Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc"

author
“Vào Nam ra Bắc” là một tựa phim mang hương vị mộc mạc nhưng nội dung trong nó có thể đưa bạn đi từ ngạc nhiên ngày đến ngạc nhiên khác.

Đạo diễn Phi Tiến Sơn có một gia tài phim ảnh mang đề tài nhạy cảm, nóng bỏng như “Lưới trời” (tham nhũng), “Nghề báo” (mặt trái và sức mạnh của ngành báo chí), “Người vác tù và hàng tổng” (vấn đề dân chủ),”Lạc giới” (tình yêu trái ngang, lưỡng giới), “Nhà có nhiều cửa sổ” (những bệnh nhân HIV), … Không phải tác phẩm nào của ông cũng được đón nhận hoàn toàn, nhất là khi Phi Tiến Sơn luôn đứng giữa hai cực phim giải trí và phim chính luận.

Ra mắt vào năm 2000, bộ phim ‘Vào Nam ra Bắc‘ của Phi Tiến Sơn xuất hiện giữa khá nhiều cái tên được sớm công nhận hơn như “Đời Cát”, “Thung Lũng Hoang Vắng”, “Bến không chồng”, “Xe đạp”, … Đó là một năm cực kỳ chất lượng của làng phim ảnh nhưng không dễ dàng để bộ phim đương thời của Phi Tiến Sơn được khán giả biết đến. Hơn nữa, nội dung của phim khá “khó” để quảng bá tới khán giả đại chúng, khi nhân vật chính là một anh bộ đội đào ngũ hay gặp may.

Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc" Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc" 5346160a9654852013

Nam diễn viên Lê Hồng Quang trong vai Quang – một anh lính trẻ chưa ra trận đã muốn đào ngũ

Hài hước, hấp dẫn, “Vào Nam ra Bắc” không hề mang không khí chết chóc, tang thương của các bộ phim về thời chiến. Kịch bản của phim nghiêng bề lối trào phúng, châm biếm hệ thống xã hội, hệ thống quân sự thời chiến không minh bạch như những hình tượng trước đây từng được kể. Đây dễ là một ví dụ “phản động” nếu như chúng ta không nghe hết câu chuyện của anh lính này.

Cái hay của “Vào Nam ra Bắc” là các nhân vật đều có cá tính riêng, có nhiều tính cách đối lập. Các mối quan hệ không chỉ gặp nhau rồi để nhớ thương không thôi mà còn giúp nhau tiến bộ. Ý nghĩa của phim chính là: Không có đường đi đúng, đường đi sai, tất cả chỉ là sự lựa chọn của mỗi người. Rồi một ngày một ai đó đến với bạn bằng sự chân phương, họ hình dung ra một hình ảnh cao đẹp trong bạn. Bạn không muốn họ thất vọng, bạn sẽ cố hết sức để trở thành hình tượng đó.

Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc" Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc" vao nam ra bac 2000 3

Cô bé Nụ trong sáng và đầy lòng tin tưởng. Cô bé đã giúp Quang trốn tránh những người đang truy lùng kẻ đào tẩu là cậu vì cô bé tin rằng Quang đang làm điệp vụ bí mật. Quang từ một kẻ hèn nhát, sợ chết, nhưng dẫu thế nào trước mặt cô bé, cậu không thể hèn mọn được.

Nhiều năm sau, Quang vẫn đi tìm bé Nụ nhưng không gặp. Quang giờ đã là một giám đốc giàu có, ông vào Nam công tác thì vô tình gặp một cô gái giống hệt Nụ. Đến cuối phim, người ta vẫn không biết cô gái đó (do nữ diễn viên Thúy Loan đóng) có phải là Nụ hay không. Cô gái đấy hiện đang là gái nhảy, cặp kè đại gia, cũng là một nữ sinh. Bên trong cô cũng phần nhiều cảm động về câu chuyện thay đổi của ông Quang vì bé Nụ, cô ấy cũng muốn thay đổi để tốt hơn.

Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc" Muốn níu giữ ngày Tết thì coi phim gì ? Trả lời "Vào Nam ra Bắc" 1478655832 bao thanh 2

Ít có bộ phim nào nói về người lính có không khí vui vẻ như bộ phim này. Cũng ít có phim nào ở Việt Nam có cách hình tượng hóa hình tượng người lính không khí phách, không hoa mỹ, thậm chí không thiếu những dã tâm nhưng vẫn làm khán giả đồng cảm yêu mến như “Vào Nam ra Bắc“. Bộ phim có một kịch bản trào phúng rất tốt mà vẫn không thiếu những tình tiết đáng yêu, xúc động, dễ mến. Không một cảnh nào là thừa thãi trong bộ phim này.

Đây thực sự là một bộ phim hay cần được đánh giá lại và cũng là một “thức quà” cuối mùa phim Tết dành cho những ai yêu mến những bộ phim Việt Nam chỉnh chu, dễ xem, nhiều giá trị tình cảm như thế này.

Bình luận
0 Comments