NGƯỜI BẤT TỬ- có nên xem?

author

(Có tiết lộ một số tình tiết trong phim, vui lòng cân nhắc trước khi đọc tiếp)

Một bộ phim chỉnh chu, bài bản, tâm huyết, kịch bản rõ ràng có nút thắt mở, có đầy đủ các món: tâm lý, tình cảm, giật gân, gay cấn, kinh dị, ma mị, hành động, cảnh nóng tất cả trọn vẹn trong 1 bộ phim. Trong bối cảnh, rất nhiều bộ phim điện ảnh VN chiếu rạp có kịch bản hời hợt, diễn viên thô cứng thiếu chiều sâu cảm xúc, chủ yếu lấy cảnh nóng, đồng tính, hài nhảm, scandal để câu kéo khán giả đến rạp thì "Người bất tử" là một bộ phim đáng để trân trọng.

Cảnh sắc trong phim hiện lên tươi đẹp, những cảnh hang động rừng núi hùng vĩ, thảo nguyên mênh mông, biển xanh ngút ngàn, cát trắng trải dài như khoe hết vẻ đẹp du lịch của Việt Nam đất nước con người. Ngoài ra phim còn tái hiện rất tốt bức tranh làng quê đồng bằng Bắc Bộ những năm đầu thế kỷ 20, dưới ách thống trị của thực dân pháp. Một số cảnh phim kinh dị cũng ghê ra phết, hình ảnh u ám kết hợp với âm thanh ma mị cũng dọa được khối người giật mình thon thót.

Âm nhạc trong phim nền nã, trầm buồn, phù hợp với không khí chung của bộ phim.

Kịch bản phim không mới, chủ đề về bùa ngải, tâm linh, kinh dị, bất tử đã xuất hiện nhiều trong điện ảnh thế giới cũng như đặc trưng của điện ảnh Á Đông. Tuy nhiên đây là một kịch bản tốt, chắc tay, chỉ trừ phần cuối phim chắc được viết lại để thoát khỏi sự kiểm duyệt của Cục Điện ảnh.

Bấy lâu nay trong giới showbiz, cũng có nhiều lời đồn thổi, xung quanh việc giới nghệ sĩ dùng bùa ngải chơi nhau. Bộ phim này cũng coi như là một lời cảnh báo răn đe tới những kẻ độc ác chuyên dùng bùa ngải hại người. Kẻ nào dùng bùa ngải hại người, kẻ đó sống không bằng chết, vĩnh viễn phải chịu đau đớn, oán hận không thể siêu sinh.

Một số điểm chưa hài lòng về bộ phim:

Bối cảnh phim diễn ra ở một vùng quê thuộc đồng bằng Bắc Bộ, nhưng một số diễn viên lại nói tiếng miền Nam, nhiều khung cảnh cứ tưởng như diễn ra ở Nam Bộ.

Bùa ngải, thầy cúng, thầy mo thường thấy diễn ra ở nhiều vùng núi phía Bắc, Tây Bắc, chứ cũng ít thấy ở đồng bằng Bắc Bộ (ở đây cụ thể là Hà Nam), nên bối cảnh phim nhiều khi cũng không phù hợp lắm.

Một số đoạn trong phim, diễn viên nói chuyện với nhau như thời hiện đại, chứ không phải là cách đây gần trăm năm trước. Ví dụ như đoạn đầu, cách xưng hô đòi phần trăm hợp đồng làm ăn. Có 1 ông đóng vai quan Pháp, cả phim toàn thấy nói Tiếng Pháp, vậy mà có lúc ông nghe 2 thằng người Việt nói chuyện với nhau bằng Tiếng Việt lại ra vẻ gật gù hiểu biết lắm.

Một chi tiết trong phim là quyển nhật ký, được viết bằng chữ quốc ngữ, nhưng nếu tinh ý bạn sẽ nhận ra chữ quốc ngữ cách đây gần trăm năm khác rất nhiều so với chữ quốc ngữ ngày nay (các từ ghép thường có gạch nối)

Một số diễn viên trong phim tạo hình chưa phù hợp: 2 bà đồng cần phải làm dị lên một chút. Một số diễn viên thì thoại rất đơ, đài từ không hợp, diễn xuất không cảm xúc, ví dụ như Jun Vũ hay cả Chiều Xuân cũng vậy.

Đầu phim tình tiết diễn ra quá nhanh, người yêu vừa mất tích đã đi lấy chồng mới, chồng mới vừa chết đã quay lại với người yêu cũ.

Phim có đoạn cảnh nóng lúc đầu đáng nói, Quách Ngọc Ngoan cởi áo khoe thân, ngực còn to hơn cả Jun Vũ, không thể hiểu nổi.

Đoạn kết của phim đáng nhẽ ra rất ổn, nhưng có lẽ để bài trừ tệ nạn mê tín dị đoan, thoát khỏi kiểm duyệt của Cục Điện ảnh, nên cái kết đã khác, rất củ chuối và hoàn toàn không phù hợp. Phải nói cho rõ rằng, trong bối cảnh xã hội còn có quá nhiều người mông muội, u mê, tin tưởng thái quá vào mê tín, dị đoan, hủ tục lạc hậu, hầu đồng, mở phủ đồng cốt, căn cơ bói toán, xem tướng số, không chỉ ở vùng sâu vùng xa, mà ngay ở HN, với cả những người biết lên mạng, vào Facebook, càng làm to càng chức cao lại càng mê tín dị đoan biến tướng, không thể hiểu nổi, vì vậy, việc kiểm duyệt là không thể tránh khỏi, và chắc chắn phải kiểm duyệt với một chủ đề phim như thế này. Một đạo diễn giỏi luôn phải lường trước được điều này, để làm phim vừa được ra rạp chiếu (cả 1 đống tiền đầu tư, chỉ cần Cục điện ảnh ra lệnh cấm 1 phát thì toàn bộ đoàn làm phim đi toi luôn), vừa thỏa mãn khán giả.

Kết phim có thể thay đổi thế này: cô gái tự sát, giải thoát cho mình, thoát khỏi vòng luân hồi oan nghiệt, cứu được Quách Ngọc Ngoan không còn bất tử, rồi 1 phép màu nào đó con gái cô được cứu sống. Quách Ngọc Ngoan thay cô chăm sóc con gái cô, kết phim 1 người đàn ông và 1 đứa trẻ vô tư nô đùa tự do trên bãi biển cát trắng mênh mông.

Hoặc kết phim có thể quay ngoắt 180 độ thế này: Trong một lần chạy trốn giặc Pháp, Người bất tử được một cán bộ đảng viên đảng cộng sản đông dương cứu sống, từ đó anh giác ngộ và trở thành một chiến sĩ cộng sản kiên trung bất khuất.

Kết lại là phim này là một bộ phim Việt rất đáng xem hiện nay. Nên đi xem vì đây là một bộ phim có chất lượng, chứ không phải ủng hộ phim Việt một cách mù quáng.

Bình luận
0 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.