Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’?

author
Nhìn một lượt vào các dự án sẽ được công chiếu tại các rạp từ nay đến cuối năm, khán giả dễ dàng nhận thấy số lượng phim remake (làm lại từ kịch bản nước ngoài) đang áp đảo các dự án phim nguyên bản.
phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? IMG 8117

Từ đầu năm 2017 đến nay, điện ảnh Việt Nam đã bắt đầu có được những sản phẩm chất lượng trình chiếu tại các rạp. Một tín hiệu vô cùng tích cực là khán giả dần gỡ bỏ cái mác “nhảm” khi nhắc đến phim Việt. Thành công về mặt doanh thu của Em là bà nội của anh vào cuối năm 2015 hay Bạn gái tôi là sếp đầu năm 2017 đã khiến phim remake trở thành một trào lưu và cũng là một sự đảm bảo an toàn về mặt chất lượng khi phim ra rạp.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? 3 59

Chúng ta có thể kể sơ các dự án phim remake sẽ được ra rạp từ đây đến cuối năm như “Yêu đi, đừng sợ!” dựa trên kịch bản gốc Spellbound của điện ảnh Hàn Quốc, với sự tham gia của Nhã Phương, Ngô Kiến Huy. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đang bận rộn với dự án “Ngựa Hoang”, được làm lại từ phim hài “Sunny” đình đám một thời. Tính đến ngày 20/9/2012, bộ phim này đứng thứ 13 trong các bộ phim có doanh thu cao nhất tại xứ Hàn.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? 9cc51ce2

Các dự án khác có thể kể đến như đạo diễn Văn Công Viễn và “Cô nàng ngổ ngáo” phiên bản Việt. Đặc biệt sau thành công của “Em chưa 18”, đạo diễn Charlie Nguyễn đã thừa thắng xông lên với dự án “Sát thủ đầu mang mũ” kết hợp cùng Kaity Nguyễn, Thái Hòa, đây cũng là một bộ phim được làm lại từ “Key of life” vào năm 2012 của điện ảnh Nhật Bản. Cô diễn viên trẻ đầy triển vọng Kaity Nguyễn cũng góp mặt vào một dự án phim remake khác là “Ông ngoại tuổi băm” cùng “soái ca không tuổi” Hứa Vĩ Văn.

Ngoài ra, “Sắc đẹp ngàn cân” vừa được quay xong của hai diễn viên Minh Hằng và Rocker Nguyễn cũng được mua bản quyền kịch bản từ “200 pounds beauty” năm 2006.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? KEY OF LIFE 2012
phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? 512ee057cd77b75741

Có rất nhiều ý kiến cho rằng phim remake là một sự đảm bảo về mặt kịch bản và chất lượng phim. Với sự thành công đã được thẩm định từ trước, phim remake giúp nhà làm phim không phải lăn tăn về mặt kịch bản có hấp dẫn, thu hút không. Ngoài ra, sự tò mò từ những người vốn yêu thích bộ phim gốc sẽ kéo được một lượng không nhỏ các khán giả đến rạp.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? photo71 1

Trong thị trường điện ảnh Việt hiện nay, theo đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, việc tìm được “một biên kịch Việt Nam giỏi, có thể tự viết một kịch bản nguyên gốc chỉn chu, đúng văn phạm điện ảnh, đúng cấu trúc căn bản, và đủ hấp dẫn mà không nhảm nhí nhạt nhẽo vô duyên” là một chuyện không hề dễ dàng. Đội ngũ làm phim luôn có, nhu cầu xem phim Việt tại rạp luôn cần được đáp ứng nhưng khan hiếm một kịch bản đủ hay và hấp dẫn khiến các nhà sản xuất phải mua lại kịch bản từ phim nước ngoài.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? hot girl kaity nguyen 3 JPG 1133 1488905778 1

Mặt khác, nhiều nhà sản xuất phim Việt luôn trả một cái giá quá rẻ đã khiến các nhà biên kịch không thực sự đầu tư vào kịch bản mặc dù khả năng họ nhiều hơn là những kịch bản dở, nhạt nhẽo, hài nhảm, phi logic. Việc đầu tư vào một kịch bản đòi hỏi sự tìm tòi, nghiên cứu, tư duy và thời gian, tất cả những yếu tố đó đương nhiên sẽ không được đáp ứng với một số tiền không tương xứng. Và đối với các nhà sản xuất, mua lại một kịch bản đã “thắng đậm” tại thị trường nước ngoài luôn là một lựa chọn được ưu tiên.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? nhung co gai chan dai 4 phunutoday vn

Tuy nhiên, đây chỉ nên là một giải pháp “chữa cháy” nhất thời trong giai đoạn phát triển hiện nay của điện ảnh Việt. Về lâu dài, các phim remake phục vụ cho việc “kiếm tiền nhanh và an toàn” mà không thực sự tốt cho việc sáng tạo nghệ thuật. Lúc này, khi các nhà biên kịch đã dần quen với việc “viết lại” từ một kịch bản gốc không còn khả năng sáng tạo một câu chuyện nguyên bản, những đạo diễn đã quen với việc tư duy theo bộ phim gốc, các nhà quay phim chỉ việc làm lại khung hình giống hệt những gì đã được quay, điện ảnh Việt sẽ chẳng còn lại gì ngoài một thị trường hỗn hợp các bộ phim đậm chất Tây, Tàu, Hàn, Nhật. Con người hay văn hóa Việt Nam trong mắt điện ảnh thế giới chỉ là những hình ảnh vay mượn từ văn hóa các nước láng giềng.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? schyc582ek lata

Tại Việt Nam, những bộ phim nghệ thuật nói về những mảnh đời, số phận lại kén khán giả và thường rất khó khăn, chật vật để trụ lại các rạp. Phim thương mại là một hình thức phổ biến được thưởng thức bởi đại đa số khán giả, mọi tầng lớp và đa dạng về lứa tuổi. Dù rằng doanh thu đối với phim dạng này được đặt lên hàng đầu, nhưng văn hóa cũng là một yếu tố quan trọng mà các nhà làm phim nên nghĩ đến. Tại sao văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản hay “nước ngoài” luôn được giới trẻ theo đuổi mà bỏ quên truyền thống của đất nước ta? Phải chăng vì hằng ngày, hằng giờ chúng được xem trên màn ảnh là những con người với “khuôn mặt Việt Nam” nhưng mang “văn hóa nước ngoài”?

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? threeseasons2

Điện ảnh Việt đã từng tạo được rất nhiều dấu ấn với các nhà làm phim dù sinh sống ở nước ngoài nhưng luôn hướng về quê hương như Trần Anh Hùng, Hàm Trần,… Dù khó khăn, hãy cố gắng tạo điều kiện để điện ảnh Việt là con người Việt, sống theo văn hóa Việt và mỗi nhà làm phim Việt luôn cố gắng sáng tạo dựa vào nền tảng văn hóa của mỗi người.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? 1474246321 147395525987412 tran anh hung 23

Văn hóa, theo quan điểm cá nhân người viết, là một yếu tố quan trọng mà các nhà làm phim nên xem đó là một “trách nhiệm” cho chính bản thân mình. Mỗi bộ phim là một cách để truyền đạt văn hóa, mỗi nhà làm phim là một nhà văn hóa. Khán giả đến với bộ phim, ngoài sự giải trí, họ cần được là một “con người mới” khác với con người của 90 phút trước khi bước vào rạp. Họ cần được sống tốt hơn, “người” hơn, hạnh phúc hơn.

phim việt 'remake' Năm 2017, một năm của phim Việt ‘remake’? 65186331 muahechieu
Bình luận
0 Comments