'Mindhunter' của Netflix tái hiện chân dung của những gã sát nhân hàng loạt, rúng động một thời

author
Không phải ngẫu nhiên, người ta lại so sánh 'Mindhunter' với tác phẩm xuất sắc Zodiac (2007): từ cách kể chuyện độc đáo tới những tên sát nhân hàng loạt, kinh tởm nhất nước Mỹ. 

Những cái tên nổi tiếng này có thể bạn đã từng nghe qua nhưng chưa chắc dám một lần dám đối diện với họ. Những nhân viên điều tra của 'Mindhunter' quyết định phỏng vấn họ để phác họa chân dung cho các vụ án. 

Bộ phim mới của Netflix đưa chúng ta tới những cuộc điều tra của một đội từ FBI - Behavioral Science Unit (BSU). Ở đó, khán giả không thấy bất cứ cảnh giết người nào, không nghe bất cứ tiếng la hét nào. Chỉ có những bức ảnh trắng đen chụp lại từ hiện trường án mạng nhưng vẫn cảm nhận được nổi sợ lớn lên từng phút từng giờ. Song hung thủ giết người hàng loạt luôn là những kẻ khó đoán biết nhất, khó tìm ra nhất. 

Để tìm ra nghi phạm, đội BSU đã thực sự đi khắp nước Mỹ, phỏng vấn những tên tội phạm giết người hàng loạt, nghiên cứu tâm lý học hành vi của của chúng. Và dưới đây là những người "nổi tiếng" được chọn.

CÂN NHẮC TRƯỚC KHI ĐỌC: NHỮNG DÒNG CHỮ DƯỚI ĐÂY TIẾT LỘ NỘI DUNG PHIM!

Edmund Kemper, "Co-Ed Killer": bị buộc tội mười tội giết người, chặt lìa cơ thể và quan hệ với xác chết.

Cameron Britton trong vai Edmund Kemper

Kemper là bị cáo đầu tiên là Special Agent Holden, kẻ được biết nhiều hất với cái tên "Co-Ed Killer" - đồng nghiệp của kẻ lột da người Ed Gein.

Edmund Kemper bị kết án 10 tội giết người từ năm 1964 đến 1973. Anh ta đã bắt cóc và giết hại 6 người phụ nữ trẻ bằng nhiều cách khác nhau: bắn, đâm hoặc bóp cổ. Sau khi chặt đầu các nạn nhân, anh ta thực hiện hành vi giao cấu với thi thể. Hành động này xuất phát từ những ám ảnh với quá khứ bị mẹ lạm dụng. Ngày bé, Kemper đã từng chặt đầu hai con mèo và xem cắt đứt búp bê của chị ruột.

 

Ngay từ những tập đầu tiên của 'Mindhunter', đội điều tra đặc biệt của FBI đã chạm trán với một trong những "đao phủ" thông minh bậc nhất lịch sử. Trước khi giết 6 nữ sinh và chặt xác họ, gã Kemper đã giết ông bà nội ở tuổi 15. Hắn đã từng thoát khỏi nhà giam nhờ đánh lừa và thuyết phục được các bác sĩ bệnh viện tâm thần, ở tuổi 21. 

Khác với những miêu tả đời thực, Kemper của Mindhunter là một kẻ khó đoán biết. Hắn nói chuyện từ tốn, chính xác và lý giải nguyên do vì sao nạn nhân bị giết như một lẽ phải.

Kemper vẫn còn sống và bị giam ở California.

 

Monte Rissell đã hãm hiếp 12 phụ nữ và giết năm người trước khi ông bị bắt ở tuổi 19

Sam Strike đóng vai Monte Rissell

Theo báo cáo của tờ Washington Post, Rissell đã hãm hiếp và giết chết 5 phụ nữ trong vòng chín tháng vào mùa thu năm 1976 trước khi ông bị bắt và bị buộc tội. Lúc đó ông 18 tuổi, và đã từng bị kết án về tội cướp và hãm hiếp một lần trước khi 16 tuổi.

Rissell trong Mindhunter là một kẻ đam mê đồ uống Big Red pop. Hắn luôn cố tỏ ra hài hước và giễu cợt những người bị giết. Tuy nhiên với vụ án đầu tiên, hắn bộc lộ sự hối hấn và cho rằng nếu như không bị kích động từ trước, hắn đã không giết người.

