Nâng giá mua lên $71.3 tỷ, Disney đã có được Fox?

author

Trước con số đầy cạnh tranh mà Comcast đưa ra trước đó, Disney với quyết tâm có được Fox đã đồng ý đưa ra con số $71.3 tỷ để có được Fox thuộc về mình.


Không gì gay cấn bằng các thương vụ mua bán giữa các ông lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí. Disney, vào năm vừa rồi đã đưa ra một con số được cho là “khổng lồ” – $52.4 tỷ để mua lại 21st Century Fox với gia tài những tác quyền sáng tạo của hãng. Tưởng như “nàng” Cáo đã quy thuận về “anh” Chuột với số tiền khổng lồ như thế, nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy.


Một tuần trước đó, Comcast (CMCSA), một “đại gia” khác trong quyết định muốn phát triển những dự án đầy hứa hẹn đã đưa ra một con số khủng hơn, $65 tỷ để gây được sự hứng thú của các cổ đông tại Fox. Những nhà quan sát phát sốt lên, và khán giả cũng bắt đầu chia ra hai luồng tư tưởng khác nhau, họ đồn đoán không biết quyết định của Fox sẽ như thế nào. Bởi theo Rupert Murdoch, chủ tịch điều hành của Fox, rằng họ sẽ ưu tiên thỏa thuận sáp nhập với Nhà Chuột nhưng vẫn “mở cửa” cho những đề nghị hấp dẫn hơn. Và liệu Disney sẽ dễ dàng để cho một hãng khác “giành lấy” cơ hội của mình?


21st Century Fox được xem là một trong những công ty lớn trên thị trường giải trí trong cuộc chiến của các hãng phim trước đối thủ như NeflixFacebook. Tuần trước, thương vụ mua bán thành công giữa AT&TTime Warner, công ty mẹ của CNN được cho là đã “dọn đường” cho Comcast giành lấy Fox từ Disney.

Bởi, cũng như AT&T, Comcast cũng là một nhà phát hành với mong muốn mua lại tất cả những hãng phim sáng tạo. Sự thành công của AT&T về một mặt nào đó được cho là một dấu hiệu tốt, mở đường cho sự hợp tác của ComcastFox.


Và để chứng tỏ vị thế đáng gờm về mặt tài chính, chỉ vài giờ trước đây, Disney quyết định nâng giá mua của mình lên $71.3 tỷ. Lời đề nghị từ Nhà Chuột hấp dẫn hơn không chỉ về mặt giá trị, mà còn là một điều khoản cho phép những cổ đông của Fox quyết định việc thanh toán sẽ thực hiện bằng tiền mặt hay là trái phiếu. 


“Chúng tôi luôn nhìn nhận bảng cân đối kế toàn của mình không chỉ ở mặt tài chính, mà còn là một công cụ để quyết định chiến lược,” trưởng phòng tài chính Christine McCarthy của Disney cho biết. “Nếu có một cơ hội mua bán hấp dẫn để nâng giá trị tài sản của mình lên, chúng tôi sẵn lòng theo đến cùng. Và việc mua lại Fox, là một trong những cơ hội hấp dẫn đó.”


Theo phân tích của Walt Street, xét về điều khoản thì Disney đang có rất nhiều lợi thế trong thương vụ này so với Comcast. Hiện tại, đối thủ của Disney vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Fox đã hủy cuộc họp cổ đông vốn được lên lịch vào ngày 10/7. Vì thế, các bên liên quan vẫn chưa được biết liệu thương vụ có gì thay đổi nữa không. Nếu từ chối lời đề nghị của Nhà Chuột, Fox sẽ phải bồi thường số tiền lên đến $1.5 tỷ.

“Chúng tôi vô cùng tự hào vì những gì đã được xây dựng tại 21st Century Fox, vì vậy, việc sáp nhập với Disney sẽ mang đến những giá trị tốt đẹp cho các cổ đông của chúng tôi,” Rupert Murdoch chia sẻ. Những tin tức mới nhất về thương vụ giữa Fox với Disney và Comcast sẽ được cập nhật sớm nhất.

Bình luận
0 Comments