NGƯỜI BẤT TỬ - KHI ĐẠO DIỄN CÓ TẦM VÀ DIỄN VIÊN CÓ TÂM

author
Xem Người Bất Tử, bạn thấy gì? 

Thấy một Quách Ngọc Ngoan thâm trầm, lạnh lùng, ngạo mạn và cả tàn nhẫn, bất cần. Mình chưa bao giờ thích Quách Ngọc Ngoan và những vai diễn trước của anh. Cho đến khi anh xuất hiện trong Lôi Báo, mình bất ngờ vì anh xuất hiện ít nhưng cực kì thu hút và có khí chất. Diễn viên hơn nhau là chỗ đó, xuất hiện ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng là thu hút trong từng khung hình. 

Đến Người Bất Tử thì quả thật đúng như kì vọng, anh cực kì tròn vai, đến mức xuất thần. Hùng là một gã đàn ông bất hạnh, bị xô đẩy đến mức buộc phải trở nên tàn độc để tồn tại. Những tà thuật bùa ngải của thầy Ninh mang đến cho Hùng ảo vọng trở thành bất tử - điều mà nhân loại vẫn luôn mưu cầu. Cái giá của Hùng phải trả là “mất đi điều quý giá nhất”. Không lường trước được điều đó, anh ta bất chấp nhận tà thuật và cuồng nộ trong mất mát. Mình cho rằng điều mất mát trong phim chỉ là một phần nhỏ trong muôn vàn những mất mát bất hạnh của Hùng. Cái Hùng mất nhiều nhất là nhân tính, là cuộc đời dở dang lang bạt khi trót bán linh hồn cho quỷ dữ và cũng là chìa khóa cho cú plot twist cuối phim. Giá mà những manh mối về cú plot twist được "rải" một cách có chủ đích, kết phim chắc chắn sẽ thuyết phục hơn. Sự biến chất của Hùng sau bùa ngải, ai xem cũng cảm nhận được, tiếc là chưa được thể hiện bằng ngôn ngữ điện ảnh một cách tinh tế - điều mà trước đây mình cho rằng Victor Vũ luôn làm rất tốt. Mình nhớ hoài cảnh cuối phim Cô dâu đại chiến, chị Đinh Ngọc Diệp ăn hamburger nhồm nhoàm vui vẻ - một cách thể hiện sự chiến thắng hả hê bằng hình ảnh rất tinh tế. Mình nhớ mãi cách làm phim thuyết phục đó của vị đạo diễn vui tính chịu chơi đã nhoài người ra khỏi ô tô nhìn theo chị Diệp trong phim, góp vào sự nghiệp điện ảnh một vai cameo hài hước. 

Được bất tử là điều ai cũng khao khát, nhưng phim chưa thuyết phục mình ở việc thể hiện nguyên nhân mà Hùng bất chấp tất cả để rước tà thuật vào người. Những hận thù giá như được thể hiện bằng hình ảnh sẽ ám ảnh và thuyết phục hơn thoại rất nhiều lần. 

Nhân vật Liên – người trực tiếp gắn với những bi kịch của Hùng cũng được khắc họa khá sơ sài. Mình cảm giác đây chỉ là một người phụ nữ rất tầm thường, gió chiều nào xuôi chiều ấy. Theo lẽ thường, người đàn ông nào chẳng ghen tuông và chiếm hữu, nhất là khi biết mình vừa ra đi, người yêu đã ngã vào vòng tay anh trai ruột. Rồi khi mình trở về, sau vài câu dỗ dành, cô ta lại dễ dàng nối lại tình xưa. Một người phụ nữ như thế, khó lòng nhận được sự tôn trọng từ phía người đàn ông, nhất là một người có dư lòng thù hận như Hùng. Nhớ về nhân vật Liên, người ta chỉ nhớ đến nhan sắc, hoàn toàn không có xung đột nội tâm nào đáng kể. Giá như Liên được xây dựng là một ả đào ham giàu sang hay thậm chí là lẳng lơ, kịch tích trong phim sẽ được đẩy lên khá nhiều. So sánh với diễn xuất và cá tính của Thanh Tú vai Duyên, nhân vật Liên của Jun Vũ không để lại ấn tượng gì ngoài đài từ tệ hại. 

Phim làm tốt nhất ở những trường đoạn về cuộc đời Hùng sau khi mất đi Liên và đây chính là những khoảnh khắc tỏa sáng nhất của Quách Ngọc Ngoan. Vóc dáng cao lớn, ánh mắt lạnh lẽo, khuôn miệng cười nghiệt ngã và bất cần, cả tạo hình lẫn diễn xuất của anh rất thuyết phục người xem tin rằng đây là một gã đàn ông đứng ngoài vòng sống chết, ngạo nghễ cười vào cuộc đời và số phận. Không còn lo sợ cái chết, không còn ai để yêu thương, cuộc đời gã trượt dài vào chiếm đoạt và hưởng thụ. Kẻ đáng sợ nhất là kẻ không biết sợ gì. 

Nhiều bạn nói không hiểu kết phim. Mình lượm lặt được chia sẻ của Victor Vũ : sau khi giết Hùng, An phải trả giá là rơi vào vòng lặp bất tận. Chỉ khi thoát khỏi vòng lặp đó, cô mới được trở về với con gái mình. Mình cho rằng kết thúc phim như vậy là khá ổn. 

P/s: Chia sẻ thêm thông tin : Ai xem phim chắc hẳn cũng ấn tượng với thầy Ninh – bàn tay vàng của làng bùa ngải Việt Nam. Ông chính là NSUT Bùi Bài Bình, diễn viên gạo cội từng tham gia rất nhiều phim kinh điển của Việt Nam, vai diễn để lại ấn tượng nhất của ông là vai Bác Hồ.
Bình luận
1 Comment   |   not ngan and 1 other react this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 19 tháng 11 năm 2018
    ớ, chứ diễn viên ko có tầm mà chỉ có ... tâm thôi à ^^