NGƯỜI BẤT TỬ - CHIỀU SÂU VÀ THAM VỌNG

author

Phim Việt trong mắt tôi trước giờ vẫn nhuốm màu cốt truyện quen thuộc, diễn xuất trung bình hoặc hài nhạt nhẽo. Tuy nhiên lần này nội dung của "Người Bất Tử" đã thực sự thay đổi góc nhìn này.

Victor Vũ thực sự đã đem lại sự mới lạ, sự đầu tư chuyên sâu cả về nội dung và chi tiết. Một bộ phim dài hơn 2 tiếng đồng hồ thực sự khiến người xem phải thật chú ý nếu như muốn thực sự hiểu hết phim. Tuy vậy, chính vì khối lượng chi tiết khá lớn, thời lượng của tác phẩm không đủ để truyền tải hết trọn vẹn mọi thứ, khiến cho câu chuyện được truyền đạt trở nên không tròn trĩnh và logic.
Nhân vật chính

Nữ chính tên An (Đinh Ngọc Diệp thủ vai), là một cô gái sống ở thời hiện tại. Cô đang phải trải qua quãng thời gian cực kỳ khó khăn sau khi chồng mình tự sát một cách khó hiểu, con gái cô thì mắc ung thư, bản thân cô hằng đêm luôn phải nếm trải mộng du trước khi cô phát hiện ra nguyên do của mọi điều bất hạnh mà cô phải hứng chịu. Tuy thời gian xuất hiện trong phim không hẳn là quá nhiều nhưng Đinh Ngọc Diệp thực sự đã làm tròn bổn phận thể hiện cảm xúc của nhân vật này.

An - Cô gái hứng chịu oan trái của số phận

Nam chính của chúng ta - Hùng (Quách Ngọc Ngoan thủ vai), anh là nhân vật trong quá khứ (thời Pháp thuộc). Anh là con thứ trong một gia đình địa chủ. Sau khi bị chính anh trai khác mẹ của mình giết hại, anh được cứu bởi pháp sư lạ mặt. Nhưng chính tham vọng, niềm nung nấu ý định trả thù đã khiến anh càng ngày lợi dụng bùa phép để đạt được mục đích của mình, để rồi sau này phải trả một cái giá rất đắt. Anh trở thành "Người Bất Tử" nhưng lại mất đi mọi thứ quý giá nhất của bản thân. Diễn xuất của Quách Ngọc Ngoan thực sự tuyệt vời, anh chính là điểm sáng nhất xuyên suốt bộ phim.

Hùng - Người Bất Tử

Tình tiết phim

Như đề cập, tuy phim có khối lượng lớn thông tin muốn truyền đạt, tuy nhiên sự thể hiện những chi tiết đó qua phim vẫn để lại cho người xem cảm giác hơi "gợn", cảm giác chưa thỏa mãn cả về diễn xuất và logic. Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất đối với người xem đó là diễn xuất gượng gạo, biểu cảm nhạt nhòa, cộng với lời thoại cứng nhắc của Liên (Jun Vũ thủ vai). Trong những phân cảnh tình cảm, sự thể hiện của cô còn làm cả rạp òa lên cười...

Liên - vợ của Hùng (sau khi anh trai Hùng bị hại chết)

Nhân vật tướng Pháp - De Bray, đại diện cho thế lực phản diện trong phim. Một tay nâng đỡ cho tầng lớp địa chủ, một tay khai thác thuộc địa. Khi nhân vật Hùng được phát hiện là có khả năng bất tử, hắn liên tục tra tấn, thí nghiệm, tìm đủ mọi cách để moi thông tin về khả năng đặc biệt này nhằm hiện thực hóa tham vọng tạo ra một đội quân bất tử của Thực dân Pháp. Tuy nhiên tình tiết này trong phim được thể hiện hơi quá đà khi tại sao tên tướng Pháp này lại mất rất nhiều năm, chỉ để phát hiện ra là Hùng không thể nào chết được do khả năng hồi phục từ bất kỳ thương tích nào? Hay sự thờ ơ khi áp giải một nhân vật nguy hiểm như Hùng, mà chỉ dẫn theo vài ba tên lính?

