Netizen chỉ trích cát-xê diễn viên TVB ở đại lục: bên tham, bên ngốc

author

Cư dân mạng ví Trung Quốc Đại lục như một ông đại gia lắm tiền, ngu ngốc vì các tài nhân Hương Cảng, cụ thể là các diễn viên từ TVB.

Nhiều người tự hỏi tại sao diễn viên TVB thường mua nhà trả góp và ngay cả khi mua được nhà, họ gọi đấy là "hao tổn lớn". Trong khi diễn viên ở Trung Quốc đại lục sở hữu vài căn biệt thự ở hàng trăm mét vuông. Thực sự tiền cát-xê của các diễn viên ở hai khu vực chênh lệch bao nhiêu?

Nam diễn viên Mã Quốc Vinh và bạn gái Hoàng Tâm Dĩnh đã hoạt động ở TVB đã lâu. Gần đây, cặp đôi tiết lộ rằng đã tiết kiệm 1,2 triệu để mua một chiếc xe. Tâm dĩnh giải thích kế hoạch chi mua của mình rằng: năm ngoái cô đã tính mua xe rồi nhưng theo ý bạn trai muốn cùng nhau góp tiền mua một căn hộ. Giá đất và căn hộ ở Hong Kong thực sự rất đắt, ngay cả cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng là Trương Trí LâmViên Tịnh Nghi vẫn ở nhà thuê là do vậy.

Mã Quốc Vinh và Hoàng Tâm Dĩnh tiết kiệm từng chi phí vui chơi để xây dựng tổ ấm, theo lời kể với phóng viên

Với một mức sống cao như ở Hồng Kông, muốn mời các diễn viên TVB tiến vào Thượng Hải làm việc cũng phải thương thảo với họ số tiền cát-xê khá lớn. Cho nên không quá khó hiểu khi lương bổng của diễn viên TVB cao hơn diễn viên gốc đại lục.

Theo một báo cáo phương tiện truyền thông mới đây, cát-xê của những diễn viên như Lâm Phong, Trịnh Gia Dĩnh được TVB trả tầm 6000 đô la Hongkong. Nhưng con số để mời họ vào đất liền diễn phải từ 80.000 cho đến 200.000 nhân dân tệ, tăng 14-20 lần. Còn những diễn viên Hồ Hạnh Nhi hay Xa Thi Mạn một tập ở TVB được trả 12.000 đến 50.000 đô la Hongkong, nhưng tới đất liền là 50.000 và 100.000 nhân dân tệ.

Hồ Hạnh Nhi trong phim truyền hình 74 tập "Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn"

Bảng lương của những ngôi sao hàng đầu từ TVB

Dẫu biết là mức cát-xê sẽ cao nhưng netizen ở đại lục không thể tin đội giá khủng đến như vậy. Họ buông lời chế giễu tới các nhà sản xuất mời diễn viên TVB: "Những phim trả kinh phí cao có mấy người xem đâu, tôi cũng không xem. Những phim kinh phí thấp lại được xem đầy", "Bên tham và bên ngu, tất cả chỉ vì đồng tiền", "Thậm chí mấy người đó còn chẳng nghĩ mình là người Trung Quốc đâu".

Nhìn lại thì lương của diễn viên Trung Quốc cũng rất khủng. Năm 2016, tin thời sự CCTV đã điểm mục "phí minh tinh" với những con số cát-xê vài chục triệu nhân dân tệ một năm là chuyện thường tình. Bản tin này đã gây một làn sóng dư luận lớn, kéo theo nhiều loạt bài tranh cãi về sau. Những ý kiến phản bác cho rằng lương công nhân làm việc cả đời cũng không thể bằng các ngôi sao kiếm tiền một năm.

Lần này, cư dân mạng tiếp tục hướng mũi dao về phía bảng lương của diễn viên TVB. Nhưng dĩ nhiên số diễn viên TVB hoạt động mạnh ở Đại lục không nhiều. Nam diễn viên gạo cội Quách Tấn An đã trả lời phát biểu rằng: "Tiền là thứ khó cưỡng lại. Nếu ai đó trả tiền cho tôi cao hơn, tôi sẽ cố hết sức để phát triển ở đại lục." Nhưng trong câu nói của anh còn bao hàm một ý khác, thời giờ và áp lực của một diễn viên TVB nặng hơn một diễn viên ở phim truyền hình Trung Quốc.

Đó là sự khác biệt trong cách hoạt động của nhà đài hai khu vực. Ở Trung Quốc, phim sẽ quay xong mới ấn định ngày phát sóng. Còn ở Hong Kong, lịch chiếu có trước và đoàn làm phim phải hoàn thành đúng tiến độ từng tập. Nam diễn viên Trần Cẩm Hồng cho biết: "Đoàn làm phim TVB thường phải quay liên tục 20 giờ một ngày. Có lần, tôi ráng quay 10 ngày - 10 đêm không ngủ."

Nhiều lúc chỉ muốn diễn cảnh trên giường và ngủ luôn

Thế mới nói làm diễn viên ở Trung Quốc đại lục ngày nay là mục tiêu của các diễn viên Hồng Kông, Đài Loan. Ngày càng nhiều người tìm kiếm cơ hội ở Bắc Kinh và Thượng Hải hơn, không phải vì tiền thì cũng vì cơ hội làm việc đa dạng và thoải mái.

Bình luận
0 Comments