'Newton' - Phim Ấn hay nhất năm 2017, tiếng cười black-comedy rất gần với phương Tây

author
'Newton' là trở thành đại diện sáng giá nhất được Ấn Độ lựa chọn tranh cử cho hạng mục 'Phim nói tiếng nước ngoài' tại Oscar 2018.

Bộ phim 'Newton' là tác phẩm thứ hai của Amit Masurkar sau 4 năm cho ra đời đứa con tinh thần đầu tiên. Cả hai đều mang phong cách hài đặc trưng của vị đạo diễn kiêm biên kịch này và đều châm biếm một cách sâu sắc về hiện thực tồi tàn của xã hội Ấn đương thời.

Amit V. Masurkar

Từ Mumbai đến Los Angeles, 'Newton' đã chu du qua hơn 40 quốc gia và tham dự các kỳ liên hoan phim trên thế giới. Trong đó, phim đã gây tiếng vang tại LHP Berlin và nhận giải Confederation of Art Cinemas và sau khi chiếu tại LHP Quốc tế Hong Kong, Amit Masurkar đã được trao giải thưởng từ Ban giám khảo. 

Không chỉ được đánh giá tốt chuyên môn, Newton còn bội thu tiền lãi, chỉ tính riêng phòng chiếu nội địa, doanh thu của phim đã vượt qua con số 11 Rs trog 7 ngày và tổng kết với 15.5 Rs. Như lời trang Variety miêu tả "Dễ xem, dễ thưởng thức và nhanh chóng phá vỡ định kiến của người xem mà không gặp cản trở nào."

Newton trở thành điểm sáng của điện ảnh Ấn Độ trong năm qua. Đây cũng là bộ phim thuần tiếng Hindi thứ 23 làm đại diện cho Ấn Độ tranh giải tại đấu trường Oscar 2018.

Về nội dung, 'Newton' nói về chuyện bầu cử tại một thị trấn nghèo, bị quân đội kiểm soát. Newton Kumar là nhân viên cứng nhắc, bị điều đến khu vực này và phát động khuyến khích người dân tại đây đi bầu cử. Tuy nhiên, người dân ở đây không hề biết hay quan tâm tới vấn đề này và quân đội cũng cản trở việc bầu cử một cách nghiêm túc.

Lần bầu cử trước, 19 người tử nạn trên đường tới đại điểm bầu cử. Khu vực này luôn biến động với những cuộc giao tranh nội chiến, tính mạng của người dân không phải ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, đa số họ đều nghĩ rằng "chẳng có sự thay đổi to lớn nào diễn ra sau một đêm". 

Newton hiểu rõ tình thế của mình nhưng anh ta cũng là một kẻ ngoan cố. Nếu người dân không tới trực tiếp máy bầu cử, thì bảng phiếu di động sẽ trực tiếp tới tay người dân. Và anh đáp lời họ rằng "Nếu bạn chẳng thay đổi điều gì thì cũng sẽ chẳng có điều gì thay đổi."

Yếu tố hài hước của bộ phim được thể hiện một cách nhẹ nhàng qua những mâu thuẫn to lớn, khoảng cách giữa sự hung bạo và trí thông minh. Những lời đối đáp trào phúng được xem là nét đặc sắc của 'Newton' so với những câu thoại giáo điều hoặc hoặc quá rõ nghĩa của những bộ phim Bollywood. 

Nam diễn viên Rajkummar Rao đã chứng thực tài năng diễn xuất qua các tác phẩm trước. Với bộ phim này, anh phô bày các biểu cảm linh hoạt, có phần "hài hước thụ động" của một nhân vật với gương mặt trầm lặng, một cách diễn cần rất nhiều sự tinh tế. 

Phim vẫn còn nhiều hạt sạn khi trang thewire cùng một số nhà phê bình khác cho rằng nhân vật Newton không thực tế, quá bị lý tưởng hóa. Trang Hollywood Reporter cũng bày tỏ sự đáng tiếc với đoạn cuối hụt hơi và được xử lý quá dễ dàng thay cho những các vấn đề hóc búa đã được đặt ra trước đó.

Bình luận
0 Comments