Ngoài "bựa" và "duyên", live-action 'Gintama' còn có gì để khen?

author
Mượn những tình tiết chính trong arc Benizakura, live-action ‘Gintama’ (2017) là tổ hợp những tình huống hài hước đặc trưng của thương hiệu manga nổi tiếng.

Sau 3 tập phim xuất sắc từ mini-series ‘Gintama: Mitsuba hen‘, nhiều khán giả đặt niềm tin và mong đợi nhiều hơn bản điện ảnh ‘Gintama‘ (arc Benizakura). Cả hai đều cùng do Yuichi Fukuda đạo diễn và viết kịch bản. Kết quả, Gintama đã bán được hơn 2 triệu vé và là live-action có tốc độ bán chạy nhất trong năm 2017. 

Gintama là dự án phim chuyển thể từ bộ manga cùng tên, vốn rất nổi tiếng với những tình huống hài hước, cực kỳ bựa. Bối cảnh phim là sự pha trộn giữa thời Edo, một chút công nghệ tiên tiến và sự xâm lăng trái đất của người ngoài hành tinh. Nội dung chính của Gintama xoay quanh anh chàng samurai lập dị Gintoki có công việc mang tên “đủ thứ nghề”. Anh ta nhận việc từ người xấu lẫn người tốt, từ phản tặc đến cảnh sát (nhờ giúp đỡ). Sự tín nhiệm của Gintoki được bắt đầu từ danh tiếng “Bạch dạ xoa” ở thuở trai trẻ, thời kỳ anh cùng 2 người bạn Kotaro Katsura và Shinsuke Takasugi đi theo lý tưởng lật đổ Mạc Phủ.

Gintama Ngoài "bựa" và "duyên", live-action 'Gintama' còn có gì để khen? C 8Vd9YXsAAnVCL

Shun Oguri trong vai Gintoki Sakata

Arc Benizakura cho phép khán giả tiếp cận rõ ràng mối quan hệ trước kia và bây giờ của 3 người bạn hữu trên. Tuy vậy, nội dung của arc này chỉ chiếm hơn 1/2 thời lượng của bộ phim. Phần còn lại, Yuichi Fukuda khéo léo lồng ghép một số nhân vật và mẫu truyện khác, kèm với kiểu parody đặc trưng của chủ nhân nguyên tác – ngài Hideaki Sorachi. Đối với các fan manga nói chung, Gintama là sự lựa chọn hoàn hảo để cười thiệt nhiều và cùng nhau ôn lại kỷ niệm.

“Duyên” ở đâu? “Bựa” ở đâu?

Đối với Gintama, không có người bựa nhất chỉ có người bựa hơn. Các tình huống hài có mặt ở khắp mọi nơi, kể cả trong tình huống gian nguy nhất. Một số diễn viên đã tận dụng đất diễn hài cực kỳ thành công và duyên dáng, đó là Masaki Suda (vai Shinpachi) và Jiro Sato (vai Henpeita Takechi).

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa Masami Nagasawa (vai Otae) và Shun Oguri dù không nhiều vẫn để lại kha khá chemistry và đương nhiên là màn “kể truyện Bảy viên ngọc rồng” giải trí không để đâu cho hết.

Gintama Ngoài "bựa" và "duyên", live-action 'Gintama' còn có gì để khen? 20688441 1857263294590905 7600427350236332032 n

Nhìn bộ mặt này xem, ai dám nói Shun không giống Gintoki?

Kiểu bựa của Gintama không thể không lố nhưng ngẫm lại đôi lúc người xem sẽ rưng rưng. Gintoki nhìn xuề xòa là thế nhưng nắm bắt lời đối phương và đối đáp rất thông minh. Mấy câu cạnh khóe của Gintoki khó làm người ta giận được.

Mitsuba hen‘ là một ví dụ thành công, trong khi đó, phần chuyển cảnh của bản điện ảnh lại không làm tốt yếu tố xúc động. Có một kiểu bựa chẳng mới cũng chẳng hiệu quả là chuyện gào thét inh ỏi. Nếu không phải là fan, liệu có mấy ai chịu đựng liên tiếp tần số âm thanh này? Thậm chí, một số tình huống chẳng đủ đô đến mức phải phản ứng như thế.

Gintama Ngoài "bựa" và "duyên", live-action 'Gintama' còn có gì để khen? tumblr inline olhzbeSeGV1uatk67 540

Có một người bị lãng tai rất nặng, đến mức tiếng nói trong suy nghĩ cũng to hơn người bình thường …

Điểm bù đắp trong phần âm thanh là giọng nói của một số diễn viên rất êm và mượt. Ngay cả với lính mới Kanna Hashimoto (vai Kagura), tông giọng trầm của cô bé phù hợp với kiểu thoại bựa vô cùng.

Ngoài hài hước ra, còn gì để khen nữa không?

Rurouni Kenshin‘ và ‘Gintama‘ cùng được sản xuất bởi Warner Bros. nhưng một bên hành động quá mãn nhãn, một bên đánh chém thiếu lực và chọn toàn góc máy cận, quay từ đằng sau. Kiểu quay này chẳng tôn được đường kiếm hay chuyển động nào, ngược lại, nhiều khán giả đoán luôn rằng phim sử dụng người thế thân.

Gintama Ngoài "bựa" và "duyên", live-action 'Gintama' còn có gì để khen? gintama

Shun và Yuya Yagira vốn đã quen với dạng vai bạo lực, đâu phải không có sức để thực hiện những pha hành động đẹp mắt

Dẫu cho kịch bản phần Benizakura không thừa không thiếu, chuyển cảnh của phim vẫn vụng về. Nhịp phim bị đứt mạch cao trào, chưa kể đến việc nhiều tình huống nguy kịch được đối tượng thứ ba cứu kịp thời đẩy cho tâm thế người xem tụt hứng qua nhiều phen.

Gintama Ngoài "bựa" và "duyên", live-action 'Gintama' còn có gì để khen? 18664311 671043239768566 7134913544122341320 n

Khá bất ngờ với Masaki Okada (vai Zura), anh ấy không chỉ “steal the scene” mà còn xuất hiện với tư thế một người đứng giữa tâm bão.

Nhìn tổng thể, nội dung phim có sáng tạo nhưng bị loãng đi kha khá cũng vì thế. Phim trở nên dài dòng và thêm phần “buồn cười” (mấy đoạn người này bình – người kia đánh cũ mèn như thời xem phim kiếm hiệp). Với những khán giả khó tính, cười không được bao nhiêu thì rước bực mình vào người nhiều hơn.

Bình luận
0 Comments