Mayhem (2017) - Bộ phim giúp bạn thỏa mãn mong muốn giết sếp và đồng nghiệp nơi công sở

author

Nếu bạn đang cực kỳ chán nản nơi làm việc vì sếp hách dịch, đồng nghiệp “khán nộn” thì Mayhem chắc chắn sẽ là tác phẩm thỏa mãn được những khát khao báo thù thầm kín nhất.

Công ty- chiến trường thu nhỏ trong xã hội hiện đại

Mayhem lấy bối cảnh tại công ty luật TSC nơi luật sư Derek Cho (Steven Yeun thủ vai) làm việc. Một ngày đẹp trời, bỗng dưng cậu bị đồng nghiệp chơi xỏ và sa thải. Đen đủi thay, đó cũng là ngày một loại virus nguy hiểm phát tán toàn bộ công sở khiến cho những ai nhiễm phải đều phát triển mạnh bản tính bạo lực trong người.

Tòa nhà bị niêm phong và Derek bị kẹt bên trong cùng với một nạn nhân bị công ty luật lừa - Melanie Cross (Samara Weaving). Hai người buộc phải chiến đấu để cứu mình và đòi lại công lí trước TSC trước khi bị các đồng nghiệp xé xác.   

Từ ngay trailer, Mayhem đã hứa hẹn đây là một bộ phim bạo lực đẫm máu

Thỏa mãn được những khán giả bất mãn nơi chốn văn phòng

Mayhem được đánh giá 82% “tươi” trên chuyên trang đánh giá Rotten Tomatoes. Điều làm nên thành công này, chắc chắn đến từ ý tưởng chủ đạo của phim. Một đám người đang dần phát điên bị nhốt trong một không gian hẹp và tha hồ chém giết nhau trong một thời gian nhất định.

Bằng việc liên tục chuyển từ những góc quay gần sang quay toàn cảnh, phim mang đến những cảnh chém giết và cận chiến vừa rùng rợn nhung cũng rất đã mắt hệt như một bức tranh.

Mayhem có nhiều cảnh chém giết được quay cận

Phân cảnh người viết bài thích nhất trong Mayhem và cũng thể hiện rất rõ lối dựng phim của đạo diễn chắc chắn là cảnh đầu tiên khi giới thiệu về virus. Những cảnh quay cận các khuôn mặt man rợ của nhân viên rồi đột ngột chuyển sang cảnh hỗn độn, đẫm máu của văn phòng báo trước cho khán giả về mức độ bạo lực và man rợ của phim như thế nào.

Yếu tố tiếp theo và quan trọng nhất để Mayhem được “tươi” như vậy chắc chắn là diễn xuất của Steven Yeun và Samara Weaving. Họ tung hứng và tán tính nhau vừa đủ. Khi đánh nhau thì cặp đôi cũng thể hiện độ bá đạo có thừa. Một cặp đôi chiến đấu hoàn hảo.

Cặp đôi chiến đầu ngầu như trái bầu

Vũ khí của họ cũng rất đa dạng, chủ yếu là những vật dụng thường ngày nơi văn phòng như máy dập ghim, bút bi tạo nên những màn chiến đấu sáng tạo. Phim còn cố tình sắp xếp các cấp bậc trong văn phòng như trưởng phòng, giám đốc, CEO theo từng tầng giống như diệt trùm trong game khiến cho câu chuyện ngày càng hấp dẫn hơn.

Chắc chắn khi đọc đến đây, hẳn nhiều bạn đọc sẽ nghĩ rằng Mayhem chỉ đơn giản là một bộ phim chém giết đơn thuần nhan nhản tại Hollywood thì làm sao lại được đánh giá cao đến như vậy?! Mayhem còn chứa đựng nhiều hơn thế.

Phim châm biếm sâu sắc việc bóc lột sức lao động, văn hóa cấp bậc tại công ty, phân biệt chủng tộc mà đặc biệt là đối với người Châu Á hay việc những tập đoàn lớn có thể thâu tóm quyền lực đổi trắng thay đen như thế nào. Và chính những người cống hiến hết sức mình cho công ty lại là kẻ bị lợi dụng nặng nề, sẵn sàng bị đá bay khi cần thiết.

Những điểm trừ đáng tiếc

Không một tác phẩm nào là hoàn hảo cả, Mayhem cũng có những khiếm khuyết không đáng có. Đầu tiên là kịch bản phim. Phim có một số phân đoạn diễn viên sử dụng rất nhiều từ chuyên ngành luật dài ngoằng mà chắc chắn nếu không làm việc trong ngành tư pháp bạn sẽ chẳng hiểu gì, điều này vô tình làm đứt gãy mạch phim của người xem.

Điểm phi logic thứ hai cũng đến từ khâu kịch bản. Theo như lời giới thiệu đầu phim thì khi bị nhiễm virus thì vật chủ sẽ trở nên cuồng loạn và hành động mất kiểm soát vậy sao Derek vẫn bình tĩnh đến vậy?!. Mọi hành động của cậu dường như đều được tính toán một cách rất tỉ mỉ.

Derek dường như quá tỉnh táo khi bị nhiếm virus cuồng nộ

Khuyết điểm cuối cùng của phim có lẽ là ở những pha chém giết. Người viết bài cảm thấy dù những cảnh chém giết tàn bạo là yếu tố chủ đạo của phim nhưng đạo diễn vẫn chưa có những góc quay “đỉnh” để tạo nên một trường đoạn ấn tượng.

Giá như đạo diễn hạn chế hơn những cảnh quay ngược sáng mà thêm những cảnh như lưỡi cưa cứa vào người thì yếu tố bạo lực trong phim sẽ thú vị hơn rất nhiều.

Những cảnh quay bạo lực trong phim vẫn chưa được đẩy lên tối đa

Bộ phim sẽ phù hợp nhất với hai đối tượng khán giả, những người muốn xem một bộ phim hành động không cần suy nghĩ quá nhiều về lớp lang kịch bản và hội tụ dàn trai xinh gái đẹp và đặc biệt là những ai đang cực kỳ bất mãn về chốn công sở của mình. Bộ phim sẽ giúp bạn thấy giải tỏa rất nhiều đó.  

Bình luận
3 Comments
 • Hoàng T. Phong
  Hoàng T. Phong   ·  Ngày 23 tháng 07 năm 2018
  and I would like to recommend "Kill your friends" (2015), dumb fun dark comedy about killing all your colleague, starring Nicholas Hoult.
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Hoàng T. Phong
   Hoàng T. Phong
   Hoàng T. Phong
   and I would like to recommend "Kill your friends" (2015), dumb fun dark comedy about killing all your colleague, starring Nicholas Hoult.
     ·  Ngày 23 tháng 07 năm 2018
   Bữa mới có đứa hỏi )
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  Ngày 20 tháng 07 năm 2018
  Thật man rọơ