NGƯỜI VỢ BA- PHIM NGHỆ THUẬT HIẾM HOI CỦA ĐIỆN ẢNH VIỆT

author
Bài viết chỉ mang tính chất cảm nhận cá nhân của tác giả. 

Người vợ ba- một cái tên không quá xa lạ ở thời điểm này, khi mà bộ phim đã đạt được nhiều giải thưởng chứng minh tính giá trị nghệ thuật của mình cũng nhưng vô vàn những lời khen có cánh từ các nhà phê bình, các trang báo nước ngoài nổi tiếng. Tuy nhiên, sau khi đã bán bản quyền và công chiếu ở gần 20 quốc gia, ngày 17/5 vừa qua bộ phim mới thực sự trở về Việt Nam và mang đến vô vàn những quan điểm khác nhau về bộ phim, tốt có, xấu có. 

Trước tiên nói về bộ phim, Người vợ ba được đạo diễn và xây dựng kịch bản bởi đạo diễn Nguyễn Phương Anh người Việt, dựa trên câu truyện có thật về gia đình chị. Với dàn diễn viên phần lớn là người Việt và gồm nhiều diễn viên kỳ cựu, diễn xuất được đánh giá cao như NSND Như Quỳnh, bé Lâm Thanh Mỹ, diễn viên, ca sĩ Maya,và nhân vật chính của bộ phim bé Nguyễn Phương Trà My, chỉ mới 15 tuổi. 
 
Bộ phim xoay quanh cuộc sống của May, khi được gả cho một người đàn ông trung niên trở thành người vợ thứ ba của một gia đình có truyền thống làm nghề nuôi tằm, dệt lụa. Tại đây, May phải thực hiện nghĩa vụ của một người phụ nữ thời phong kiến cũng như phải tham gia vào cuộc chiến tranh giành vị thế ở gia đình chồng, đây cũng là nguyên nhân gây ra sự bất hạnh cho những nhân vật trong phim. Với những thước phim đầy nghệ thuật, sự bình yên nơi thôn quê, nhưng ẩn chứa trong đó là những con sóng ngầm, có thể làm đảo lộn cả một gia đình. Cuộc chiến trong gia đình không xảy ra thực sự gay gắt nhưng lại âm thầm lặng lẽ ăn sâu vào tâm trí, để người xem có thể suy ngẫm về các nhân vật nhất là về những người vợ. Hình ảnh người phụ nữ mất đi tự do, tình yêu, đôi khi là phải đánh đổi cả mạng sống,được khắc họa rõ nét. Cũng như sự phát triển tâm lý của nhân vật May là rất hợp lý và logic, khi phải sống trong bối cảnh như vậy.  
Thứ hai, về những cảnh nhạy cảm trong phim, khi xem phim, chúng ta không thấy bất cứ một cảnh quay thô tục nào, tất cả đều rõ ràng, đúng mức và đúng mực. Khi về Việt Nam, bộ phim đã gây lên nhiều tranh cãi khi đã sử dụng diễn viên dưới tuổi vị thành niên đóng cảnh quay 18+ . Khi quay các cảnh nhạy cảm, Bé Trà My và gia đình đã được thông báo, hướng dẫn,và được giải thích tỉ mỉ việc đóng cảnh nóng, đạo diễn và e-kip cũng đã sử dụng rất nhiều các biện pháp an toàn cho cô bé, hơn nữa đây là một bộ phim được giới hạn độ tuổi NC18, khán giả là những người có kiến thức và hiểu biết nhất định nên sẽ có rất ít những khả năng xảy ra như là sẽ ảnh hưởng đến xã hội hay tâm lý trẻ em. Đồng thời, khi thưởng thức một bộ phim, diễn xuất của diễn viên, nội dung câu chuyện, những thông diệp, mới là những điều quan trọng mà đạo diễn muốn truyền tải đến chúng ta.

Thứ ba, khi Endgame công chiếu, mình đã từng nghĩ đến khi nào Việt Nam mới có những bộ phim mang tính toàn cầu như vây, khi mà điện ảnh trong nước những bộ phim thương mại, remake thì tràn lan, những nhà làm phim chỉ quan tâm đến lợi nhuận bộ phim mang lại mà không ngừng dùng những chiêu trò quảng bá. Trong khi đó những bộ phim độc lập như Đảo của dân ngụ cư, Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, là những bộ phim được đánh giá cao lại không thể tranh nổi các suất chiếu ở rạp, hay không được nhiều công chúng biết đến. Đến khi nào thì nhưng bộ phim Việt mang tính giá trị cao sẽ được chiếu ở Việt Nam đầu tiên trước khi mang đến cho các bè bạn thế giới.  
Bình luận
5 Comments   |   Tung Huynh reacts this.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  18 thg 5
  Song Lang có đi đánh nước ngoài á anh, nhiều giải lắm, anh google Song Lang thắng giải là ra một loạt giải thưởng. Còn Vợ Ba xét về lai lịch thì KHÔNG PHẢI PHIM VIỆT NAM. Nó được thực hiện hoàn toàn...  more
 • Nguyen Giang
  Nguyen Giang   ·  18 thg 5
  Mình biết là không hiếm nhưng lại không tạo được tiếng vang ở Việt Nam trước khi đạt giải thưởng ở nước ngoài hay có được sự công nhận ở các liên hoan phim. Mình chỉ thấy buồn khi những phim Việt chất lượng mà không thể coi được ở rạp Việt Nam.
 • Thanh tra nội dung
  Thanh tra nội dung   ·  18 thg 5
  Năm ngoái Song Lang cũng là phim nghệ thuật đó, không hiếm đâu.
  • Đại Tổng Quản
   Đại Tổng Quản
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Năm ngoái Song Lang cũng là phim nghệ thuật đó, không hiếm đâu.
     ·  18 thg 5
   mà hình như song lang ko đem quân đi đánh xứ người thì phải
 • Đại Tổng Quản
  Đại Tổng Quản   ·  18 thg 5
  Nếu bạn có theo dõi thì năm 2018 cũng có vài phim Việt theo hướng này mà. Đảo của dân ngụ cư, cha cõng con v.v. không thiếu đâu. Cái chính là nó không khai thác đề tài giải trí nên khó tiếp cận với...  more