'New World' - Câu trả lời khác cho Vô Gian Đạo và The Departed 

author
Mỗi một khu vực có một phong cách xã hội đen riêng. Người Hàn cũng không thiếu phim găng xtơ. Nhưng New World tận dụng gần hết “di sản” của Vô Gian Đạo và The Departed để tạo nên một thương hiệu hoàn toàn khác biệt.

Vô Gian Đạo ra mắt phần đầu tiên vào năm 2002. Bốn năm sau, phiên bản Hollywood với tựa ‘The Departed’ cũng được ra đời và dành đến 4 giải Oscar danh giá. Điều gì khiến một kịch bản phim châu Á lại lọt vào mắt xanh của các ông trùm xứ Hoa Kỳ ? Nhiều người nói rằng ‘Vô Gian Đạo’ (tựa tiếng Anh: Infernal Affairs) gay cấn không khác gì phim Hollywood, Thực tế mà nói, văn hóa xã hội đen của hai đất nước rất khác nhau và The Departed cũng rất khác Infernal Affairs.

Xã hội đen của Hàn Quốc cũng không giống ở Hong Kong hay Hoa Kỳ. Ở Hong Kong, nếu xã hội đen giữ được trật tự cho khu vực của người dân, họ vẫn được coi trọng không khác gì cảnh sát. Ở Mỹ, xã hội đen và cảnh sát nguy hiểm và tàn bạo như nhau, không thể lường hết được sự việc. Còn ở Hàn Quốc, một quốc gia chênh lệch giàu nghèo quá lớn, xã hội đen làm giàu bằng con đường phi pháp mà vẫn nghiễm nhiêm làm CEO công ty, có ảnh hưởng đến ngành địa ốc của khu vực. Cảnh sát muốn bắt thì phải có bằng chứng, không thì dùng tay trong triệt tiêu sức mạnh nội bộ của “tập đoàn” áo đen đó.

New World 'New World' - Câu trả lời khác cho Vô Gian Đạo và The Departed  89 Untitled 1 2016 08 24

“Vô Gian Đạo” là từ dùng để chỉ tầng địa ngục thứ 8, nơi chúng sinh tạo nghiệp phải chịu thống khổ liên tục không được nghỉ ngơi. Gián điệp thì luôn phải sống trong nơm nớp lo sợ, đó là sau khi từ bỏ mặc cảm tội lỗi. Nắm lấy ý chính này, đạo diễn – biên kịch Park Hoon Jung tập trung vào các lớp diễn biến tâm trạng của điệp viên nằm vùng Lee Ja Sung, cũng như kế hoạch “New World” của cảnh sát nhiều hơn la màn đối đầu căng não của hai phe điệp viên như bản gốc.

Lee Ja Sung là điệp viên tin cậy nhất mà tổ chức cảnh sát đã cài vào tổ chức mafia ‘Goldmoon’. Cũng như Trần Vĩnh Nhân, anh ta cũng muốn mau chóng kết thúc nhiệm vụ, được trả lại thân phận cảnh sát vốn có. Vì tính chất nghiệp vụ, rất ít người biết được thân phận thật của họ, điều này trở thành một con dao hai lưỡi, một phần giúp điệp viên an toàn hơn, một phần dễ dàng nắm thóp cũng như phũ sạch công sức của họ. Vai của Choi Min Sik (sếp Kang) chính là vai của Huỳnh Thu Sinh trong bản gốc. Thậm chí, sếp Kang còn ít lòng trắc ẩn hơn, kế hoạch “New World” ngang ngửa với kế hoạch của cậu con mafia trong ‘Vô Gian Đạo 2’ về mức độ tàn bạo.

