Nếu bị Thần Chết truy đuổi như Final Destination, liệu có cách nào để sống sót.

Năm 2000, bộ phim kinh dị siêu nhiên Final Destination của James Wong được ra mắt. Nó đã tạo nên một cơn sốt toàn cầu và mở ra loạt phim về lời nguyền gây nên những cái chết rất tự nhiên. Đã có 5 phần phim được ra mắt và phần thứ 6 trong quá trình sản xuất. Nội dung các phim xoay quanh về những nhóm người sống sót sau khi nghe lời cảnh báo của một thành viên.

Tưởng chừng đây là may mắn, thực chất cái chết vẫn sẽ tìm đến với họ. Tất cả được chết theo thứ tự lần lượt trên chuyến bay, chuyên xe hay vòng đu quay…Kết quả là, Death đến với từng người một theo thứ tự họ phải chết trên chuyến bay. Điểm đến cuối cùng đầu tiên đã tạo ra công thức cho mọi phần tiếp theo nó. Công thức này là, một cá nhân có linh cảm về cách họ và một nhóm người sẽ chết; họ ngăn một phần người chết trong vụ tai nạn, sau đó Tử thần bắt kịp họ. Vậy các nhân vật chính đã làm gì khi biết được mình bị dính phải lời nguyền chết chóc này?

Thay đổi trật tự trong danh sách Thần Chết

Khi Alex và những người bạn của anh rời khỏi Chuyến bay 180, anh đã nhận ra các người bạn của mình đã lần lượt chết theo thứ tự . Một người bạn tên Todd bị mắc kẹt trong xe trong lúc một đoàn tàu đang lao tới. Alex cứu Todd kịp thời và người tiếp theo chết là Bill, Thần Chết đã bỏ qua Alex. Tuy nhiên, việc này chỉ kéo dài thời gian sống chứ không hoàn toàn hóa giải được lời nguyền. Ở cuối phim, Alex, Todd và Clear đều chết cùng nhau tại Paris. Và cách làm này đã không áp dụng được cho phần 2. Đây hiện tại là cách khả thi với xác suất thành công cao được sử dụng nhiều trong phim.

Tạo ra một sinh mạng mới

Nhân vật William Bludworth, chủ của dịch vụ tang lễ Bludworth Funeral Homes đã từng tiết lộ cách duy nhất để đánh bại Thần Chết là tạo ra sự sống mới. Trong kết thúc khác của Final Destination, Clear Rivers có con với Alex Browning dù anh đã chết. Vì điều này mà cô đã may mắn sống sốt cùng với Carter Horton.

Trong phần 2 của phim có nhắc đến người phụ nữ đang mang thai có liên quan đến vụ tai nạn. Nếu đứa bé được sinh ra thì có thể sẽ chặn đứng được đường đi giết chóc của Thần Chết. Tuy nhiên, người phụ nữ này hóa ra lại không hề dính dáng tới chuỗi tai nạn thảm khốc kia. Nhân vật chính Kimberly quyết định tự hi sinh bản thân mình để cứu thanh tra cảnh sát Thomas Burke. Burke lúc này lại tới kịp thời để cứu sống cô, đây được tính như là tạo ra một cuộc sống mới, phá vỡ chuỗi hành động của Thần Chết. Cách làm này xuất hiện một lần duy nhất và không lặp lại trong những phần sau.

Dùng sinh mạng khác để thế chỗ

Phương pháp phổ biến thứ hai để lừa dối Thần Chết trong phim là lấy mạng người khác. Đây được xem như là hình thức hiến tế để loại bỏ tên mình ra khỏi danh sách. Trong Final Destination 5, đây là điều duy nhất mà những người sống sót tin rằng sẽ giúp họ thoát khỏi Tử Thần. Nathan sống sót cho đến cuối phim sau khi vô tình giết chết một công nhân xây dựng vô tội. Nhân vật chính Sam Lawton giết chết người bạn Peter Peterkin để tự vệ và cũng sống sót đến cuối phim.

Sam và người bạn gái Molly đi đến Paris trong chuyến bay 180 xuất hiện ở phần đầu tiên và cả hai đều chết trên máy bay. Còn Nathan thì bị động cơ của máy bay rơi trúng. Hóa ra việc dùng người khác thế mạng chỉ có tác dụng kéo dài sự sống giống như cách làm đầu tiên.

Tự tử

Nếu chưa tới lúc bạn chết, Thần chết sẽ không để bạn tự sát. Eugene Dix (Final Destination 2) từng cố dùng súng để bắn mình nhưng không thể bởi vì cái chết của anh sẽ diễn ra sau đó, theo hình thức khác. George Lanter (The Final Destination) cũng đã tự treo cổ mình nhưng vẫn không chết vì được cứu kịp thời. Sau đó anh lại bị chết rất đột ngột vì xe cấp cứu tông trúng.

Trong phần 3 đã từng có giả thuyết nếu người cuối cùng trong danh sách tự sát thì có thể ngăn chặn Thần Chết và cứu toàn bộ những người còn lại. Người cuối cùng tron danh sách là Weny nhưng cô tất nhiên là không nghe theo giả thuyết vô căn cứ kia.

Trong kết thúc khác của The Final Destination, người cuối cùng trong danh sách, Nick O’Bannon nghĩ rằng anh ta có thể ngăn Thần Chết bằng cách tự sát. Tuy nhiên, ngay sau khi anh chết thì những người còn lại ngay lập tức cũng chết theo. Điều này có thể xem như câu trả lời cho giả thuyết của Ian. Tuy nhiên, đây là một kết thúc khác không được tính là canon nên các phần phim sau vẫn có thể áp dụng được phương pháp này.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