Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones

author

Giáp trụ rắn chắc từ đầu đến chân, cũng không thể đỡ nổi một nhát từ kiếm làm bằng thép Valyria. Thép Valyrian có thể chém sắt như chém bùn, nó chẳng những nhẹ, mà khi được rèn thành kiếm còn bén hơn bội phần. Trong lúc mài kiếm mà không cẩn thận, thì có lẽ bạn sẽ cần một cánh tay mới giống như Jamie đấy. 

Tương truyền rằng, những thanh gươm Valyria được rèn từ thép bình thường, nhưng được luyện bằng lửa của loài rồng, phép thuật của người Valyrian cổ xưa và hàng ngàn lần luyện trong lò rèn. Có hàng ngàn món vũ khí làm từ thép Valyria được rải rác khắp nơi trên thế giới, nhưng chỉ có 227 có mặt ở Westeros. Tuy nhiên, có nhiều thanh bị mất tích một cách bí ẩn. Đa số những thanh kiếm Valyria ở Westeros đều được xem như vật báu, nó là niềm vinh dự của gia tộc nào sỡ hữu. Mỗi thanh gươm đều có một câu chuyện ly kì riêng, và một cái tên rất kêu, thậm chí có nhiều gia tộc dù tán gia bại sản phải bán tất cả mọi thứ kể cả người hầu thì cũng không bao giờ bán đi thanh gươm Valyria của mình.

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 2 11

Thép Valyria rất đắt đỏ, đó là chuyện đương nhiên; nhưng điều quan trọng hơn chính là kỹ thuật rèn thép đã thất lạc cùng với sự kiện “Ngày tàng của người Valyrian”. Giờ đây chỉ có những thợ rèn vĩ đại nhất mới có thể chỉn hình những thanh kiếm được rèn từ thép Valyria. Chỉ có những thợ rèn xứ Qohor vùng Essos mới có khả năng chỉn hình những thanh kiếm này mà không đi mất đi sự đặc biệt của nó.

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguồn gốc của tộc
tạo ra loại thép nhiệm màu này nhé!

Nằm ở phía Đông Westeros chính là Biển Khói, nơi không có thuyền bè nào dám qua lại. Có nhiều người thề rằng nơi này bị quỷ ám, nhưng mấy ai dám bát bỏ cơ chứ? Vì chính nơi đây, hàng ngàn năm trước, một trận đại hồng thủy đã ập đến, hủy diệt một trong những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử. 

Chi tiết chính xác về nguồn gốc nơi đây vẫn còn là câu hỏi lớn, nhưng tương truyền rằng tộc Valyrian đã từng là cộng đồng người chăn cừu khiêm nhường nhất, sinh sống trên một bán đảo nhỏ đại lục phương Tây. Vào ngày định mệnh, tại một khu vực núi lửa có tên là Thập Tứ Hỏa Sơn, họ đã có một phát hiện chấn động: Rồng.

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 3 10

Đó là những sinh vật đồ sộ với đôi cánh khổng lồ, móng vuốt sắt nhọn và thở ra lửa. Chúng còn được coi là có cội nguồn sâu xa với phép thuật. Dần dà, người Valyrian cũng thuần hóa được loài quái vật này. Với nguồn sức mạnh bất tận này, họ xây dựng được một thành phố kỳ quan chưa từng có từ trước đến nay. Họ thuần thục ma thuật và luyện kim, tạo ra những loại vũ khí độc đáo rèn từ loại thép ếm bùa. Với vũ khí và rồng sát cánh, người Valyrian chinh phạt mọi vùng đất lân cận và dần mở bờ cỏi về phía Tây. 

Vào thời đó, Đế Quốc Ghis thống trị phần lớn đại lục phía Tây, và tìm mọi cách để ngăn cản thế lực Valyrian bành trướng. Bình đoàn Ghis tấn công Valyrian năm lần, nhưng chưa một lần thành công. Cuối cùng, người Valyrian hành quân về chính thủ phủ của Old Ghis, và ra tay phá hủy, biến phố xá và nhà cửa nơi đây thành tro bụi bằng lửa rồng, và quét sạch người Ghis cùng nền văn hóa của họ khỏi thế giới. 