Rissell đã đủ điều kiện để được tạm tha bắt đầu vào năm 1995, nhưng vẫn bị giam tại Trung tâm Cải tạo Nhà nước Pocahontas ở Virginia. Anh ta đã 59 tuổi.

Jerry Brudos bóp nghẹt bốn phụ nữ vào những năm 1960. Ông được biết đến như là "Lust Killer" hay "Sát nhân giày cao gót".

Happy Anderson trong vai Jerry Brudos

Giữa những năm 1968 và 1969, khi Brudos 28 tuổi, ông ta đã giết ít nhất 5 phụ nữ. Nạn nhân đều là những người lạ, những phụ nữ trẻ tuổi, có ngoại hình chuẩn. Họ đã được mang tới nhà riêng của ông ta và bị hành hung tới chết. Sau khi giết, Brudos xẻ xác và mặc áo lót, quần áo khác và mang giày cao gót cho thi thể.

Brudos bị cáo buộc có quan hệ tình dục với ít nhất một trong những xác chết trước khi xử lý nó. Ông cũng cắt cụt vú của hai nạn nhân và làm khuôn hình chiếc cúp.

Jerry Brudos có nhiều hành vi tâm thần từ tuổi niên thiếu, xuất phát từ lý do căm ghét mẹ mình. Hắn ta thường hay bắt giam các cô gái để làm nô lệ, sau này trở thành chứng nghiện đồ lót và giày cao gót. Tuy nhiên, hắn tự thấy mình không có ngoại hình đẹp để vận những thứ này. Gã quyết định giết các cô gái và tạo hình với các món đồ theo ý thích của gã.

Trong Mindhunter, Brudos là một gã nói nhiều và luôn cho rằng mình vô tội. Anh ta đặt ra những giả thuyết mà một tên hung thủ thực sự sẽ làm.  

Trên thực tế, Brudos ban đầu cũng thú nhận những vụ giết người, nhưng đã chối bỏ tất cả. Ông bị kết án 3 vụ giết người và bị giam tại Sở Cải Oregon từ năm 1969 cho đến khi chết vì ung thư gan năm 2006.

Richard Speck đã giết chết 8 y tá sinh viên trong một đêm vào năm 1966

Jack Erdie thủ vai Richard Speck

Nếu như Kemper và Brudos là hai biểu tượng tội phạm của bộ phim thì Richard Speck là kẻ gây ra một trong những vụ án mạng nổi tiếng nhất ở đời thật. Đã từng có bốn phim về vụ án mạng 8 nữ y tá thực tập trong một đêm, hung thủ chính là Speck. 

Vào lúc ông 24 tuổi, vào năm 1966, Speck đang ở Chicago tìm kiếm việc làm. Anh say rượu và đi đến một ngôi nhà, nơi có tám học sinh đang tá túc. Speck vung một con dao và uy hiếp từng người quan hệ tình dục với hắn, sau đó giết từng người một. Nữ y tá thứ 9 thoát nạn nhờ núp dưới gầm giường, sau này ở phiên tòa, cô đã làm chứng và tống giam hắn.

Hiện trường vụ án của Richard Speck trong một bộ phim khác

Richard Speck không nói một lời nào trong Mindhunter, hắn tỏ ra bất lực khi bị bắt giam nhưng tỏ ra yêu thích khi nhận thư từ câu lạc bộ người hâm mộ. 

Năm 1991, Speck chết vì một cơn đau tim. Lúc ấy hắn 49 tuổi và vẫn đang ở trong tù.

Dennis Rader, hay còn được là sát nhân BTK

Dennis Rader là kẻ đã thực hiện các hành vi trói chặt, hành hạ và sát hại 10 người, nên được gọi là BTK (bind, torture, and kill). Tội ác của hắn đã diễn ra trong 20 năm, thậm chí còn gửi thư và các bằng chứng trêu ngươi cảnh sát nhưng không một ai có thể truy bắt được hắn.

Cho đến 10 năm sau, cảnh sát đã điều tra từng chứng cứ hắn gửi tới và tìm bắt kẻ giết người khao khát nổi tiếng này. 

Trong phần đầu tiên của Mindhunter, Rader vẫn chưa bị bắt, chỉ cảnh sát nhận được những bức thư nhạo báng từ hắn. Một người đàn ông ưa thích thắt nút dây thừng do nam diễn viên Sonny Valicenti, có thể chính là Rader. 

Rader ngày nay vẫn còn sống và đang bị giam tại Trại cải tạo El Dorado ở Kansas

Bình luận
0 Comments