Moonlight - Chúng ta sẽ không phải tranh cãi nếu bộ phim này thắng giải Oscar 

author
Moonlight (2016) chỉ dành một giải ở Quả Cầu Vàng nhưng lại là giải cao nhất: “Phim Điện Ảnh Xuất Sắc Nhất”. Nhiều khả năng, Moonlight sẽ lại làm nên chuyện ở Oscar 2017.

Năm 2016 có nhiều cột mốc đáng nhớ nhưng không phải là một năm thăng hoa của điện ảnh thế giới. Chúng ta khó mà tìm ra một bộ phim tâm đắc trọn vẹn, bất cứ bộ phim nào được xem là “Phim hay nhất của năm” đều dễ trở thành đề tài tranh cãi hơn là tán thưởng.

Bộ phim khiến nhiều người “an tâm” và tự hào nhất có lẽ chính là Moonlight. Ngay cả khi có người vẫn đang mãi khen ngợi La La Land mất kiểm soát, cả khi rất nhiều người rất chắn chắc dù chỉ nói nhỏ với nhau Manchester by the Sea xứng đáng được công nhận hơn tất cả, bất cứ ai trong số họ đều biết nếu đối thủ tranh giải không có Moonlight, giá trị tác phẩm thắng cử sẽ giảm đi rất nhiều.

Moonlight Moonlight - Chúng ta sẽ không phải tranh cãi nếu bộ phim này thắng giải Oscar  screen shot 2017 01 08 at 11 34 23 pm

Đạo diễn Barry Jenkins tự tay viết kịch bản cho Moonlight dựa trên vở kịch “In Moonlight Black Boys Look Blue”. Đó là một câu chuyện đến từ một góc cư dân người da đen, của ma túy đá, gái gọi, buôn lậu và có rất ít đức tin cho một cậu bé da đen đồng tính. Cho đến khi cậu gặp Juan, một người đàn ông to lớn, cũng da màu, cũng đã từ bơ vơ giữa dòng đời như cậu. Juan là một tay buôn ma túy nhưng cũng rất dịu dàng quan tâm đến nhiều người xung quanh. Anh ta và bạn gái Teresa giống cha mẹ thứ hai cậu bé, ở bên họ, cậu bắt đầu thổ lộ và thắc mắc những điều khó nói.

Juan nói cậu bé những lời rõ ràng: “Đến một lúc nào đó, cháu phải tự quyết định cháu là ai. Điều đó không ai có thể quyết định cho bản thân cháu được hết”. Đấy là những lời Juan ngộ ra trong một lần gặp một bà lão, dưới ánh trăng, bà thấy anh có màu xanh và bà gọi tên anh là màu xanh. Từ “màu xanh” (blue) cũng mang nghĩa là buồn, anh đâu thể buồn mãi được.

Moonlight Moonlight - Chúng ta sẽ không phải tranh cãi nếu bộ phim này thắng giải Oscar  moonlight blue 1

Đứa trẻ ấy bị gọi là “Little”, sau đó lại được gọi là “Black”

Moonlight luôn có mặt trong các danh sách phim đẹp nhất của năm. Ánh sáng, màu sắc và cả lối quay đều có bản sắc riêng, nói lên cá tính của đạo diễn. Cảnh phim xuất sắc nhất là lúc nhân vật bà mẹ nghiện ngập Paula đi ngang qua cánh cửa phòng của cậu nhỏ, cánh cửa được thắp đèn neon màu đỏ; bà mẹ dừng lại trước phòng rồi bất ngờ quay sang, chồm lên, giật bắn.

Moonlight Moonlight - Chúng ta sẽ không phải tranh cãi nếu bộ phim này thắng giải Oscar  Cpp zcAWEAAJ4AC

Mẹ Paula vừa là tình yêu vừa là nổi sợ

Cũng chính ở Moonlight, hai cảnh quay tình cảm, dịu dàng, sáng tạo nhất đã diễn ra. Một là lúc “Little” và Juan tập bơi, ống kính dưới nước ghi lại một khung cảnh tựa như màn khiêu vũ, với long lanh, sóng sánh của bọt nước. Hai là lúc cậu bé được mối tình đầu (cậu nhóc Kevin) của mình gọi là “Black”, cả hai hôn nhau và thủ dâm dưới anh trăng ngoài bãi biển. Kevin lùa tay xuống lớp cát ẩm, để vào trong đó dòng “sữa” trinh trắng đầu tiên của Black.

Moonlight Moonlight - Chúng ta sẽ không phải tranh cãi nếu bộ phim này thắng giải Oscar  giphy

“Little” hay “Black” đều là tên người ta gọi Chiron. Cuộc đời và những khúc ngoặc quan trọng của đời Chiron được gói gọn trong 3 phần của tác phẩm này, vừa đủ kịch tính, tâm sự và những rung cảm. Kịch bản của Moonlight vì thế khiến những nhà phê bình phim không khỏi chú ý đến mặc dù thật ra, bản thân nó cũng không thể coi là xuất sắc. Những con người ấy dù muốn gọi MoonlightBoyhood của người da đen cũng không dám so sánh, bởi vì kịch bản của bộ phim dẫu sao cũng ở trên một tầm khác.

Cả ba nam nhân đảm nhận vai Chiron qua ba thời kỳ đều diễn tròn vai của mình. Alex R. Hibbert là một “Little” đau đáu những câu hỏi. Ashton Sanders là một Chiron oằn mình chống lại những tổn thương và đôi mắt ráo hoảnh khi trông thấy hi vọng cuối cùng bị vò nát. Trevante Rhodes lại là một “Black” hoàn toàn khác, to con và cơ bắp. Nhưng anh vẫn giữ cho Chiron ngày nào ánh mặt e thẹn và thêm vào đó những cái nhìn thông cảm.

Moonlight Moonlight - Chúng ta sẽ không phải tranh cãi nếu bộ phim này thắng giải Oscar  giphy

Xuất sắc hơn cả được Oscar 2017 chú ý đến chính là Mahershala Ali vai Juan và Naomie Harris vai Paula. Cả hai đều cực kỳ xứng đáng cho giải “Nam/Nữ phụ xuất sắc nhất”.

Kịch bản, diễn xuất, kỹ thuật quay phim, ánh sáng của phim đều thuyết phục. Quan trọng hơn hết là cách đây hơn 10 năm, bộ phim đồng tính ‘Brokeback Mountain‘ nổi tiếng của đạo diễn Lý An đã trượt giải ‘Phim Hay Nhất’ ở Oscar và nhiều người mong đợi lần này ‘Moonlight‘ sẽ vượt qua cửa ải cuối cùng của Viện Hàm Lâm Hoa Kỳ.

Cuộc đua đến Oscar giống hành trình tranh cử hành lang hơn và nhiều người vẫn tiếp tục dự đoán những điều gì sẽ đổi thay nếu Moonlight “đắc cử”. Những vấn đề kỳ thị đồng tính, phân biệt chủng tộc sẽ không còn bị nhai đi nhai lại ở đâ. Vì thế nên nếu ‘Moonlight’ dành chiến thắng sẽ không còn nhiều tranh cãi nữa.

Cuối cùng, chúng ta cùng nghe lại bản ‘Cucurrucucu Paloma’ đã được xuất hiện trong Moonlight. Hẳn không phải điều tình cờ gì, bản nhạc này đã từng thứ âm nhạc ám ảnh, xúc động mà Vương Gia Vệ đã sử dụng cho phim ‘Happy Together‘.


Bình luận
0 Comments