Mối tình đẹp và buồn của cặp vợ chồng già nổi tiếng trên con tàu Titanic xấu số

author
Cặp vợ chồng già Ida Straus và Isidor Straus được nhớ đến với mối tình son sắt, không thể chia lìa trên bộ phim Titanic. Họ còn được đặt tên cho một công viên riêng gần đại lộ Broadway.

“Chúng ta đã sống cùng nhau nhiều năm trời. Ông đi đâu, tôi đi theo đó” – là lời của Ida Straus dành cho Isidor Straus khi bà sắp sửa lên tàu cứu hộ số 8 của Titanic, nhưng đã thay đổi ý định và ở lại với chồng.

Ida-and-Isidora-Straus titanic Mối tình đẹp và buồn của cặp vợ chồng già nổi tiếng trên con tàu Titanic xấu số Ida and Isidora Straus

Câu nói trên một nhân chứng sống sót là Colonel Gracie kể lại và họ đã được tưởng nhớ bên cạnh những con người quả cảm trong bộ phim điện ảnh “Titanic“.

Khi con tàu đụng phải tản băng trôi, mọi người đều cuống cuồng chạy lên boong tàu để lên thuyền cứu hộ. Lúc bấy giờ, thuyền trưởng đã quyết định: phụ nữ và trẻ em sẽ lên trước. Ông Isidor Straus và vợ được mời lên con tàu số 8 vì họ thuộc tầng lớp quý tộc. Tuy nhiên, ông đã dõng dạc tuyên bố “Tôi sẽ không đi trước những người đàn ông khác.”

Bà Ida cũng quyết định đi theo chồng cho đến phút cuối. Bà khăng khăng cho cô người giúp việc mới được thuê từ Anh, Ellen Bird, được lên thuyền cứu sinh, nhưng cô ấy ngần ngại nhận lời. Sau cùng, bà Ida tặng áo khoác lông cho Ellen xem như trao danh phận của bà cho cô gái. Bà nói sẽ không cần tấm áo này nữa.

5fd43132e4c89ffb48cbea18a2d21c82 titanic Mối tình đẹp và buồn của cặp vợ chồng già nổi tiếng trên con tàu Titanic xấu số 5fd43132e4c89ffb48cbea18a2d21c82

Họ nhường cơ hội sống sót cho những người khác và quyết định ở bên nhau

ISIDOR STRAUS LÀ AI ?

Isidor Straus, một doanh nhân người Mỹ gốc Palatinate và đồng sở hữu cửa hàng bách hóa của Macy. Khi 26 tuổi, ông kết hôn với bà Ida, người khi ấy mới 22 tuổi. Họ có cùng nhau 7 người con, một trong số đó đã qua đời ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

800px-Rosalie_Ida_Blun__Isidor_Isador_Straus_marriage-477x640 titanic Mối tình đẹp và buồn của cặp vợ chồng già nổi tiếng trên con tàu Titanic xấu số 800px Rosalie Ida Blun  Isidor Isador Straus marriage

Trong suốt 40 năm của cuộc hôn này, họ được bạn bè thân cận biết đến như với một mối tình vĩ đại. Họ luôn đi du lịch cùng nhau, thậm chí khi ông Isidor đi công tác xa, họ vẫn thường xuyên viết thư trao nhau.

Về sau, Ida luôn có mặt trong những chuyến công du vòng quanh thế giới của Isidor. Có thể nói, họ đã tận hưởng từng giây từng phút ở bên nhau, kể cả trong chuyến đi cuối cùng.

TRỤC VỚT THI THỂ VÀ TƯỞNG NIỆM

Ida và Isidor được nhìn thấy lần cuối khi đang nắm chặt tay nhau trên boong tàu. Những người chứng kiến cảnh tượng ấy có thể tin rằng “tình yêu vĩnh cữu” là điều tuyệt đẹp có thật trên đời.

Cả hai đều chết khi con tàu chìm. Cơ thể của Isidor Straus sau đó đã được phục hồi và đưa đến Halifax, Nova Scotia để xác nhận và gửi đến New York. Thật không may, thi thể của Ida không bao giờ được tìm thấy.

800px-Titanic_106th_St_jeh-640x480 titanic Mối tình đẹp và buồn của cặp vợ chồng già nổi tiếng trên con tàu Titanic xấu số 800px Titanic 106th St jeh

Tượng của bà Ida được đặt trong công viên Straus (tên này được đặt theo họ của hai người)

Ida_and_Isidor_Straus_Memorial_Plaque-640x480 titanic Mối tình đẹp và buồn của cặp vợ chồng già nổi tiếng trên con tàu Titanic xấu số Ida and Isidor Straus Memorial Plaque

Bảng tưởng niệm về ông bà Straus được đặt trong một dinh thự ở Manhattan

Trên tấm bia tưởng niệm ở lăng mộ của họ tại nghĩa trang Woodlawn, một câu thơ Song of Solomon ghi khắc rằng: “Bao nhiêu nước cũng không thể dập tắt được tình yêu. Lũ lụt cũng không thể nhấn chìm nó.”

Theo: thevintagenews

Bình luận
0 Comments