'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản

author
Ngay từ những frame hình đầu tiên, ‘Mộ đom đóm’ đã cuốn người xem vào một câu chuyện đầy bi thương, chua xót mà cũng không kém phần xúc động.
'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 80 fbff39aad6189eed6a36029b5dfeb5bf 2016 10 16

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Lấy bối cảnh đất nước Nhật Bản trong giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới II, Mộ đom đóm là câu chuyện chua xót nhưng cảm động về tình anh em của hai đứa trẻ Seita và Setsuko. Mất đi người mẹ yêu quý trong một cuộc thả bom dữ dội của không quân Mỹ trong khi người cha đang ở xa phụng sự đất nước, hai anh em phải vật lộn với nạn đói giữa sự thờ ơ, ghẻ lạnh của những người hàng xóm, họ hàng.

Những cảnh phim đầy bi thương và chân thật về chiến tranh và nạn đói khiến phim được xem là bộ phim hoạt hình bi thương nhất trong lịch sử Nhật Bản.

'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 80 fireflies2 2016 10 16

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Mộ đom đóm được làm dựa theo cuốn tiểu thuyết cùng tên của Nosaka Ariyuki, đây là câu chuyện của chính tác giả và cuốn sách như là một lời xin lỗi của tác giả đối với người em của mình. Nội dung bộ phim bao hàm nhiều ý nghĩa về lịch sử, văn hóa và cách nhìn nhận của người dân Nhật Bản đối với Chiến tranh thế giới II.

Những hình ảnh quá đỗi chân thực trong chiến tranh, nạn đói được thể hiện qua nét vẽ hoạt hình cùng những câu thoại trong phim khiến nhiều người xem “Mộ đom đóm” là một bộ phim phản chiến. Nhưng ngoài ra, bộ phim cũng đặt câu hỏi khi con người tự đặt mình và những người xung quanh khi đặt lòng kiêu hãnh lên trên lý trí.

'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 80 grave of the fireflies  7 2016 10 16

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Như tất cả những bộ phim khác mà Ghibli Studio đã làm, bộ phim không chỉ đạt được chất lượng cao về nội dung mà còn ở phần hình ảnh. Chỉ bằng những nét vẽ rất đỗi dung dị nhưng có điểm nhấn, phần màu sắc được phối trong một frame hình phù hợp với cảm xúc cần đạt tới được, giúp khán giả cuốn theo câu chuyện và cảm nhận nó một cách dễ dàng. Những frame hình đầy cảm xúc như vẻ mặt của Setsuko lúc gọi anh hay những buổi đêm tối trời chỉ có hai đứa trẻ và cơ man là đom đóm. Được công chiếu từ năm 1988, những nét vẽ 2D ấy đến nay vẫn “ăn đứt” những bộ phim lạm dụng kĩ xảo hay CGI mà lờ đi phần mạch truyện ngày nay.

[brid video=”69167″ player=”5733″ title=”Grave Of The Fireflies OST 1. Setsuko and Seita Main Title”]

Phần âm thanh, âm nhạc của phim cũng là một điểm nhấn vô cùng đặc biệt. Giai điệu nhẹ nhàng nhưng nhói lòng mang tên “Setsuko and Seita” được dạo đều suốt phim mang đến cho người xem cảm giác nghẹn ngào, xúc động.

'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 'Mộ đom đóm': phim hoạt hình bi thương nhất lịch sử Nhật Bản 80 hero EB20000319REVIEWS083190301AR 2016 10 16

Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Mượn lời của nhà nghiên cứu lịch sử hoạt hình Ernest Rister, khi ông so sánh “Mộ đom đóm” với “Bản danh sách của Schindler” của đạo diễn tài năng Steven Spielberg, rằng: “Đây là bộ phim hoạt hình nhân văn nhất mà tôi từng được xem.” Bộ phim chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc và trải nghiệm đẹp.

Bình luận
0 Comments