My Cousin Vinny – Màn kết hợp hoàn hảo giữa tố tụng hình sự và hài hước.

author


My Cousin Vinny – Ông anh họ Vinny.

Lúc còn là sinh viên, có ông thầy kể cho nghe về thứ gọi là “tam đoạn luận” trong ngành luật, trong đó có 3 mệnh đề dùng để biến không thành có, đúng thành sai nếu áp dụng một cách nhuần nhuyễn. Thí dụ “hiếm có một con ngựa rẻ, mà đồ càng hiếm thì càng mắc, vậy con ngựa rẻ là con ngựa mắc”, ông thầy đưa ra một câu như vậy rồi hỏi cả lớp đúng hay là sai?


Trong khi cả lớp đang bối rối vì có cảm giác nó kỳ kỳ, lưng chùng giữa đúng và sai, ổng nói luôn chắc chắc là sai rồi, nhưng làm sao nó sai thì đó là cái hay của ngành luật, còn tụi tui là Công Nghệ Thông Tin. Đối với những ai gần 30 tuổi hoặc hơn, có thời gian ghiền phim của TVB trước khi bỏ hẳn chắc cũng có biết qua 2 phim Kim Nha Đại Trạng Sư, và sau này có Trạng sư Tống Thế Kiệt, còn ông Châu Tinh Trì thì khỏi chê với Quan Xẩm Lốc Cốc rồi. Tất cả những phim kể trên đếu nói về trạng sư hồi xưa, tiền thân của Luật Sư bây giờ.

My Cousin Vinny là một phim hiếm hoi khai thác đề tài tố tụng theo cái nhìn hài hước nhưng vẫn nghiêm túc đàng hoàng, không lố lăng chút nào hết, có thể khi xem xong phim, bạn sẽ biết thêm về quy trình để có một phiên tòa, với những luật lệ mà đó giờ ít khi nào một phim đề cập tới, biết để tránh khai tầm bậy tầm bạ khi bị hỏi cung.

Với một luật sư biện hộ thì công việc sẽ ra sao, luật mỗi tiểu bang khác nhau hay không, và điều kiện cần thiết để được đúng ra bao chữa cho một người là gì. Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp hết trong My Cousin Vinny.

Và phim cũng bắt đầu với kiểu lời khai trớt quớt như vậy. Hai đứa sinh viên vô tình bỏ quên lon cá hộp trong túi mà không tính tiền, và tụi nó tưởng bị cảnh sát bắt vì tội đó nên khai như vầy.

- Chào, Bill. Tôi là cảnh sát trưởng Farley.

- Xin chào.

- Cậu biết vì sao mình ở đây chứ?

- Vâng.

- Tôi biết. Tôi rất tiếc. Đó quả là một việc làm ngu ngốc.

Một bên là cảnh sát đang hỏi về việc người coi cửa hàng bị sát hại, còn một bên đang nhận tội về việc mình vô tình ăn trộm một hộp cá. Đúng là trớt quớt, xui cái tất cả nhân chứng đều đứng về phía cảnh sát, còn hai đứa sinh viên tội nghiệp kia, chưa kịp vui mừng vì được học bổng đại học đã phải vô tù ở trước khi được đưa ra xét xử.

Và lúc này ông anh họ Vinny với tư cách là luật sư biện hộ xuất hiện để bảo vệ quyền lợi cho đứa em bà con, một luật sư với kinh nghiệm sáu năm ôn thi tốt nghiệp, và đây là phiên tòa đầu tiên của ổng.

Vinny với đồng phục như một chú hề, để hiểu tại sao ổng mặc vậy thì xem phim nha

Lúc đầu, người xem sẽ thấy được một Vinny quái đản, có khi vô trách nhiện, giỡn giỡn trước tòa, không thấy lo lắng cho đứa em đang dính vào một vụ án hình sự, có phần ngô nghê khi hông biết gì về quyền lợi của một luật sư biện hộ, nhưng càng về sau mới thấy được những thứ anh làm đều không phải vô ích, đều có dụng ý, đều được sử dụng trong phiên tòa để bảo vệ đứa em và bạn của nó.

Hai thằng bạn thân chưa là sinh viên đã thành nghi phạm

Phải nói phim này hài một cách có duyên vô cùng, không phải là khều khều vào lòng bàn chân, hay chọt thẳng tay vào nách để khiến người xem cười phát rồi thôi, nó hài từ trong tâm ý của mổi người, từ màn hỏi cung của cảnh sát, tới hỏi đáp trước phiên tòa, xen lẫn là cuộc sống của đôi tình nhân Vinny và người vợ chưa cưới, một con mọt cơ khí chính hiệu mà sau này rất ảnh hưởng tới kết quả phiên tòa.

Nếu đã là cái hài từ trong ra, thì không phải ai xem phim cũng đều cười được, nhưng nếu đã cười thì nó rất khó quên, và rất muốn xem lại, có bao giờ bạn đang chạy xe ngoài đường rồi nhớ về một cái gì đó vui vui tự mình cười xong giả bộ che miệng để thiên hạ khỏi nói mình khùng chưa. Và đó chính là chất hài trong phim này. Rất thấm, rất lâu mới hết.

Mới hai ngày đầu tuần, mà nằm trong những ngày cuối tháng nên chắc căng thẳng hơi nhiều, nên đây là một phim thích hợp để tự cân bằng lại chính mình. Cuộc sống không hề công bằng, chỉ là mình phải tìm cách để cân bằng nó thôi. Phim ảnh là một cách tương đối hiệu quả, tùy đối tượng, tùy hoàn cảnh nhưng vẫn là một cách đáng để thử.

Thôi coi Việt Nam đá banh đây, còn My Cousin Vinny thì xem hai lần rồi, à mà phim có dì May của Người Nhện sau này, còn trẻ rất đẹp, dễ thương và thông minh, đanh đá dữ dội. Yêu May. Một giải Oscar nữ diễn viên phụ cho di May dể thương, đáo để. Những gì kể trên chỉ là 20% phim thôi nha, 80% để mọi người khai thác.

Dì May đáo để trước tòa

Dì May đáng yêu hồi xưa

Bình luận
4 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil and 1 other react this.
 • Anh Vũ Lê Hoàn
  Anh Vũ Lê Hoàn   ·  Ngày 20 tháng 11 năm 2018
  Từ giờ ông phải kêu tui là Spider Boy, vì mỗi lần Tết tui đều đi quét mạng nhện.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Từ giờ ông phải kêu tui là Spider Boy, vì mỗi lần Tết tui đều đi quét mạng nhện.
     ·  Ngày 21 tháng 11 năm 2018
   mới giờ này đã quét rồi á
 • Ông Tổ Nghề Spoil
  Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 20 tháng 11 năm 2018
  Dì May đẹp vãi
  • Anh Vũ Lê Hoàn
   Anh Vũ Lê Hoàn
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Ông Tổ Nghề Spoil
   Dì May đẹp vãi
     ·  Ngày 20 tháng 11 năm 2018
   Dì tui mà, không đẹp sao được.