‘Ne Zha’: Lần trở lại màn ảnh thành công của biểu tượng văn hóa Trung Hoa

author
Trong năm 2019, các rạp chiếu trên toàn thế giới dường như được bao quanh bởi các phần tiếp theo của những thương hiệu phim hoạt hình nổi tiếng – những món đồ chơi biết nói, những nàng công chúa phiêu lưu mạo hiểm, những chú rồng thân thiện – và Ne Zha được xem là một trong những dự án ‘bất thường’ nhất của hoạt hình năm nay. 
Bộ phim hoạt hình Ne Zha là một màn trình diễn đẹp đẽ, kể lại câu chuyện quá quen thuộc trong văn hóa Trung Hoa là cậu bé tài năng nhưng nghịch ngợm Ne Zha. Sự nghịch ngợm và tài năng chưa kiểm soát được khiến cậu đứng trước ngưỡng cửa phá hủy thế giới, nhưng nhanh chóng là những bài học vô cùng quan trọng để có thể học cách làm người. 
Bộ phim được phát hành tại Trung Quốc vào mùa hè vừa qua và thu về $728.99 triệu trên toàn cầu, đồng thời trở thành bộ phim hoạt hình phổ biến nhất mọi thời đại tại thị trường nội địa. Trước thành công này, đạo diễn Yu Yang chia sẻ: “Tôi đã học về dược tại đại học nhưng từ nhỏ vẫn luôn dành một niềm yêu thích đặc biệt dành cho phim hoạt hình. Sau đó, tôi tự học phần mềm diễn họa 3D và đổi sang làm nghệ sỹ hoạt hình”. Tuy vậy, đây cũng không phải là một lối rẽ đầy màu hồng bởi ở đất nước tỷ dân, khán giả và các nhà đầu tư không đánh giá cao thể loại phim hoạt hình. 
Yang và đội ngũ sản xuất bắt đầu dự án vào năm 2015 và được dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2019. Quá trình phát triển nội dung và tiền kỳ mất gần hai năm cho đến khi có thể bước vào giai đoạn sản xuất. Yu Yang đã phải gửi lời mời hơn 70 studio hoạt hình để có thể hoàn thành dự án đầy tham vọng của mình. 
Nhìn lại những thăng trầm trong quá trình sản xuất, đạo diễn Yu Yang chia sẻ thách thức lớn nhất chính là “hệ thống chưa hoàn thiện” trong khuôn khổ ngành hoạt hình ở đất nước Trung Quốc và luôn phải tự thúc đẩy để tìm cách hoàn thiện bộ phim của mình. “Chúng tôi thiếu đi những kinh nghiệm viết kịch bản – đây cũng là lần đầu tiên của tôi đối với việc này,” anh chia sẻ. “Tiếp đó cũng là việc thiếu đi kinh nghiệm đạo diễn, quản lý các khâu sản xuất và thuê nhân sự với trình độ cao, đồng thời với việc hỗ trợ công nghệ tiên tiến.” 
Toàn bộ quá trình sản xuất đều phải đi qua những lần thử nghiệm và sai lầm; những cố gắng không ngừng nghỉ trong việc đào sâu vào ngành công nghiệp hoạt hình nội địa và phát triển hệ thống sản xuất nội bộ. “Cảm xúc đầu tiên của tôi là vô cùng biết ơn khán giả vì những nỗ lực của họ được ghi nhận,” chính đạo diễn chia sẻ. “Bản thân tôi cảm thấy nó vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế. Nhưng dù sao, vẫn luôn có một Ne Zha trong văn hóa của người Trung Quốc. Nỗ lực sáng tạo vượt qua mọi khuôn khổ giúp chúng ta có thể khẳng định bản thân và biến ước mơ thành sự thật.”
Bình luận
0 Comments