Nghịch đảo thời gian trong Tenet hoạt động như thế nào?

Tenet đang là bom tấn duy nhất sẽ được chiếu rạp trong thời gian sắp tới và dù chưa ra mắt, phim cũng đang khiến nhiều khán giả phải đau đầu vì cơ chế nghịch đảo thời gian đã xuất hiện trong trailer.

Hiện tại, mọi thông tin về Tenet chúng ta biết được là phim lấy đề tài gián điệp nhằm ngăn chặn Chiến tranh thế giới thứ 3. Phim có rất nhiều diễn viên nổi tiếng và có John David Washington thủ vai chính nhưng tới giờ thì cũng không biết chính xác nhân vật của anh có vai trò gì. Tenet, tựa đề của phim thì dường như là một công nghệ trong phim cho phép các nhân vật nghịch đảo thời gian. Vậy chính xác cơ chế này hoạt động như thế nào? Hãy cùng phân tích qua những dữ kiện được đưa ra trong hai đoạn trailer.

Kiểm soát chứ không phải du hành thời gian

Nolan đã từng nói bộ phim không phải là du hành thời gian như là kiểm soát nó. Các phim về du hành thời gian trước đây đưa các nhân vật trực tiếp quay ngược về quá khứ và vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc vật lý được đặt ra hoặc những giả thuyết như nghịch lý ông nội tức là vẫn có nguyên nhân và kết quả rõ ràng. Còn việc nghịch đảo thời gian trong phim là một vật thể, sự việc bản thân nó sẽ quay ngược lại một khoảng thời gian trước tạo ra những hiệu ứng vật lý cụ thể nhưng bản thân các nhân vật sử dụng năng lực này lại không bị tác động của dòng thời gian.

Tuy nhiên, cách chơi chữ trong tựa đề Tenet cũng nhằm ám chỉ đến việc sẽ rất khó lòng biết được đâu là hiện tại hay là đang đi lùi trong phim. Ví dụ, cảnh Washington và Pattinson đi lên một tòa nhà. Đoạn trailer bắt đầu bằng việc cả hai người đứng trên mặt đất và đi lên từ từ. Nhưng có thể đó là cảnh họ đang đi xuống và bắt đầu sử dụng Tenet để di chuyển ngược lại. Cơ chế nghịch đảo thời gian này khiến cho trình tự sắp xếp phân cảnh trong phim chắc chắn sẽ gây ra không ít rối loạn cho khán giả.

Cơ chế này hoạt động trong phim như thế nào?

Đoạn trailer thứ 2 hé lộ nhiều cảnh độc đáo như những chiếc xe bị lật tung dần dần trở lại trạng thái ban đầu hay một viên đạn được quay ngược trở lại trong băng đạn sau khi Washington bóp cò. Điều này đồng nghĩa với việc các nhân vật ở hiện tại có thể tác động đến những gì đã xảy ra trong quá khứ. Và quá khứ thay đổi đồng nghĩa với việc tương lai của sự việc- tức là hiện tại của các nhân vật sẽ bị thay đổi theo. Nó cho phép các nhân vật trong phim đi ngược thời gian nhưng không trực tiếp bước vào dòng chảy của nó.

Vấn đề là hiện chưa đủ cơ sở để xác định xem nghịch đảo thời gian có tác động trong khoảng thời gian bao lâu hay vật bị tác động phải cách hiện tại bao nhiêu phút, ngày, giây hay năm? Các dữ kiện này chắc chỉ có thể chờ đến khi phim ra mắt mới có thể biết được rõ ràng.

Nghịch đảo thời gian đóng vai trò như thế nào về nội dung?

Cốt lõi của Tenet là kế hoạch ngăn chặn Chiến tranh thế giới thứ 3 và nó kinh khủng hơn tất cả những gì con người có thể nghĩ đến. Nhân vật phản diện do Kenneth Branagh thủ vai dường như cũng sở hữu công nghệ Tenet do đó, cuộc chiến của hai phe lúc này sẽ trở nên phức tạp hơn tất cả những gì khán giả từng chứng kiến khi hiện tại, quá khứ chồng chéo lên nhau và có thể thay đổi liên tục. Cuộc chiến của các nhân vật lúc này là phải tìm cách tác động dòng thời gian trong quá khứ theo đúng kế hoạch vạch sẵn để thay đổi hiện tại.

Các phim trước về thời gian của Nolan như Memento hay Inception, Dunkirk có cách sắp xếp diễn tiến phi tuyến tính nhằm khiến khán giả không nhận thức được rõ rệt về dòng thời gian trong phim. Interstellar là phim duy nhất của Nolan hiện nay có yếu tố du hành thời gian và sử dụng mối quan hệ nguyên nhân-kết quả trong 20 phút cuối. Tenet như lời Nolan nói, là bộ phim tham vọng nhất từ trước đến nay của anh nên việc dòng thời gian biến động liên tục sẽ là thử thách khá lớn cho các khán giả khi xem phim.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