Người Đàm Phán – Chuyện về người đàn ông thay đổi cục diện Chiến tranh lạnh

author

Chỉ bằng sức mạnh của ngôn từ qua từng lời thoại chứa đầy trọng lượng, đạo diễn Steven Spielberg đã tái hiện gần như hoàn hảo một trong những thời kỳ căng thẳng nhất trong lịch sử nhân loại.

Bridge Of Spies One Sheet  Người Đàm Phán – Chuyện về người đàn ông thay đổi cục diện Chiến tranh lạnh Bridge Of Spies One Sheet

Bridge of Spies (Tựa Việt: Người Đàm Phán) dựa trên một giai thoại có thật vô cùng nổi tiếng trong thời Chiến tranh lạnh (1953 – 1962). Tài tử  Tom Hanks vào vai James B.Donovan, viên luật sư bảo hiểm được CIA nhờ cậy thực hiện một cuộc đàm phán có ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện chính trị nhằm trao đổi điệp viên Nga Rudolph Abel bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ, và viên phi công trẻ người Mỹ Francis Gary Powers đang nằm trong tay của Liên bang Soviet.

Cụm từ “bridge of spies” (cầu gián điệp) được dùng bởi các nhà báo ở thập niên 60 – 80 để chỉ đích danh cầu Glienicke bắt qua sông Havel, nước Đức; nơi Mỹ và Liên Xô bốn lần trao trả tù binh chính trị. Cuộc trao đổi đầu tiên trong lịch sử cũng chính là “trận chiến” cuối cùng của phim. Tuy nhiên trước đó, Steven Spielberg cùng biên kịch là anh em nhà Coen giới thiệu người xem đến mốc lịch sử năm 1957, vào thời điểm cuộc Chiến tranh lạnh lần hai với hai thế lực đối đầu trực tiếp là Liên Xô và Mỹ đang căng thẳng nhất. Sự mâu thuẫn, cạnh tranh về thông tin tình báo khiến sự thật luôn bị hoài nghi, còn những điều giả dối thì có thể dễ dàng được thỏa hiệp và nuốt trôi. Đây cũng là thời kỳ mà người ta hăm dọa nhau bằng những nút bấm thay vì chĩa súng vào đầu, và từ “alien” được người Mỹ dùng để ám chỉ các quốc gia không thân Mỹ, chứ không chỉ đơn thuần là “người ngoài hành tinh” trong phim khoa học viễn tưởng.

‘Bridge of Spies’ by DreamWorks Studios.  Người Đàm Phán – Chuyện về người đàn ông thay đổi cục diện Chiến tranh lạnh Bridge Of Spies Man Standing

Gần như không có lấy một cảnh hành động hay cháy nổ, Người Đàm Phán khiến khán giả không thể rời ghế nhờ sự đầu tư chăm chút cho phần thoại. “Không ai thực sự an toàn”, “Đúng hay sai không quan trọng” là hai câu thoại ám ảnh người xem xuyên suốt phim. Trong cuộc trao đổi tù binh giữa Avel và Powers, một nhân tố cản trở thứ ba xuất hiện khi phe Đông Đức bắt giữ cậu sinh viên người Mỹ Frederic Pryor. Lúc này, tinh thần nhân đạo muốn cứu giữ chàng trai vô tội lại trở thành “chướng ngại vật” đối với phía CIA, khi thứ họ quan tâm duy nhất là thông tin rò rỉ từ Powers chứ không phải mạng người. Donovan phải thực hiện cuộc trao đổi “tay ba” chưa từng có tiền lệ trong cô độc, bởi Chiến tranh lạnh vốn không phải thời điểm của đúng và sai, chính nghĩa hay phi nghĩa.

Bản thân việc bảo vệ cho “kẻ thù số một nước Mỹ” đã đẩy James B. Donovan vào vị trí “kẻ đáng ghét thứ hai”, tuy nhiên lương tâm nghề nghiệp của một luật sư là thứ giúp ông đứng vững. Được biết đến như một diễn viên gạo cội có hơn 30 năm kinh nghiệm diễn xuất, chủ nhân của nhiều tượng vàng Oscar qua những bộ phim sống mãi lòng người như Forrest Gumps, Philadelphia, The Green Mile,… không quá ngạc nhiên khi Tom Hanks có thể thổi hồn cho nhân vật “đàm phán viên” một cách trọn vẹn, đủ đầy cảm xúc cũng như những mâu thuẫn nội tại của nhân vật. Tuy nhiên, những sao hạng A như ông, hay Brad Pitt, George Clooney,… sẽ luôn có được cái phong thái xuất thần trong diễn xuất khó ai bì kịp, nên James B.Donovan trên màn ảnh hay nhưng không ấn tượng, thú vị nhưng không “lạ”; nó giống như hàng loạt những vai diễn xuất sắc trước đây của Tom Hanks.

tom  Người Đàm Phán – Chuyện về người đàn ông thay đổi cục diện Chiến tranh lạnh tom

Nhân vật “cướp màn ảnh” bất ngờ lại là tay điệp viên Rudolph Abel, do Mark Rylance thủ vai. Một người đàn ông bí ẩn, dáng thấp đậm nhưng lại tỏa ra một áp lực khổng lồ, một khuôn mặt luôn bình thản dẫu phải cận kề cái chết. Viên luật sư nhìn thấy cái khí chất yêu đời đến ngạo đời của tay gián điệp, bởi mỗi khi anh hỏi “Ông không lo lắng à?” đều nhận được một câu trả lời cụt lủn: “Sợ thì có giúp ích gì không?”. Abel có thể là kẻ ác trong sách giáo khoa của những đứa trẻ Mỹ sau này, nhưng đối với dân tộc, lý tưởng của Tổ quốc thì ông như một người hùng,đứng bất khuất trước mọi lời dụ dỗ hay dọa nạt.

ablry  Người Đàm Phán – Chuyện về người đàn ông thay đổi cục diện Chiến tranh lạnh ablry

Rudolph Abel trên phim (phải) và ngoài đời thực)

Hấp dẫn, đầy kịch tính và nhiều bất ngờ dẫu câu chuyện đã được kể rất rõ ràng trong các trang sách sử, Người Đàm Phán là một tựa phim có yếu tố điệp viên, nhưng không cần phải đi theo motif người hùng tiêu diệt kẻ xấu mà khiến người xem hồi hộp đến chết lặng. Chắc chắn, phim sẽ là một trong những đối thủ nặng ký của mùa Oscar 2016.

Bình luận
0 Comments