Mission: Impossible- Fallout- Cái giá phải trả của nghề điệp viên

author

 Đã bao giờ bạn tự hỏi sau những phi vụ thành công trong các phần phim trước, đổi lại Ethan Hunt đã nhận được gì không?

Mission: Impossible khởi đầu là một loạt phim truyền hình nhưng đã được đem lên trở thành phim điện ảnh vào năm 1996. Từ đó đến nay đã trải qua 22 năm, khó ai có thể tưởng tượng loạt phim vẫn còn sức hút rất lớn và tiếp tục hay hơn trong từng phần. Phần 6 với tựa Fallout đã định hình trong đầu người xem sẽ có một biến cố nào đó tang thương, mất mát rất lớn sẽ diễn ra hoặc tệ hơn là sự sụp đổ của IMF. Tất nhiên là sự việc này mém chút diễn ra nhưng cách bộ phim thu hút người xem suốt 150 phút quả là tài tình. Mọi thứ trong phần này đều vượt trội hơn hẳn so với các phần trước, mình sẽ phân tích lần lượt bên dưới.

 Câu chuyện liên kết nhiều với phần trước, nút thắt liên tục

Cốt truyện phần 6 sẽ nối tiếp ngay phần 5. Sau khi IMF bắt được Solomon Lane thì tổ chức Syndicate đã tách nhỏ ra trở thành Hội Tông Đồ và hoạt động dưới hình thức khủng bố. Việc này khiến cho chúng phát triển rất mạnh và lan rộng ra khắp nơi. Chủ nghĩa của chúng là hi sinh càng nhiều, càng có hòa bình lâu dài nên mục tiêu của chúng là lấy được ba viên plutonium, nguyên liệu để tạo nên ba quả bom hạt nhân mạnh nhất. Nhiệm vụ của Ethan và cả nhóm lúc này là lấy được ba viên đó nhưng phải có sự kết hợp của đặc vụ CIA Walker. Tất nhiên mọi thứ không hề diễn ra suôn sẻ và kẻ thù Solomon Lane lại lần nữa xuất hiện trở lại với một kết hoạch khủng khiếp hơn.

 

Bốn phần đầu của phim, sự liên kết là khá ít. Đa số các nhân vật sẽ không xuất hiện lại trừ nhóm nhân vật chính và các nhiệm vụ chỉ gói gọn trong mỗi phần phim. Phần 5 là điều hiếm hoi khi tái sử dụng lại phản diện của phần trước và tất nhiên là cả có sự phát triển câu chuyện lên thêm quy mô mới. Đặc trưng của các dòng phim như Mission: Impossible là cốt truyện có rất nhiều nút thắt để tạo bất ngờ cho người xem và cuốn hút họ đừng quá chú tâm vào những điểm vô lý trong cốt truyện.

Và phần Fall Out đã tận dụng việc này rất tốt khi cho các nút thắt bất ngờ liên tục chồng chéo lên nhau khiến đại đa số người xem sẽ phải liên tục cuốn theo tình tiết của phim. Phần này xuất hiện thêm câu chuyện tay trong khiến cho nửa thời gian đầu mọi người sẽ phải liên tục đặt câu hỏi kẻ nào mới thật sự là tên phản diện John Lark trong số các nhân vật chính. Phim có tổng cộng ba phe phái xuất hiện giúp câu chuyện trong phim trở nên phức tạp hơn, nhưng tất nhiên là từng nút thắt sẽ được giải gỡ từ từ và hợp lý chứ không gượng ép như nhiều phim khác.

Tuy nhiên với những bạn nào mọt phim, có tìm hiểu rất nhiều thông tin xung quanh thì sẽ dễ dàng biết được nút thắt lớn trog phim. Ngoài ra có một số nhân vật cũng hơi dư thừa như người môi giới, bạn sẽ thấy nhân vật này nếu lượt bỏ ra cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cốt truyện. Đây có thể là điêm trừ đáng tiếc và duy nhất của phim.

Góc khuất đằng sau những phi vụ giải cứu thế giới

Đó là câu hỏi có thể nhiều khán giả sẽ luôn thắc mắc, liệu người điệp viên có thật sự hạnh phúc và sống cuộc đời của chính mình? Nếu như đã coi phần ba các bạn có thể nhớ rằng Ethan đã có một kết thúc rất hạnh phúc với vợ mình nhưng rồi đến phần bốn anh lại đột ngột dựng cái chết giả cho vợ anh với lý do bảo vệ cô ấy.

