Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki

author
Không phải ngẫu nhiên mà những bộ phim của vị đạo diễn đến từ Nhật Bản lại nhận được sự yêu thích và ngưỡng mộ từ khán giả trên toàn thế giới. Đằng sau những câu chuyện mang đầy tính nhân văn, yếu tố thị giác thể hiện qua các sắc màu cũng là một điều đặc biệt trong những bộ phim của Hayao Miyazaki.
Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki the films of hayao miyazaki

Sâu sắc, đa dạng và độc nhất – như chính cách xây dựng nhân vật và một thế giới huyền ảo riêng của mỗi bộ phim mà Hayao Miyazaki thực hiện, việc phối hợp màu sắc được sử dụng cho xuyên suốt cả phim thể hiện sự lưu tâm của ông đến cảm xúc khán giả. Cùng với nhà thiết kế màu sắc Michiyo Yasuda, mỗi bộ phim – mỗi câu chuyện đều có cho mình một bảng màu, thể hiện sự huyền ảo, thú vị; cảm giác trống trải, buồn bã hay vui sướng, hân hoan. Bảng màu này được lập ra để sử dụng chung cho toàn bộ phim, và rồi đi sâu vào hơn nữa là từng phân đoạn của phim, phù hợp với các tình tiết tăng tiến của câu chuyện cũng như cảm xúc cần thiết nơi khán giả.

Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki studio ghibli laputa

Chúng ta đã được thưởng thức những “Princess Monosoke”, “Spirited Away” hay “My neighbor Totoro” và nhiều bộ phim khác nữa của đạo diễn này, những màu sắc đặc trưng vô cùng dễ nhận diện cho những khán giả yêu thích bộ phim. Những màu sắc được sử dụng một cách đồng nhất, hợp lý và có hệ thống xuyên suốt câu chuyện khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng không thể tách rời khỏi phần thị giác của bộ phim.

Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki 1461307788 921349b614bee0e16859fae3b5cd1592

Đối với Miyazaki, màu sắc là một công cụ vô cùng quan trọng để truyền tải câu chuyện. Công cụ này đối với ông đắc lực như ngôn ngữ đối với những nhà làm phim khác. Màu sắc, chính là ngôn ngữ để các nhân vật và chính bản thân người làm phim giao tiếp với nhau, giao tiếp với bối cảnh cùng các nhân vật khác và quan trọng hơn cả là giao tiếp với khán giả. Ngoài ra, màu sắc cũng giúp phát triển về tình tiết, cảm xúc, cách kể chuyện đi kèm với thông tin nhân vật và bối cảnh xung quanh. 

Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki 1448145078 93e4074dd9c18929d3f2a97a91c73112

Theo lời Michiyo Yasuda, nhà thiết kế màu sắc đã đồng hành cùng vị đạo diễn của Ghibli Studio trong rất nhiều năm qua cho biết: “Màu sắc mang ý nghĩa riêng biệt và nhờ vậy, nó giúp cho câu chuyện phim được truyền tải dễ dàng hơn đến khán giả. Trong một câu chuyện huyển ảo và ít lời thoại, tất cả những gì khán giả được biết đều thông qua hành động của nhân vật, màu sắc được bao hàm trong yếu tố thị giác khiến những tình huống trong phim được rõ ràng và cảm xúc hơn.” 

Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki 183947 studio ghibli ponyo and ssuke

Ngoài ra, màu sắc đi sâu vào cảm xúc của khán giả một cách tự nhiên và họ gần như không nhận thức được điều này. Sợi dây liên kết giữa màu sắc và cảm xúc nơi khán giả vô cùng chặt chẽ, giúp họ dễ dàng nhập tâm vào câu chuyện và cuốn hút cùng bộ phim.

Ngôn ngữ màu sắc trong phim của đạo diễn tài ba Hayao Miyazaki 6a00d8341c630a53ef0115707d88ce970c 500wi

Và bây giờ, cùng xem lại những thước phim kinh điển đến từ Ghibli Studio nhé.


Bình luận
0 Comments