"Có mỗi việc giết tôi mà mất cả thanh xuân? "

Khi nút thắt chính của bộ phim, nhân vật An có liên quan gì tới Hùng - Người Bất Tử, được mở ra ở cuối phim, tôi mới thực sự không thích một điều rằng, tại sao nhân duyên nợ ở kiếp trước, lại đeo đẳng và làm liên lụy tới những người vô tội ở cả kiếp này, điều này thực sự bất công đối với họ. Chính vì vậy, tôi nghĩ không nên đưa thêm nhân vật cả chồng và con gái An vào phim. Tôi hiểu rằng dụng ý của đạo diễn là muốn nữ chính của chúng ta có động lực để chiến đấu, tuy nhiên vì phần lớn thời lượng của phim được dành để kể về cuộc đời của Hùng, nên sự chăm chút cho nhân vật An là không có, cũng không thực sự có chi tiết nào trong phim thể hiện sự phát triển của An về suy nghĩ, tình cảm của cô cho con gái mình. Dẫn tới một kết quả rằng phân cảnh An cố gắng giết Hùng, đáng ra là lúc để cảm xúc đạt tới độ chín muồi, là đỉnh cao của tình mẫu tử, là lúc vỡ òa thì thay vào đó lại là cảm giác hụt hẫng, gượng gạo của người xem.

An - Người mẹ khốn khổ của chúng ta vẫn chưa nhận được sự chăm chút chu đáo

Hùng, người mang trong mình quỷ ngải, trước khi thực sự chết, hắn có cảnh đấu tranh tâm lý với nhân cách thứ hai. Cảm giác lúc này của tôi khá cưỡng ép, khi mà sự đa nhân cách của Hùng chưa bao giờ được thể hiện ra từ đầu phim. Điều này làm tôi nhớ lại bộ phim làm rất tốt điều này - Venom.

Twist của phim không hẳn là khó đoán, tuy nhiên tôi khá đề cao khi đạo diễn đưa ra một cái kết mở, để mỗi người xem tự rút ra suy nghĩ của riêng mình. Về bản thân tôi, tôi nghĩ cái kết là hình phạt cho linh hồn Liên - không chung thủy, Liên - An sẽ mãi mắc trong vòng lặp ấy nếu không thực sự tìm được lối thoát, giải quyết mọi ân oán tiền kiếp.

Ngoài ra, tuyến nhân vật phụ được giao lời thoại khá đơn giản, diễn xuất không nổi bật.

Giá trị nghệ thuật

Tôi đánh giá rất cao Victor Vũ đã thể hiện được rất nhiều bài học, những hàm ý nghệ thuật thông qua các bố cục cảnh quay sáng tạo và chuyên nghiệp. "Những kẻ làm điều ác, ắt phải trả giá" là thông điệp xuyên suốt tác phẩm lần này.

Hiện thực chiến tranh khốc liệt ngày ấy - hình ảnh phản chiến

Bè lũ thực dân và tay sai rồi cũng sẽ phải trả giá bằng mạng sống của mình ...

"Chỉ còn sống khi còn được yêu"

Một cảnh quay làm tôi thấy cảm xúc nhất, thích nhất khi ngồi trong rạp đó chính là khi Hùng, một mình đứng trước biển xô sóng trào, thể hiện sự tuyệt vọng của con người nhỏ bé, nỗi khổ mà Hùng phải chịu đựng trước sự đời và thiên nhiên. Tuy rằng phim không thể hiện được hình ảnh dẫn dắt này thông qua nhân vật, điều làm tôi thất vọng, thì tôi lại tự tìm thấy sự đồng cảm của bản thân khi thấy cảnh này.


Lời kết

Phim đáng xem, giá như bộ phim có thể dài hơn, tôi nghĩ đạo diễn có thể bù đắp được những thiếu sót trong khoản xây dựng nhân vật.

Bình luận
0 Comments