'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki

author
Bộ phim tài liệu mang tên “Never-Ending Man” (Người đàn ông không bao giờ ngừng nghỉ) cho thấy quá trình sáng tạo của nhà sáng lập Ghibli Studio.
Never-Ending Man 'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki hayao miyazaki  c default

Vào năm 2013, nhà sáng lập và tổng đạo diễn của Ghibli Studio Hayao Miyazaki đã tuyên bố với báo chí về việc nghỉ hưu của mình. Ở thời điểm đó, ông giải thích về quyết định của mình: “Kỷ nguyên phim hoạt hình dài của tôi kết thúc ở đây, tôi nghĩ rằng những ước vọng tiếp tục sự nghiệp chỉ là ảo tưởng của một ông già.” Và đối với một người đã từng… nghỉ hưu trước đó, ông quả quyết rằng lần này là sự thật.

Never-Ending Man 'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki 20140218 hm x1800 1392762172

Và đó là khi đạo diễn Kaku Arakawa xuất hiện. Bộ phim tài liệu mới nhất của ông mang tên “Never-Ending Man: Hayao Miyazaki” theo chân nhà sáng lập Ghibli Studio trong quyết định quan trọng của ông, rời khỏi sự nghiệp làm phim. Bộ phim tiết lộ những khao khát mạnh mẽ của Miyazaki trong việc tìm kiếm những nguyên lý sáng tạo mới trong phim hoạt hình, dẫn ông đến việc nghiên cứu, thử nghiệm làm phim hoạt hình bằng phần mềm máy tính, thay vì từ chối nó như trong suốt sự nghiệp của mình ông đã làm.

Never-Ending Man 'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki 642805 howlsmovingcastle 22 650 b9f220dceb 1484637937

“Khi tôi bắt đầu bộ phim và theo chân Miyazaki trong quá trình thực hiện, ông ấy cứ liên tục lặp lại một câu nói “Tôi chỉ là một ông già đã nghỉ hưu”, Arakawa nói với người phỏng vấn. “Nhưng khi ông bắt đầu làm việc cùng với những họa sĩ CGI trẻ, tôi cảm nhận được ngọn lửa trong ánh mắt ông một lần nữa.”

Never-Ending Man 'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki Hayao Miyazaki Caterpillar

Có thể nói, Miyazaki là hình mẫu của một đạo diễn “đáng sợ” và “phức tạp”, có lúc sẽ trở nên cực kỳ rụt rè về ý kiến của mình, lại cực kỳ nghiêm khắc với chính bản thân. “Ông ấy xem mình như một người nô lệ của chính bộ phim”, Arakawa giải thích. “Ông ấy khiến chính bản thân và những người cộng tác phải làm hết công suất của mình.” Ông có một cách nhìn thế giới rất đặc biệt và xem trọng sự sáng tạo, ngoài ra còn có một sự hài hước đặc biệt để động viên mọi người trong quá trình làm phim căng thẳng.

Never-Ending Man 'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki 1448145078 93e4074dd9c18929d3f2a97a91c73112

Bộ phim tài liệu đã tiết lộ những cảnh hậu trường mà chúng ta chưa từng biết về vị đạo diễn tài hoa này, về những yêu cầu khắt khe đối với yếu tố hình ảnh và chất lượng của phim, đặc biệt là sự hoài nghi nghiêm khắc đối với kĩ thuật CGI. Bởi ông đã dành cả đời mình để tin và yêu lấy vẻ đẹp của những nét hoạt hình vẽ tay, điều đã khiến những người hâm mộ trên toàn thế giới luôn mong chờ phim của ông, trên cả những bộ phim lạm dụng CGI ngày nay.

Never-Ending Man 'Never-Ending Man': Phim tài liệu tiết lộ tài năng đặc biệt của đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki 672633

Bởi thế, thật là một thử thách cho vị đạo diễn tài hoa khi phải mở lòng mình ra, làm việc với đội ngũ kĩ thuật CGI cho bộ phim hoạt hình mới nhất. Cuộc chiến đấu tự thân của vị đạo diễn tài hoa này khi đứng giữa niềm đam mê của bản thân và những vẻ đẹp mới mẻ ở phần hình ảnh dành cho khán giả.


Khi tiếp xúc nhiều với Hayao Miyazaki, đạo diễn Arakawa đã được truyền cảm hứng bởi niềm đam mê to lớn của ông dành cho phim hoạt hình. “Khi có niềm đam mê, bạn sẽ làm được mọi thứ”, là một kết luận cực kỳ chính xác dành cho vị đạo diễn tài hoa chuyên… “trốn” nghỉ hưu này. 


Bình luận
0 Comments