‘Negative Space’: Thật phí hoài làm sao, những ngày ta đã không ở cạnh nhau

author
Là một trong những phim ngắn được tuyển chọn để đề cử tại giải Oscar, Negative Space như một bài thơ tuyệt đẹp về mối quan hệ giữa cha và con thông qua nghệ thuật sắp xếp hành lý. 
Giữa muôn vàn những bộ phim hoạt hình CG ấn tượng ngày nay để phục vụ khán giả đại chúng, Negative Space thực sự là một sản phẩm hoàn toàn khác biệt, gây ấn tượng với khán giả từ những khung hình đầu tiên cho đến câu thoại đắt giá cuối cùng. 
Với thời lượng gần năm phút, phim hoạt hình Negative Space mang đến những cảm xúc đặc biệt nơi người xem bởi những khung hình nối tiếp được bố cục gọn gàng và chuẩn xác. Dựa trên bài thơ chỉ có 150 từ của tác giả Ron Koertge, nhịp điệu của bộ phim được cấu trúc một cách chậm rãi, qua đó khán giả có thời gian chú ý đến phần hình ảnh rất đặc biệt của phim – từng khung hình được bố cục gần như hoàn hảo, thời gian để máy động, máy tĩnh chuẩn xác đến từng giây phút – để khán giả dường như được thở cùng một nhịp với các nhân vật trong phim. Hiệu ứng hình ảnh ấn tượng, giàu chi tiết và vô cùng hợp lý. Khán giả luôn cảm thấy được sự trôi chảy của thời gian qua từng cảnh hành động của nhân vật – những chuyến bay, những chuyến hành trình dài hay tương tự như thế. 
Mối liên kết thầm lặng của cha và con cũng được lồng ghép khéo léo qua nghệ thuật sắp xếp hành lý. "Hãy tận dụng mọi khoảng trống". Những món đồ được xếp đặt một cách cẩn thận. Những chiếc vali được kéo đi ngày này qua ngày khác, hết dịp công tác này đến lần công tác khác. Con cũng dần lớn lên theo từng chuyến đi của cha.
Chuyển thể từ một bài thơ là việc làm rất hiếm thấy ở một dự án phim ngắn. Tuy nhiên, đội ngũ làm phim cho thấy sự sáng tạo tuyệt vời, qua đó khiến phim hoạt hình Negative Space dường như bổ sung cho những điều cần được lấp đầy ở bài thơ của tác giả Ron Koertge. Qua đó, bộ phim không hề làm lu mờ bài thơ, mà nâng tầm nó. 
Negative Space được sáng tạo bởi Ru Kuwahata và Max Porter, bộ đôi nhà làm phim người Mỹ đầy tài năng. Lần đầu tiên họ được chú ý đến là vào năm 2010, khi phim ngắn Something Left, Something Taken của họ với kỹ thuật kết hợp đầy ấn tượng được đề cử cho Phim Hoạt hình Xuất sắc nhất ở Vimeo Awards năm đầu tiên. Sau đó, dự án phim của họ được chia sẻ trên toàn thế giới bởi loạt hiệu ứng hình ảnh đặc biệt. 
Cho đến thời điểm hiện tại, Negative Space đã thắng hơn 160 giải thưởng danh giá trên toàn cầu ở lĩnh vực phim hoạt hình, và được vào cả danh sách lựa chọn cho đề cử tại Oscar. Bộ đôi nhà sản xuất Ru Kuwahata và Max Porter cũng đang trong quá trình thực hiện một dự án hoạt hình stop-motion mới mang tên Dandelion Seed.
Bình luận
0 Comments   |   Mihan Santos reacts this.