'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm

author
Tôi đã từng từ chối bộ phim này chỉ vì bản thân không cần xem thêm một bộ phim “mua nước mắt” nào nữa. Đúng vậy, tôi đã lầm và xém chút nữa bỏ qua một trong những câu chuyện về tình yêu điện ảnh đẹp nhất năm nay.

Bạn sẽ xem ‘Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới’ (Sekai kara Neko ga Kieta nara) vì điều gì ? Đoán xem Takeru Satoh, con mèo của anh ta hay Aoi Miyazaki, ai sẽ đánh chiếm màn ảnh nhất ? Hoặc là vì phần tóm tắt này của bộ phim:

 

      Một người đưa thư nhận ra mình không còn sống được bao lâu nữa vì căn bệnh hiểm nghèo của mình. Một con quỷ xuất hiện và đưa ra một đề nghị oái ăm: Anh ta sẽ kéo dài thời gian sống thêm từng ngày một, tương đương với một món đồ biến mất từng ngày một. Khi một món đồ biến mất, mọi kỷ niệm gắn bó với nó đều không còn tồn tại, lịch sử cũng vì thế mà thay đổi. Lần lượt, những điều quan trọng rời xa anh ta, cho đến khi loài mèo cũng nằm trong sự lựa chọn của ác quỷ.

Thông thường, chúng ta thường hỏi nhau “Bạn sẽ sống với điều gì ?”, nhưng bộ phim này lại đặt ra một mệnh đề khác “Bạn sẽ sống mà không có thứ gì ?” Một câu hỏi như vô thưởng vô phạt, tưởng rằng sẽ rất dễ trả lời cho đến khi bạn nhận ra từng chút một những điều xung quanh bạn đã và đang tạo nên con người bạn bây giờ mà chính bạn cũng không hay biết.

'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm 'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm 12825891 1054541614605534 1853654085 n

Con quỷ mang hình hài giống anh chàng đưa thư nọ, hắn đưa ra từng lời đề nghị biến mất một số thứ. Đó là những thứ không gần với những giá trị tinh thần, những thứ mà một người mưu cầu sự sống căn bản không cần đến. Là điện thoại, phim ảnh, đồng hồ và loài mèo, những thứ bình thường nhiều người trong chúng ta vẫn đánh giá chúng không mấy quan trọng. Chúng ta có thể trồng rau, trồng cỏ, nuôi bò, có thể lên núi hít thở không khí trong lành, khi cần thì ăn, khi mệt thì ngủ, để trở thành một người hoàn toàn mới theo hướng tích cực hơn cũng không sao. Con quỷ kia nắm bắt điều căn bản ấy trong nhu cầu của loài người nhưng mỗi cá thể trên hành tinh này đều tự có cho mình thêm một điều đặc biệt nữa, và đó là cái cớ tuyệt vời khác để làm nên câu chuyện này.

Những điều nhỏ bé diệu kỳ:

+ Chiếc điện thoại và mối tình đầu.
Nếu ngày đó, cô gái đó không gọi nhầm số cho anh chàng đưa thư thì họ đã không có cơ duyên gặp nhau. Cả hai dành nhiều thời gian nói chuyện qua điện thoại nhiều tới nổi mỗi lần gặp nhau lại ngủ gục đi mất. Cô gái bảo thích nói chuyện qua điện thoại với anh ấy nhiều hơn; cũng phải thôi, khi gọi điện thoại cho nhau người ta lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn, giọng nói cũng truyền cảm hơn để người bên kia đầu dây bắt nhịp. Những câu từ chậm rãi khi nghe qua điện thoại cũng không làm bạn khó chịu như khi gặp trực tiếp. Bằng một cách đặc biệt, điện thoại gắn bó với tất cả kỷ niệm về mối tình đầu của anh.

