Mindhunter: Khởi đầu gian nan của điều tra tâm lý tội phạm

author

Bộ phim nói về hai thanh tra FBI đi phỏng vấn những tên giết người hàng loạt với mong muốn hiểu được tâm lý của bọn tội phạm.

Mindhunter lấy bối cảnh năm 1977, khi mà khái niệm về tâm lý học tội phạm vẫn còn rất mơ hồ, cụm từ “giết người hàng loạt” vẫn còn gây xa lạ và khó hiểu. Cảnh sát chỉ dựa trên những dấu vết trên hiện trường và chứng cứ ngoại phạm của nghi phạm để tìm ra hung thủ. Việc điều tra phá án rất hạn chế vào những năm 70, bọn giết người hàng loạt ngày càng lộng hành và gây tiếng tăm lớn, như một thứ hiện hữu của xã hội. Hai thanh tra FBI là Holden Ford (Jonathan Groff thủ vai) và Bill Tench (Holt McCallany thủ vai) đã cùng bắt tay tìm hiểu về hành vi và suy nghĩ của hung thủ.

 

Bộ phim sử dụng trích dẫn của những tên giết người ngoài đời thật

Với mong muốn hiểu được  suy nghĩ của chúng, bắt được những dấu vết của chúng để ngăn chặn tội ác, hai thanh tra đã thực hiện những bước đầu tiên là đi phỏng vấn những kẻ giết người hàng loạt đã bị bắt và kết tội.

Mindhunter là bộ phim được viết bởi Joe Penhall, dựa trên cuốn sách về tâm lý tội phạm Mindhunter: Inside the FBI’s Elite Serial Crime Unit của tác giả John E. Douglas. Hai nhân vật chính của phim cũng được dựa trên những kinh nghiệm đời thực của hai thanh tra FBI là John E. Douglas và Robert K. Ressler - hai trong những người tiên phong khi sử dụng hồ sơ của bọn tội phạm phục vụ cho điều tra phá án.

Những tên tội phạm mà Holden và Bill phỏng vấn cũng chính là tội phạm ở ngoài đời thực như: Edmund Kemper – đã giết 10 người bao gồm cả ông bà và mẹ hắn, Montie Rissell – người hãm hiếp và sát hại 5 phụ nữ ở Virginia, Jerry Brudos – “nghiện” giày phụ nữ và sát hại ít nhất 4 người. Những đoạn phỏng vấn cũng chính là dựa từ lời nói của bọn tội phạm ngoài thực. Song song với những buổi gặp gỡ đó, hai thanh tra cũng giúp đỡ cảnh sát khu vực xử lý những vụ án xảy ra lúc bấy giờ. Diễn biến phim được xử lý tương đối chậm, và hấp dẫn tăng dần về sau.

Hai thanh tra FBI với quan điểm đối lập

Holden và Bill được xây dựng với hai tính cách trái ngược. Holden chỉ mới 29 tuổi, thông minh nhưng liều lĩnh và có chút bồng bột. Trái lại với Bill, người đàn ông 44 tuổi đã lập gia đình, anh điềm tĩnh, dày dặn kinh nghiệm và suy nghĩ an toàn hơn. Hai người với hai luồng suy nghĩ khác nhau nhưng bù trừ những yếu điểm và phối hợp ăn ý trong dự án liều lĩnh. Dựa trên những người thật việc thật nhưng biên kịch đã sáng tạo câu chuyện theo một hướng khác hấp dẫn hơn, tập trung vào chàng trai trẻ Holden Ford.

Holden chưa hề có một mối quan hệ tình cảm nào, anh quen cô bạn gái cũng học về ngành tâm lý rất thông minh. Cộng thêm những kiến thức “giường chiếu” mà cô bạn gái khai sáng cho anh, Holden có thể nói đã mở mang thêm nhiều “kiến thức” về những suy nghĩ của anh khi phân tích hành vi cũng như xu hướng tính dục của tội phạm.

Trợ giúp lớn cho Holden và Bill chính là Wendy Carr (Anna Torv thủ vai) – một giáo sư tâm lý của trường đại học Boston. Vai diễn này cũng dựa trên nhà nghiên cứu tâm lý học Wolbert Burgess, người đã trợ giúp đắc lực cho FBI trong quá trình nghiên cứu về tâm lý của những kẻ giết người hàng loạt, kẻ hiếp dâm và quấy rối tình dục trẻ em. Công việc của bà là điều trị tâm lý của những người sống sót sau trấn thương và bị lạm dục tình dục, đồng thời nghiên cứu về hành vi và suy nghĩ của tội phạm.

Bộ ba đã rất chật vật trong quá trình lên những câu hỏi phỏng vấn, xử lý những thông tin thu được, và đối mặt với các tổ chức quản lý cấp cao khác khi vẫn còn rất nhiều người cho rằng bọn tội phạm man rợ đó chỉ là những kẻ tâm thần và không đáng để nói chuyện cũng như “học hỏi” từ chúng. Những vụ án xảy ra tại thời điểm đó cũng thú vị khi biên kịch đã chọn lọc từ những vụ tưởng chừng đơn giản hay khó nhằn để hai thanh tra áp dụng những gì thu được để phá án, cũng như đặt ra câu hỏi liệu có thể ngăn chặn trước được hành vi tội ác của người bị nghi ngờ là tội phạm. Phim tương đối nhiều thoại và thuật ngữ về tâm lý nên cần sự tập trung cao độ để theo dõi được diễn biến của phim.

 

Dự án thành công của David Fincher

Mindhunter có bốn tập phim được đạo diễn bởi David Fincher – hai tập đầu và hai tập cuối. Ông cũng là sản xuất của phim và quá trình đi tìm studio có thể nói là chật vật. Năm 2013 Fincher gửi dự án cho HBO và đã bị từ chối. HBO cho rằng Mindhunter không hề hấp dẫn khi cho “hai tên da trắng mặc vest” đi điều tra phá án. Điều thú vị là chỉ ngay năm sau đó, True Detective của HBO phát sóng cũng nói về “hai tên da trắng mặc vest” đi phá án và gây tiếng vang lớn. Mãi đến tận năm 2016 Mindhunter mới được xác nhận sẽ do Netflix sản xuất và cuối cùng bộ phim cũng không làm sự chờ đợi của Fincher thất vọng. Bộ phim nhận được nhiều lời nhận xét tốt và những điểm số tích cực cũng như các đề cử. Vai Holden Ford do Jonathan Groff thể hiện cũng thắng một giải nam chính xuất sắc tại Satellie Awards (2017).

 

Gây tò mò ở mỗi tập phim khi đều có cảnh mở màn ngắn “chưa” liên quan đến hai nhân vật chính, về một người đàn ông và quá trình hắn chuẩn bị cho tội ác của mình. Có thể sẽ có chút ít liên quan cho phần hai sẽ ra mắt trong năm nay. Netflix cũng đã xác nhận phần hai sẽ nói vệ sự kiện những vụ giết người hàng loạt ở Atlanta từ 1979 đến 1981 – 28 người chủ yếu là trẻ em bị sát hại rất dã man.

 

 

Bình luận
0 Comments