New World 'New World' - Câu trả lời khác cho Vô Gian Đạo và The Departed  89 min sik choi and sung woong park in new world 2013 2016 08 24

Kế hoạch “New World” được thành lập ngay sau khi Lee Sung Ja ám sát thành công ông trùm của Goldmoon. Tổ chức áo đen Goldmoon có 3 tay cánh và cũng là 3 vị trí tranh cử kế nhiệm nhiệm ông trùm của họ. Lực lượng cảnh sát của sếp Kang muốn nhân cơ hội này để 3 phe cánh này tiêu diệt lẫn nhau, tiện tay lật đổ họ. Về lý và cả về tình thì kế hoạch này của cảnh sát khá vô nhân đạo.

New World, chúng ta cũng có những ông “kế trùm” ngầu như trong Godfather, nhưng tính cách có nhiều khác biệt đặc trưng. Ví dụ, Lee Joong-gu có tham vọng nhưng nóng nảy hơn; Jung Chung là một gã Sọa Cường ở chức bậc cao hơn, sống tình nghĩa và biết bảo vệ cho trật tự của tổ chức; Jang Soo Ki mưu mô nhưng yếu thế hơn hẳn hai người còn lại.

New World 'New World' - Câu trả lời khác cho Vô Gian Đạo và The Departed  89 New World 2013 Korean movie 2 2016 08 24

Bộ phim Hàn này cũng không chọn địa điểm gặp gỡ rộng thoáng, góc nhìn bao quát trên cao như hai bộ phim kia. Ngay từ đầu, sếp Kang và Sung Ja gặp nhau trong một căn nhà dơ bẩn và một ao tù đen kịt để bắt cá.

Có thể thấy, New World không bám sát vào các điệp vụ, không có những pha rình rập gay cấn cực độ như Vô Gian Đạo, hay những trò nhắn tin bằng điện thoại toát cả mồ hôi như ‘The Departed’. Phim xoáy mối liên kết trong giới xã hội đen hơn và dĩ nhiên cái kết cũng thiên về lối suy nghĩ của “anh em trong giới” nhiều hơn.

New World 'New World' - Câu trả lời khác cho Vô Gian Đạo và The Departed  89 fullsizephoto282273 2016 08 24

Những gã mafia của ‘New World‘ luôn sẳn sàng cho bạo lực và giết người dã man nhất. Bằng chứng cho sự dã man đó là những món vũ khí là gậy, xẻng, ống nước, dao, búa, … nhiều hơn là súng (vì cảnh sát sẽ phát hiện ra tiếng súng). Cảnh băng đảng của Joong Gu bị lừa và lao vào diệt sạch người của Jung Chung rất gay cấn, Jung Chung càng hiện rõ mình là một gã không dễ xơi như vậy.

Gần như tất cả diễn viên của chúng ta đều ăn vận lịch sự, chửi bậy tục tĩu, không cần quá lo lắng mình sẽ bị đại ca chơi “đểu”, chỉ hết lòng phục vụ đại ca. Có thể nói, hình tượng lưu manh của ‘New World‘ dễ đoán và không đa chiều. Nhất là khi chỉ cần tiền, phe của Jang Soo Ki có thể thay đổi ý định của 180 độ.

dự kiến dàn cast mới của New World New World 'New World' - Câu trả lời khác cho Vô Gian Đạo và The Departed  89 New World 000000 2016 08 24

Nói về độ đấu trí thì ‘New World‘ không thể sánh bằng hai siêu phẩm của thời đại kia. Nhưng nói về phim hành động kịch tích, phim này có phần đã mắt hơn.
Vô Gian Đạo mở ra một luận đề rất mới : một tên gián điệp ma cô muốn hòan lương, muốn trở thành cảnh sát thì phải làm sao ? The Departed bắn một phát súng để khiến vòng xoay tội ác không bao giờ dừng lại. New World lại đưa một câu trả lời hoàn toàn mới dành cho hai phim kia, tội ác ở phe nào cũng tồn tại, “muốn sinh tồn thì phải nhẫn tâm một chút”. Cái sai của cảnh sát là dù đã rất cẩn thận, vẫn gián tiếp để Lee Sung Ja tiến sát quá gần đền “ngai vàng”. Hay đơn giản chỉ vì tình anh em không đủ thì không khiến người ta ngoảnh mặt lại được.

Bình luận
0 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.