'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm 'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm tumblr o42w39z3Nh1smu73fo2 500

+ Phim ảnh và người bạn quý giá.
Những người có chung một niềm đam mê, họ sẽ gắn bó với nhau rất dài lâu. Như lời anh chàng Tsutaya nói, “Phim ảnh là vô tận và mối quan hệ giữa chúng ta cũng như vậy“. Phải là những ai từng có những tình bạn đến với nhau vì sở thích đơn thuần như cùng yêu thích một bộ phim, cùng yêu thích một diễn viên hay một bản nhạc mới hiểu được thành ý của họ dành cho nhau. Ví dụ, đổi lại tựa phim một chút “Nếu những kẻ kỳ quái giống tôi biến mất khỏi thế giới“, cái tôi ấy phải làm gì để thoát khỏi sự đơn độc này giữa thế giới ?

'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm 'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm fri

+ Những công việc bé nhỏ.
Những nhân vật chính của bộ phim chỉ làm những công việc nhỏ lẻ. Nam chính chỉ là một anh đưa thư, nữ chính chỉ là một nhân viên phòng chiếu, nam phụ chỉ là chủ một cửa hàng băng đĩa phim. Họ đều đã từng đi học đại học nhưng không lựa chọn những việc lương cao, có tiếng. Công việc họ lựa chọn đều có ý nghĩa nhất định từ tác giả. Đến khi mẹ của người đưa thư nói với anh rằng anh là một người đem đến hạnh phúc đến tất cả mọi người, thì chúng ta đã hiểu vì sao anh lựa chọn công việc này, cũng như Tsutaya và ng` yêu cũ lựa chon làm việc với phim ảnh. Cũng đến khi ấy, người xem mới hiểu vì sao mèo lại quan trọng với anh như thế, mèo cũng giống như anh, những người xoa dịu vết thương, đem đến nguồn sống cho người khác. Mèo biến mất, cũng có nghĩa là anh biến mất.

Sự giúp đỡ của loài mèo hoặc con quỷ

'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm 'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm AICL 3089

Có hay chăng sự tồn tại của con quỷ ? Có thể con quỷ là có thật, mèo là một sinh vật thần bí, nó có thể gọi con quỷ đến giúp chàng trai. Trong một cảnh, con quỷ đã kêu meow meow. Có thể con quỷ là phần chân thật nhất nằm sau bên trong anh chàng đưa thư, nó xuất hiện để giúp anh tự nhận ra điều gì là quan trọng với mình.

Hơn hết, phép màu của bộ phim đã được làm với kỹ xảo khá tốt. Đạo diễn Akira Nagai thỉnh thoảng tạo ra những góc quay đẹp như mơ, cộng với tông màu phim và kỷ xảo hợp lý, đem đến hiệu quả khá cho những đoạn phim màu nhiệm trên.

Những câu thoại sâu sắc

'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm 'Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới' - Bộ phim tuyệt đẹp cho những trái tim đồng cảm If A Cat Disappears From The World 001

Xin mượn lời của Tsutaya đã bình luận về một bộ phim “Không nóng bỏng, không tranh đấu, không dũng cảm cũng không nhẹ nhàng, chỉ có những đường nối dài trong tim“, ‘Nếu loài mèo biến mất khỏi thế giới’ cũng là một bộ phim như thế. Đây là một bộ phim đều đều, tàm tạm nhưng những câu thoại không ước lệ mà sâu sắc lại gây ấn tượng và xúc động mạnh.

Đó là khi một cô gái trẻ chứng kiến cảnh người bạn đầy nhiệt huyết của mình chết nơi đất khách quê người: “Nếu tôi chết thì có ai khóc cho tôi không ? Không, tôi nhất định phải sống.

Là anh chàng đưa thư hay hỏi vu vơ những câu “nếu như …”

Là lời người mẹ nhắn gửi tới loài mèo : “Không phải con người nuôi loài mèo mà loài mèo vẫn luôn ở bên con người. Khi ta không có ở đây, hãy chăm sóc cho cậu bé này nhé [mèo].”

Không cần phải sướt mướt quá nhiều, nhà sản xuất nổi danh Genki Kawamura (Kokuhaku, Villain, Kimi no Na wa) đã viết lên những ý tứ sâu sắc được lồng ghép vào trong niềm đam mê điện ảnh và sự sống mãnh liệt của con người.

Bình luận
0 Comments