Nhưng đó thực chất chỉ là một nửa sự thật, Fall Out lại tiết lộ thêm nửa còn lại đến từ vợ cũ của anh. Chính việc Ethan bình an với cuộc sống lại khiến cho mỗi ngày lại có thêm một mối nguy hại xuất hiện. Ngay từ khi anh tham gia IMF thì cũng là lúc cuộc đời anh phải gắn liền với sứ mệnh cao cả bảo vệ thế giới. Điều đó đồng nghĩa với việc anh cũng phải từ bỏ đi hết những niềm vui cá nhân, đặc biệt là hạnh phúc gia đình.

 

 Và cũng chính trong phần này chúng ta sẽ thấy thêm những góc nhìn của các nhân vật khác về Ethan như giám đốc IMF, đặc vụ Luther...Những câu thoại của họ đã vẽ nên bức chân dung hoàn chỉnh về Ethan Hunt sau hơn 22 năm trên màn ảnh. Anh không chỉ là một đặc vụ chỉ biết chăm chăm đến việc hoàn thành nhiệm vụ mà sâu thẳm bên trong, anh còn quan tâm đến tất cả những người tốt có thể sẽ phải chết vì những phi vụ anh tham gia. 

Ethan sẵn sàng bảo vệ một người tốt dù việc đó có thể làm cả kế hoạch bị hủy hoại. Đó là điểm yếu chết người của anh nhưng cũng là điểm mạnh hiếm ai có được trong cái nghề điệp viên đầy tráo trở này. Và đối ngược với Ethan phim cũng giới thiệu John Lark có khá nhiều nét tương đồng với người hùng chúng ta về xuất thân, công việc nhưng lại có một tư tưởng tiêu cực hơn và tất nhiên là không hề có sự thương cảm với đồng loại. 

 

 

Hành động xuất sắc

Chưa từng có bộ phim Mission: Impossible nào có những cảnh hành động hay như Fallout và thậm chí là tất cả các phim điệp viên từ trước đến giờ luôn. Các cảnh cận chiến được biên đạo cực kỳ chất lượng và điểm hay hơn là nhân vật phản diện đánh rất chất lượng. Nếu như các phần trước Ethan chỉ hơi vất vả để có thể hạ gục được kẻ thù thì lần này anh đúng nghĩa phải ngậm hành liên tục vì những đòn đánh quá uy lực. Chắc chắn cảnh nổi bật nhất là trường đoạn chiến đấu một đánh hai trong nhà vệ sinh, khó có thể nghĩ được Ethan và “Superman” lại bị hành tơi tả đến như vậy.

Các cảnh mạo hiểm, rượt đuổi thì xuất hiện liên tục cùng với các bản nhạc nền dồn dập, căng thẳng. Và như một truyền thống, hầu hết các cảnh nguy hiểm đều được dựng thật và tự một mình Tom Cruise thực hiện không cần diễn viên đóng thế. Kết quả là chúng rất thật, thật đến nỗi cả những phân đoạn rượt đuổi trên trực thăng được dựng bằng phông xanh cũng phải khiến khán giả thấp thỏm không yên như chính mình đang ở trong phim.

 Đây cũng là thành quả cuộc việc chuẩn bị rất kỹ lưỡng các góc quay và nhất là những trường đoạn đua xe còn được bố trí hẳn một máy quay trước mũi xe để nắm bắt được những khoảnh khắc độc đáo nhất. Sự tương tác của Ethan với Benji trong lúc thực hiện các cảnh hành động cũng là những khoảnh khắc vui nhộn được điểm xuyết rải rác giúp nhịp phim được thư giãn đôi chút và tạo tiếng cười thoải mái cho người xem.

 Phim hành động đáng xem nhất mùa hè năm nay

Avengers: Infinity War có thể sẽ quá xa lạ với những ai không xem các phim siêu anh hùng và Deadpool cũng thế , những phim hành động còn lại chỉ dừng mức kỹ xảo lòe loẹt nhàm chán. Riêng Mission: Impossible- Fallout lại hội tụ đầy đủ yếu tố hành động xuất sắc, cốt truyện kích tính nhưng không quá khó hiểu, ai không coi các phần trước cũng hiểu được 80% nội dung và có cả hài hước. Thật không ngoa để nói Mission: Impossible đang ngày càng chất lượng lên và là một trong những phim hành động hay nhất trong năm 2018.

 

Bình luận
0 Comments   |   Tuân Trịnh reacts this.