Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản

author

Dù phần chỉ đạo võ thuật không hề kém cạnh so với phần đầu, ‘Ngọa hổ tàng long 2’ vẫn gây thất vọng nặng nề vì kịch bản yếu kém, rời rạc.

Một bộ phim Trung Quốc, múa võ kung fu mà nói toàn… tiếng Anh, nhưng đây vẫn chưa phải là lời chê duy nhất dành cho phần hai “không ai mong đợi” của kiệt tác mà Lý An từng đạo diễn cách đây 16 năm. Nếu đây là một phim hành động lẻ thì khá ổn, chỉ có thể xem là “rip-off” của Ngọa hổ tàng long năm 2000 chứ không thể “danh chính ngôn thuận” tiếp nối huyền thoại.

ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản 094447

Ngọa hổ tàng long 2: Thanh minh bảo kiếm dựa trên tiểu thuyết Thiết Kỵ Ngân Binh, phần tiếp theo của tiểu thuyết Ngọa hổ tàng long của nhà văn Vương Độ Lư. Sau cái chết của Lý Mộ Bạch, nữ hiệp Du Tú Liên (Dương Tử Quỳnh) ẩn dật trong giang hồ hàng năm trời, trước khi bà về Bắc Kinh dự đám tang của một vị vương gia.

Người này sinh thời là chủ nhân của Thanh Minh, một bảo kiếm tương truyền rằng có khả năng biến người sử dụng thành bá chủ võ lâm. Cùng với chồng cũ là Lãnh Lang (Chân Tử Đan), đệ tử trẻ Tuyết Bình (Natasha Liu Bordizzo) cùng một nhóm tứ đại cao thủ, nữ hiệp phải bảo vệ thần kiếm khỏi tay tên ác tặc Đới Ma Vương (Jason Scott Lee) cùng bè lũ quỷ quyệt của hắn.

ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản maxresdefault

Điểm trừ dễ nhận thấy và “chết người” nhất của phần hai chính là ở kịch bản rời rạc, yếu kém. Dù mang danh là phần hai, nhưng cách mà Viên Hòa Bình (đạo diễn thay quyền Lý An) thực hiện khiến phim mất đi nét sang trọng, nền nã của bản đầu tiên.

Kịch bản phim xếp một mạch thẳng hàng: thế gian xuất hiện gã ác bá mới, và các anh hùng cùng hợp sức chống lại hắn. Những triết lý nhân sinh, những số phận trắc trở hay câu chuyện về dùng lưỡi kiếm để định chân lý của các nhân vật đều bị gạt bỏ. Ở phần hai, những nhân vật hư cấu lao vào chém giết nhau, để thỏa mãn thị giác dễ dãi của những kẻ quan sát họ ở thế giới đời thực.

Optimized-crouching-tiger-hidden-dragon-the-green-legend-donnie-yen Ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản Optimized crouching tiger hidden dragon the green legend donnie yen

Một điểm đáng chê nữa là vì “chiều” thị trường Mỹ, toàn bộ diễn viên đều nói tiếng Anh dù bối cảnh ở Trung Hoa. Họ thực sự bị ép phải nói tiếng Anh, chứ không đơn thuần là lồng tiếng là như nhiều phim võ hiệp trước đây.

Điểm cộng duy nhất của phim là ở yếu tố hành động, võ thuật vẫn được nhấn mạnh. Vì số lượng “cao thủ” tăng, nên khán giả cũng được mục kích nhiều tuyệt học võ công đẹp mắt. Số lượng các cảnh chiến đấu, bay nhảy của phần hai không hề kém cạnh phần một, chất lượng chỉ đạo hành động cũng có thể châm chước mà cho là ngang bằng.

CT_11696_R.0 Ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản CT 11696 R

Gọi là chuyển thể, nhưng phim biến tấu khá nhiều tình tiết, điển hình như việc Lãnh Lang đã qua đời từ lâu, thì giờ lại cho “hồi sinh”, không cần nói khán giả cũng biết là mạch truyện phải thay đổi nặng nề thế nào. Ngọa hổ tàng long 2 đáp ứng đủ tiêu chí của một phần phim “spin off” (phụ truyện) “rip-off” (ăn theo tác phẩm nổi tiếng), khi có một kịch bản không phát huy được chút tinh hoa, tinh thần nào của bản gốc, đồng thời còn được chiếu thẳng trên “nhà đài” Netflix! Chuyện phim tập trung vào tâm tình riêng lẻ của nhân vật Du Tú Liên, tiếc thay ánh mắt của cô xuyên suốt phim dành cho Lãnh Lang, kể cả trong những khoảnh khắc có thể gọi là “giàu cảm xúc” nhất, cũng không thể da diết như lúc nữ hiệp mặt đối mặt với Lý Mộ Bạch năm xưa. Hóa ra không chỉ mảng kịch bản thua, việc xây dựng tình cảm của phim cũng kém nốt!

ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản CrouchingTiger2

Tại Việt Nam, khán giả còn háo hức xem Ngọa hổ tàng long 2: Thanh Minh bảo kiếm, vì phim có sự xuất hiện của nữ diễn viên Ngô Thanh Vân. Sau khi kinh qua các vai diễn ‘đả nữ” ở nước nhà, cô tiếp tục vào vai sát thủ lạnh lùng “đánh nhiều, nói ít” Đoạn Hồn Oanh. Đây cũng là nhân vật tuy xuất hiện ít nhất, nhưng để lại ấn tượng mạnh với người xem. Buồn cười ở chỗ là ngày xưa nếu Anthony Hopkins chỉ cần 15 phút đã giành được Oscar qua vai diễn Hannibal Lecter trong Sự im lặng của bầy cừu, thì giờ đây Ngô Thanh Vân với thời lượng vỏn vẹn… một phút, cùng với dàn diễn viên diễn “chán như cơm nếp”, bỗng nhiên trở thành “Hannibal” của Ngọa hổ tàng long.

timthumb.php Ngọa hổ tàng long Ngọa hổ tàng long 2: Dùng võ thuật dày đặc để ‘đè bẹp’ kịch bản timthumb

Nói thẳng thắn, thì phần hai kém hẳn so với phần một. Nhìn chung đây cũng là một phần phim không ai mong đợi, nên cũng không ai quá tiếc nuối. Sự rề rà, hủ bại trong kịch bản tuy nhiên lại khiến fan Ngọa hổ tàng long khó chịu, nó giống như nhà sản xuất muốn “đào mồ”, “bòn rút” nguyên tác hơn là muốn vựt dậy, “hồi sinh” nó.

Bình luận
0 Comments