Me Before You – Đây không phải ngôn tình. Cô ấy không thực dụng !

Bộ phim khiến bạn chờ đợi, Me Before You (‘Trước ngày em đến’), có phải là tác phẩm chứa nhiều nước mắt hay là bộ phim ngôn tình mà bạn thao thức không nguôi ?

‘Me Before You’ là một tác phẩm ăn khách ở cả hai phiên bản là sách và chuyển thể thành phim. Jojo Moyes, tác giả của cuốn sách làm say lòng nhiều đọc giả nước Anh này cũng là người tự tay viết lại kịch bản điện ảnh cho Me Before You (2016). Ngay khi, đoạn trailer của phim ra mắt, nhiều người đã ngờ ngợ nhận ra câu chuyện phim ‘The Intouchables’ được đưa vào phim này. Một người đàn ông thành đạt nhưng vì một tai nạn mà liệt cả người trừ bộ não. Một người hộ lý xuất thân từ tầng lớp thấp hơn hẳn tới chăm sóc anh ta và cuộc sống của họ từ đấy trở nên thay đổi. Đối với ‘Me Before You’ thì cuộc sống của hai người ấy còn nảy sinh một thứ mãnh liệt, gọi là tình yêu.
Có một câu thoại trong The Intouchables rằng: “Tại sao ông lại nhận một gã không có trình độ và lại là dân xã hội về đây và chăm sóc cho mình ?”, thì một số người cũng cho rằng Louisa Maze cũng là một cô gái đào mỏ, thực dụng để tiếp cận Will Traynor (người ít khó chịu hơn lão Philippe) khi xem ‘Me Before You’. Có thực sự là như vậy ?

Louisa là một cô gái thật thà như đếm và không hề biết bản thân cô chỉ là món vật sở hữu của bạn trai cũ suốt 7 năm trời. Đó là kiểu người ai cho thì nhận chứ không tranh giành với người khác. Vấn đề nằm ở kịch bản. Cả phần thoại cho đến sự kiện đều hời hợt, người xem khó mà cảm nhận được từ lúc nào mà từ “thích” chuyển thành “yêu”. Đôi khi chỉ vì sự gần gũi trong những ngày trống trãi mà khiến người ta ngộ nhận tình yêu. Lousia giống một người bạn, một người hộ lý tận tụy hơn là một cô gái vì yêu chàng trai này mà sẳn lòng làm tất cả. Có thể do Lousia của Emilia Clarke thiếu tế nhị để gánh lấy vai trò này. Người thực dụng thật sự, đứng phía sau lưng Lousia chỉ đạo là em gái “sáng dạ” của cô: Katrina a.k.a “Treena”.

Lousia bắt đầu với Will là tình thương nhưng cô không để ý đến vấn đề vô cùng nhạy cảm là anh ấy không muốn người khác nhìn mình dưới con mắt thương hại. Tất cả mọi người trong bộ phim này đều như thế, thay vì tìm niềm vui du lịch, các buổi hòa nhạc cho anh thì họ không nhận ra niềm vui của Will là được trở lại như ngày xưa, là một doanh nhân, người yêu cũ tóc vàng, đám bạn chí cốt, những môn thể thao mạo hiểm. Với những chuyến đi chơi xa xỉ, người được tận hưởng là Lousia, anh chỉ là người nhìn cô hạnh phúc thì thấy vui lây. Đó chỉ là “vui lây” chứ không phải “động lực sống”. Em gái Treena rất vui khi chị gái được làm việc trong gia đình có điều kiện tốt, biết bộ trang phục nào sẽ khiến Will trông như hẹn hò với Lousia, bày ra ý tưởng để chị gái được tận hưởng những chuyến du lịch do gia đình Traynor tài trợ, thật may, Lousia đủ chân thành để không bị những người thuộc Traynor nhận ra ý định thực dụng này.

Gã trai đen Driss ‘Intouchables’ lại là một gã thực dụng, cần tiền và cả bất cần nhưng gã lại thay đổi được quan niệm của ông bạn Philippe – thứ mà Lousia rất tiếc là không làm được với Will, thế nên khán giả dành sự tri ân cho Driss hơn với Lou ngốc nghếch. Biên kịch của ‘Intouchables’ cũng làm được thứ ‘Me Before You’ – chỉ chú ý đến diễm tình mà không làm được, đó là cách Driss thúc ép Philippe vượt qua sự mặc cảm và chính bản thân Driss cũng tự nhiên thay đổi, khơi sáng được tiềm năng tốt đẹp.

Cảnh phim Will nhờ Lou mà vượt qua phần nào đó mặc cảm. Đáng tiếc đó lại là cảnh duy nhất.

Và vì thế nên, bộ phim bị khép vào một kiểu ngôn tình, khi một “tổng tài” nuôi dưỡng một “tiểu bạch thố”, đưa cô đến một tầng lớp mới và chuẩn bị cho cuộc sống của cô sau này. Tuy nhiên, Will Traynor có “yêu” Lousia hay không mà gọi nó là ngôn tình ? Tưởng như khi yêu nhau, người ta sẽ muốn sống thêm từng ngày từng giờ bên cạnh người mình yêu và chỉ cần như thế là đủ, thế thì anh không cần phải mạo hiểm sức khỏe để làm cô vui và cô cũng hiểu rằng không có gì vui hơn chiếc quần tất ong vàng mà anh tặng. Nhưng anh yêu con người của anh “trước ngày cô đến”, một người mà ai cũng phải ghen tị. Anh không nỗ lực và cũng khá ích kỷ, tình yêu mà anh dành cho cô không hề có trong những tiểu thuyết ngôn tình.

Dù thế, ánh mắt Lousia khi cạo râu cho Will, hay nụ hôn từ biệt của hai người vẫn là những cảnh tình, lãng mạn và xao xuyến nhất.

‘Me Before You’ mang đến không khí nước Anh thanh bình và nhã nhặn. Thiết kế bối cảnh, nội thất những năm đầu 2000 của phim đều khá tỉ mỉ và đẹp mắt. Chiếc váy đỏ của Lousia đem đến giấc mơ và sự trầm trồ từ các cô gái. Rồi ngay cả cảnh cơn bão cũng đẹp mê hồn. Đây là một phim tình cảm lãng mạn, đẹp mắt cho người thưởng thức.

Tác giả Jojo Moyes cũng vừa xuất bản phần 2 của tiểu thuyết này, cuốn sách mang tên “After You”, đối với những ai hi vọng một kết thúc khác cho hai người, có thể rất mong đợi phần tiếp theo này.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