'My Friend A' - Những kẻ cơ hội từ vụ giết người dã man ở Kobe

author
Giết người tàn bạo để đổi lấy hư danh. Sẵn sàng hủy hoại cuộc đời của người khác để theo đuổi tin giật gân. Đó là những gì ta có thể nhìn thấy từ 'My friend A' và vụ án ở Kobe.

 

Cách đây 3 năm, hung thủ giết người hàng loạt lấy bí danh Seito Sakakibara được mãn hạn tù, cái án tù 18 năm của hắn. Không rõ thực hư thế nào, một gã khác lúc này tự xưng là Seito Sakakibara làm ầm ĩ mạng xã hội với một trang website đầy hình ảnh dị hợm mà hắn gọi là bộ sưu tập mỹ thuật. Có vẻ như vẫn luôn có kẻ muốn khai thác tin giật gân, thậm chí trở thành hung thủ coppycat đó bởi vì ngoài kia luôn có nhiều người hăm hở theo dõi.

'My Friend A' cũng dựa trên vụ án về Seito Sakakibara và lấy cảm hứng từ những kẻ cơ hội xung quanh một vụ án chấn động.

 

Trước hết, Seito Sakakibara là ai?

Tên giết người máu lạnh khét tiếng ở Kobe đã tự đặt cho mình bí danh là Seito Sakakibara. Hắn là kẻ đã cưa lìa đầu cậu bé Jun Hase 11 tuổi và đặt trước cổng trường trung học. Đây không phải vụ giết người trả đũa bình thường mà Seito Sakakibara đã nhét đầy miệng thi thể một lá thư khiêu khích với cảnh sát và sau đó hành hình tiếp một bé gái 10 tuổi và làm bị thương 3 bé gái khác.

Seito Sakakibara bị bắt giữ cùng năm gây án - 1997, năm đó hắn 14 tuổi.

Từ trái qua: Seito Sakakibara, Jun Hase và nạn nhân 10 tuổi - Ayaka Yamashita

Sau vài ngày gây án với Jun Hase, hắn gởi thư nhận tội ác và đe dọa sẽ có thêm nhiều vụ giết người nữa.  Bức thư dài 3000 từ, bắt đầu với cụm từ "Bây giờ, đây là sự khởi đầu của một trò chơi". Hung tủ bày tỏ những đau khổ phải chịu đựng hệ thống giáo dục Nhật Bản và tuyên bố sẽ treo cổ tự sát nếu bị bắt. 

Liên tục gây chú ý, Seito Sakakibara gửi thư cho đài truyền hình phát sóng chương trình "Onibara" vì hắn cho rằng nhà đài đã phát âm sai bí danh của mình. Lời đe dọa được viết trong thư là: "Từ bây giờ, nếu các người đọc tên tôi sai, tôi sẽ giết 3 mạng người một tuần."  

Thật may, hắn không đạt được mục đích và bị bắt sau gần 1 tháng. Seito Sakakibara được giữ kín danh tính thật và lĩnh án 18 năm tù.

Tai tiếng sau 18 năm

Seito Sakakibara mãn hạn tù sau 18 năm nhưng vẫn tiếp tục gây xáo động cuộc sống người dân. Lấy lại cái danh bị nguyền rủa năm xưa, hắn tự xuất bản một tự truyện về những ngày trước khi thành hung thủ, dĩ nhiên cả cách thức gây án và cả sự hối hận. Điều này khiến những thân nhân người bị hại hết sức đau khổ, họ yêu cầu cảnh sát can thiệp chuyện phát hành sách nhưng 10.000 bản đã được tiêu thụ hết.

Chưa hết chuyện kỳ quái, năm 2015, một trang mạng đăng tải những bức ảnh tự cho là "nghệ thuật" và tự nhận tác giả là Sakakibara đã khiến truyền thông "tức nước vỡ bờ".

Lần đầu tiên trong lịch sử, tờ báo địa phương Shūkan Post công khai toàn bộ thông tin hiện tại à danh tính thật của một cựu tội phạm. Điều này là để tránh những kẻ tự nhận mình là Sakakibara gây nhiễu tinh thần người dân và càng để tránh những tên tội phạm coppycat.

Sakakibara tên thật là Shinichiro Azuma, sau khi ra tù làm công việc như một thợ rèn ở Kobe. Chính ông đã gửi những bản phát thảo tự truyện lên các báo trước khi tự in lậu. 

3. 'My Friend A' - Làm bạn với kẻ tội đồ sau 17 năm.

"Cậu bé A" là tên gọi trước khi sở cảnh sát công bố cái tên Sakakibara với báo giới. 'My Friend A' (2018) là cái nhìn đầy cảm thông với không chỉ A mà còn những tội phạm khác về lại với xã hội. Bộ phim dựa trên tiểu thuyết nhân của Gaku Yakumaru, phát hành năm 2013 và thêm thắt sự chất vất của xã hội xoay quanh Sakakibara sau năm 2015.

Nhân vật chính (do Eita đóng) - hung thủ sau 17 năm cũng trong vai thợ rèn

Masuda (Toma Ikuta đóng) hy vọng trở thành một nhà báo, nhưng anh không đạt được ước mơ của mình. Thay vào đó, anh làm việc tại một nhà máy nhỏ. Ở đó, Masuda gặp gỡ đồng nghiệp Suzuki (Eita). Suzuki không thích nói chuyện với bất cứ ai và anh ấy không nói về quá khứ của mình. Masuda nghi ngờ Suzuki có thể là tên giết người bị kết tội chịu trách nhiệm về một loạt vụ mưu sát trẻ em cách đây 17 năm. Anh quyết định viết một bài báo về Masuda trong khi kết bạn với anh.

Nhân vật Masuda cũng là một kẻ cơ hội khác xung quang tai tiếng của tên tội phạm có bí danh "Kentaro Aoiyagi". Anh muốn dùng câu chuyện về "người nổi tiếng" này để thành danh. Tuy nhưng, Masuda đứng giữa hai bờ phân vân đạo đức của mình. Thật khó khăn để bán đứng người bạn đang muốn hối lỗi của mình. 

'My Friend A' đánh dấu lần thứ 3 Toma và Eita đóng chúng với nhau. Hai lần trước họ đóng chung trong 'Voice' (2009) và 'The Mole Song: Hong Kong Capriccio' (2016). Cả hai đều là những nam diễn viên được nhiều khán giả châu Á mến mộ. Tác phẩm lần này còn được đạo diễn bởi Takahisa Zeze, người nổi bật với thành công của hai phần điện ảnh '64', đó cũng là hai phần phim được khen là kiệt tác và cũng về đề tài bắt cóc-giết trẻ em.

Bình luận
0 Comments   |   Luan Nguyen reacts this.