith Piaf đã đưa lên đỉnh vinh quang “đầu tiên” của mình. Chính xác là thế, bởi vì sau đó, các vai diễn như cô gái bị mất cả hai chân trong Rust and Bone, người phụ nữ đấu tranh cho quyền lợi của mình trong Two Days, One Night và tuyến vai luôn đối nghịch với Macbeth trong bộ phim cùng tên là những đỉnh cao trong diễn xuất mới.

Marion Cotillard Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới Rust and Bone 1

Marion Cotillard tâm niệm diễn xuất là “sự thấu hiểu ở bên trong và thúc đẩy vai diễn vượt tầm bản thân”. Cô cũng nói “Không nên có cái tôi trong diễn xuất” khi bàn về những vai diễn trái ngược hẳn với mình như Lady Macbeth.

Các đạo diễn ngày nay luôn đòi hỏi những diễn viên cũa họ phải có diễn xuất tươi mới. Cotillard hiểu rõ điều này nhất, cô không lựa chọn một phong cách diễn xuất đặc trưng, và đạo diễn của cô cũng không thích điều đó. Bộ đôi đạo diễn nổi tiếng Jean-Pierre Dardenne, Luc Dardenne (Rosetta – 1999) đã bắt cô quay đi quay lại 82 lần trong một cảnh để tạo cơ hội cho một Marion Cotillard mới mẻ hoàn toàn, tự nổi dậy trong cô.

Marion Cotillard Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới Marion Cotillard

Cotillard đã từng quay 82 lần trong một cảnh trong phim “Two Days, One Night” và có thêm một đề cử Oscar

Trước đó 7 năm, Marion Cotillard còn tự bỏ mặc bản thân trong cô độc ở Tahiti và Peru để cảm nhận nổi sợ hãi như một đứa trẻ bị bỏ rơi, để chuẩn bị cho bộ phim La Vie en Rose. Trời không phụ lòng người, đó là bộ phim tiểu sử được cả giới phê bình và người trong cuộc yêu thích và đánh giá cao nhất. Còn nhớ, khi Cotillard trong ngoại hình của một Édith Piaf tuổi về già, chân tay run rẩy lên nhận giải thưởng. đó là khoảnh khắc mọi khán giả đều ngỡ như danh ca bé nhỏ của họ đang ở trên màn hình chiếu chứ không còn là Cotillard.

Marion Cotillard Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới tumblr mj5fb6r83T1qi4rdao1 500

Quá khứ đặc biệt và con đường đến nước Mỹ

Marion Cotillard từng tự ví mình là một kẻ bên lề đám đông, từng là một đứa trẻ lập dị tuổi vị thành viên. Cô lớn lên trong một gia đình bobo (bourgeois bohemian) trong một căn hộ thuộc tầng 18, ngoại ô Paris. Mẹ cô là một diễn viên sân khấu, cha cô là một nghệ sĩ kịch câm và giám đốc nhà hát.

Cotillard đã bắt đầu diễn xuất từ rất sớm. Cô vẫn còn nhớ năm mình lên 4 tuổi, cô đã lên sân khấu diễn với mẹ. Mẹ cô nằm đó còn đạo diễn bảo rằng mẹ cô đã chết. Cô trốn mình dưới cây đàn dương cầm vì bối rối, vì không tin và nghĩ rằng mọi người bị điên. Thế mà vai diễn “bất đắc dĩ” ấy lại trọn vẹn đúng ý đồ đạo diễn.

Marion Cotillard Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới tumblr inline og6lpkQlvH1tjtnzj 500

18 tuổi, cô xuất hiện trên truyền hình Pháp với một số vai nhỏ. Bước đột phá đầu tiên của cô vào năm 1998, Cotillard có mặt trong loạt phim hành động – hài Taxi của đạo diễn Luc Besson. Năm 27 tuổi, cô quyết định Mỹ tiến, thử sức với các buổi thử vai của Francis Ford Coppola, David Lynch và Martin Scorsese nhưng đều bị từ chối. Cơ hội chỉ đến khi cô dùng tài năng âm nhạc (ca hát, chơi nhạc cụ) để có mặt trong tác phẩm kinh điển Big Fish của Tim Burton.

Marion Cotillard Marion Cotillard - Nàng tắc kè hoa của điện ảnh thế giới 86913 full

Sau đó, Cotillard có cơ duyên diễn xuất với nhiều nam diễn viên xuất thân từ các nước khác cũng Mỹ tiến như cô. Người đầu tiên là Russell Crowe- người Úc, sau này là hai lần hợp tác với Michael Fassbender (Macbeth, Assassin’s Creed) – người Đức.

Marion Cotillard luôn khiến người khác ngạc nhiên

Có ai mà tin được gương mặt đẹp như thế này lại có thể thốt ra những lời như độc dược, như dao găm khi nàng diễn Lady Macbeth ? Vậy thì sẽ càng khó tin hơn trong bộ phim ra mắt trong nay “Allied” nhiều hơn.


Các phê bình cứ ngỡ Cotillard sẽ sử dụng lối diễn “cực đại” của mình, vượt qua những giới hạn của vai diễn như mỗi khi cô đóng vai nữ chính. Nhưng lần này, cô chỉ nhẹ nhàng và thả hồn theo một phong thái diễn xuất đậm “arthouse”. Ngoại trừ hai vai diễn khá mờ nhạt trong “Midnight in Paris” hay “The Dark Knight Rises”, hầu hết các vai diễn sau năm 2003 của cô đều mang một màu sắc cá nhân khác nhau và cô là một nàng tắc kè hoa với những gam màu nổi ra từ bên trong.

Bình luận
0 Comments