NGƯỜI QUEN XA LẠ : AI CŨNG CÓ BÍ MẬT. CHỈ CẦN KHÁM PHÁ CHÚNG

author

Nền điện ảnh Hàn Quốc có một cái hay mà tôi cực kỳ thích đó là nội dung kịch bản khai thác rất sâu về nội tâm con người, đi tận cùng mọi góc khuất đen tối trong lòng người. Từ đó, ta có một cái nhìn chân thực hơn với xã hội thực tại, ta ngậm ngùi với tình đời, tình người. 

Khi tôi coi Người quen xa lạ, một cốt chuyện nghe tưởng chừng như đơn giản thôi. Nhưng làm bật lên nhiều vấn đề khác. Chỉ là một nhóm bạn thân hơn 30 năm, họ tập trung về nhà của một cặp vợ chồng giàu có nhất nhóm để ăn mừng tân gia. Tại đây, người vợ của gia chủ đề xuất chơi một trò chơi là giữa bạn bè không nên có những bí mật, bằng cách mọi người hãy để tất cả điện thoại lên bàn, tất cả tin nhắn, cuộc gọi, email hay hình ảnh thì phải được công khai. 

Đấy, bộ phim đề cập đến một cái thứ vô tri nhưng lại được xem là vật bất ly thân của mỗi người. Điện thoại, món đồ vật hợp với thời đại : những vách ngăn giữa đời sống riêng tư, đời sống nghề nghiệp và đời sống xã hội mờ nhạt đi. Điện thoại, cho dù ở bất cứ đâu thì nó cũng không bao giờ rời xa khỏi chiếc túi của bạn.

Câu chuyện mở đầu bằng những tràng cười sảng khoái, nhẹ nhàng của những mẩu chuyện vui vui, câu nói châm chọc của những người bạn. Nhưng hãy kiên nhẫn chờ đợi một chút, bởi vì từng bí mật của mỗi người được bật mí một cách ngỡ ngàng. 

Với cặp vợ chồng thứ nhất, là cặp vợ chồng giàu có nhất nhóm kia. Họ có những món đồ nội thất đắt tiền, một căn nhà khang trang to bự, một đứa con gái xinh xắn mới lớn mà ngay trong ngày tụ họp bạn bè của bố mẹ lại đi gặp bạn trai với một cái bao cao su trong cặp. Họ có thật sự giàu có không? Cái trong cặp con gái họ vì đâu mà có? 

Với cặp vợ chồng thứ hai, một luật sư với vẻ ngoài khô khan cổ hủ là chồng của một bà cô lúc nào cũng đắn đo về cái quần lót của mình. Tại sao cô ta lại đắn đo về điều đó? 

Với cặp vợ chồng thứ ba, một ông chủ nhà hàng má lúm đồng tiền với một nữ bác sĩ thú y chuyên nghiệp. Một cặp siêu ngọt ngào nhất nhóm. Nhưng ai mà biết được, ai đã làm gì sau lưng ai như thế nào đâu? 

Còn người đàn ông cuối cùng, vẻ ngoài thô kệch và vụng về. Một người vừa ly dị vợ. Anh ta cũng có một bí mật nhỏ không kém. Nhưng với tôi, anh ta mới là người chân thật nhất. 

Người bên cạnh chúng ta có thật lòng với ta được bao nhiêu phần trăm? Đôi khi người bên cạnh ta, cũng giống như một người xa lạ vậy. Vì có những điều ta chẳng thể hiểu hết về họ. Nhưng có lẽ cũng không cần nên biết hết tất cả về một con người, không cần đào sâu tất cả mọi thứ trong cuộc sống của người khác. Biết quá nhiều sẽ vô tình làm khoảng cách giữa người với người ngày càng xa nhau. Bởi tự do của chúng ta được tạo dựng trên những gì người khác không biết về cuộc đời của chúng ta. Và chúng ta cũng không muốn mất di những mối quan hệ nên đành phải che giấu.

Tôi ngậm ngùi theo dõi từng diễn biến tâm lý của nhân vật qua những cảnh quay nhẹ nhàng. Cảnh quay của buổi ăn uống hoành tráng rồi cảnh quay mọi người cùng ra ngoài ban công ngắm trăng to ngoài trời. Họ diễn rất chân thật. Mỗi người đã phác họa được phần nào tính cách của họ một cách đặc trưng, riêng biệt. Phần âm nhạc trong phim cũng góp phần tạo sự hồi hộp trong mỗi tình huống, ngay cả nhạc chuông điện thoại cũng không ngoại lệ.

Cuối cùng là kết thúc phim, một cái kết chẳng kịch tính gì nhưng không hiểu sao lòng tôi cảm thấy chua xót, thật sự rất chát chúa, cảm giác nghẹn đắng ở lòng, một giọt nước mắt chảy ngược vào trong. 

Kết thúc phim là một đoạn câu nói : “Ai cũng có 3 kiểu sống: Một cuộc sống công khai. Một cuộc sống cá nhân. Một cuộc sống bí mật”.

 Một sự thật dường như đã thành hiển nhiên trên đời này.

 Thông tin phim:

 -Name English : Intimate Strangers 

-Director : Lee Jae Kyoo 

-Cast : Yoo Hae-jin, Cho Jin-woong, Lee Seo-jin, Yeom Jung-a, Kim Ji-soo, Song Ha-yoon, Yoon Kyung-ho. 

-Point : 8/10 

Bình luận
1 Comment   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 09 tháng 01 năm 2019
    Cho thêm chút hình ảnh hoặc video để bài viết thêm phong phú nhé bạn.