Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ?

author

Một đảo quốc luôn biến động, chịu đựng nhiều áp lực từ các yếu tố bên trong và ngoài. Các nước bên ngoài nhìn vào tự hỏi chuyện gì đã xảy ra trong đấy.

Hai cơn địa chấn 6,4 và 7,3 độ Richter xảy ra vào các ngày 14 và 16/4 ở tỉnh Kumamoto, Nhật Bản, kéo theo hơn 230 dư chấn. Ít nhất 44 người đã thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương.

Các trận lở đất cũng khiến đường sá bị cắt đứt, đẩy những người sống sót vào tình trạng khan hiếm thực phẩm. Những vết nứt dài và sâu vẫn còn hiện rõ trên mặt đất ở khu vực này.

Nhật Bản nằm dọc “vành đai lửa” Thái Bình Dương, kéo dài từ Nam Thái Bình Dương đến Nam Mỹ, nên thường xuyên phải hứng chịu các hoạt động địa chất như động đất, núi lửa.

Vụ động đất tuần trước được coi là thảm họa tồi tệ nhất xảy ra ở nước này sau thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân Fukushima năm 2011.

Một cơn địa chấn đáng sợ và tàn phá. Nó làm chúng ta phải nhớ lại những gì đã từng diễn ra trên nước Nhật: những thảm họa sóng thần, động đất, núi lửa … và cách người Nhật đã vùng dậy như thế nào.

himizu_7-31 Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? himizu 7 311
Còn nếu trận động đất này lên phim, nó sẽ được khai thác theo hướng nào ? Cùng nhìn lại những bộ phim tiêu biểu về thảm họa của Nhật Bản:

1) Điềm báo: ‘Godzilla’

Năm 1954, một biểu tượng văn hóa đã ra đời theo một cách khác thường: thảm họa hạt nhân.
Godzilla là một sinh vật gần như không thể đánh bại. Nó to lớn và thổi ra lửa, mỗi bước đi của nó đều là sự tàn phá.

12190075_n2 Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? 12190075 n2

Chúng ta có thể đổ lỗi cho cảnh tang thương của hiện tại rằng tất cả là do một con quái vật tác quai tác quái. Nhưng thật sự, Godzilla là một sinh vật do loại người thí nghiệm với năng lượng hạt nhân. Đoạn kết cuối phim trở thành điềm báo rằng: sẽ còn nhiều con Godzilla như thế nữa, nhất là khi con người không biết điểm dừng.

2) Vỡ mộng giấc mơ công nghệ: ‘Battle Royale’, ‘Kairo’
Ý tưởng về một tương lai đen tối không lúc nào dừng lại trong tâm trí người Nhật. Tại chương trình tranh luận ‘Hội nghị lạ đời’ diễn ra giữa 11 nước, đại diện đến từ Nhật Bản đã đưa ra kết luận về tâm trạng bi quan của người Nhật luôn ở dưới mức cho phép. Nếu như không phải một mưu đồ chấn áp tinh thần người dân như trong Battle Royale thì cũng là những cái chết do cô đơn và u sầu của Kairo.

6-52-13 Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? 6 52 132

Battle Royale tạo ra một gameshow hiện đại, người chơi bị buộc phải đeo vào cổ một kíp nổ, có mấy chục camera quan sát trên đảo. Các học sinh học cùng lớp bị lựa chọn ngẫu nhiên tham gia vào trò chơi sinh tử này, bởi chỉ có duy nhất một người sống sót.

Giấc mộng công nghệ của Kairo còn khó nắm bắt hơn chứ đừng nói là vỡ tan. Khi xem những đoạn băng quay lại được lan truyền trên một website, rất nhiều người có ý định tự tử. Những đoạn băng đó quay lại những người trước khi tự sát, bóng dáng của những người này như những bóng ma vật vờ. Thêm vào đó, câu chuyện về một phần mềm quan sát những vì sao nhân tạo, những vì sao cô đơn khi va vào nhau thì cùng biến mất.

Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? kairo2

Sự lan truyền đau khổ chính là … chết chóc.

3) Đứng dậy sau thảm họa: ‘Himizu’

Chính vì không muốn lan truyền những suy nghĩ tiêu cực, người ta quyết định bảo nhau “Hãy cố lên và sống tốt”. Đằng sau, thảm họa kép (động đất – sóng thần) xảy ra vào năm 2011, đằng sau những hình ảnh thay đổi đất nước thật tươi đẹp và đáng nể, có một câu chuyện chưa ai kể.

tomhardy vs harry styles15 Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? tomhardy vs harry styles15

Làm sao sống tốt hơn khi nhiều người đã mất đi tất cả tài sản ? Còn gia đình của Yuichi Sumida mất mát ý chí sống tốt đẹp. Mẹ của Yuichi bỏ gia đình để đi theo người đàn ông khác, cha của Yuichi chỉ muốn cậu chết trong cơn sóng thần đó để ông ta nhận tiền bảo hiểm. Dẫu cho cậu luôn muốn trưởng thành như một người đàn ông lương thiện thì những đau khổ mà cậu phải chịu đựng (nhất là khi chứng kiến những chuyện tồi tệ xung quanh) cũng làm cậu phát điên. Cậu vô tình giết cha, ông ta thì mắc nợ xã hội đen, cậu thì chẳng có tiền để trả.  Giết người xấu là sự lựa chọn của Yuichi.

12190075_1107481122595616_3190872822364702156_n4 Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? 12190075 1107481122595616 3190872822364702156 n41

Thật tốt biết bao vì Yuichi đã không đơn độc. Cô bạn học Keiko và những người hàng xóm tốt bụng không chỉ có những lời nói suông mà đã cùng vui đùa, giúp cậu hiểu đúng sai và tìm cách trả nợ cho cậu. Lá rách đùm lá tả tơi, cộng với ý chí sống mạnh mẽ như ở đoạn kết, chính là điều giúp nước Nhật đứng lên sau bao nhiêu thảm họa.

4) Cùng nhau trở về : Wanko – The Story of Me, My Family and Rock

Dựa trên một câu chuyện có thật, nghe tin đợt núi lửa phun trào, gia đình Noyama buộc phải sơ tán khỏi quê nhà. Trong lúc di chuyển, họ vô tình làm thất lạc chú chó tên là Rock. Sau này, gia đình Noyama có tìm được Rock nhưng chú chó không thể sống ở nơi ở mới. Gia đình Noyama tuy sống ở khu vực mới chịu nhiều khó khăn nhưng chưa muốn trở về, giữa lúc nguy cấp, cậu con trai nhỏ có một quyết định táo bạo.

Người Nhật Người Nhật đứng dậy sau các thảm họa thiên tai trong phim ảnh như thế nào ? 6f4d26451e2428952755372051659c4e

Trở về quê hương nhưng lúc này, quê hương lại chẳng còn giống như lúc trước. Điều đó thật ra cũng chẳng hề gì nếu quê hương là người thân và những kỹ niệm thì chúng ta hãy cứ quay trở lại. Cùng nhau bắt đầu lại từ đầu, vì nếu còn niềm tin thì con người vẫn có thể tái tạo lại tất cả.

Bình luận
0 Comments