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 4 7
Đế chế Valyrian, danh tiếng của họ sau này, trở thành nền văn minh tiên tiến nhất mà thế giới từng biết, với ngôn ngữ, thần linh, và văn hóa riêng biệt. Người Valyrian mở rộng bờ cõi, làm bá chủ hầu như toàn bộ đại lục. Các thành phố lớn được xây dựng, lòng đường lát đá, mọi con đường đều dẫn về Valyria. Đế chế này phát triển thịnh vượng trong vòng 5000 năm. Nhưng không có gì là mãi mãi. Một sự kiện được biết đến gọi à Ngày Tận Thế, đã hủy diệt người Valyrian, thủ phủ của họ và cả những vùng đất xung quanh. Cả bán đảo vỡ tan tành, nơi đó giờ trở thành Biển Khói. Mọi con rồng đều được tin là đã biến mất, cũng như những câu thần chú, kiến thức và sử sách của người Valyrian. Và như thế đế chế hùng mạnh ấy đã sụp đổ. Nhưng điều gì đã gây ra cơn tai ương ấy? Chẳng ai biết chắc cả. Nhiều người cho rằng do núi lửa phun trào. Người khác lại tin rằng ma thuật của người Valyrian đã phản bội họ. Dù thế nào, sức phá hủy của sự kiện ấy là tuyệt đối, chỉ còn sót lại một hòn đảo đá nhỏ trên Biển Hẹp: Dragonstone. Và đó cũng chính là nơi sinh sống của Gia tộc Targaryen, những người con cuối cùng của Đế Chế Valyria Cổ. Họ chờ đợi thêm trăm năm nữa, trước khi trút cơn thịnh nộ của rồng lên một lục địa tiếp theo: Westeros.
Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 5 8
Như vậy, chẳng những người Valyrian đã tạo ra những thanh gươm báu ấy, mà họ còn chính là thủy tổ của gia tộc Targaryen hùng mạnh. Những thanh gươm mà người Valyrian sau Ngày Tận Thế thất lạc khắp nơi trên thế giới. Các gia tộc của Westeros không biết vì sao có thể sở hữu được những thanh kiếm Valyria, chỉ biết là những gia tộc nào sỡ hữu được kiếm Valyrian thì sẽ rất hùng mạnh.

Trên phim, các thanh kiếm Valyrian đã tẩu tán đi khắp nơi, có những thanh mất tích không biết đã về nơi đâu. Sau đây là những thanh kiếm mà chúng ta còn biết được tung tích nó ở nơi nào:

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 6 6

Băng giá

Thanh trường kiếm của nhà Stark là thanh kiếm đầu tiên mà chúng ta được thấy trong phim. Nó chặt đầu của Will – kẻ đào tẩu khỏi trường thành một cách nhanh chóng. Tiếc thay, nó đã không còn nữa. Sau khi Ned chết, Tywin Lannister đã biến thanh trường kiếm Băng Giá thành hai thanh kiếm nhỏ: Lời nguyền góa phụ và Kẻ giữ lời thề. Hai thanh kiếm này được xem như thay thế cho thanh kiếm báu có tên là Tiếng gầm rực rỡ của nhà Lannister đã bị mất trước đây khi vua Tommen đệ Nhị cầm nó để vung thuyền ra khơi đánh chiếm Valyrian (thất bại toàn tập).

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 7 7

Kẻ giữ lời thề

Kẻ giữ lời thề được Tywin giao cho Jamie, sau đó tặng lại cho Brienne nhà Tarth khi cô hoàn thành nhiệm vụ đi tìm các cô gái nhà Stark (Cô là người đặt tên cho thanh kiếm).

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 8 5

Tiếng khóc góa phụ

Thanh kiếm Valyria thứ hai của nhà Lannister, ban đầu nó là quà cưới của Joffey, chính hắn cũng đã đặt thanh gươm cái tên xấu xí này. Sau khi Joffey chết, Jamie là người tiếp theo sử dụng nó.

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 9 4

Móng dài

Đây là thanh kiếm báu thuộc quyền sỡ hữu của nhà Mormont, Jeor Mormont trao nó lại cho Jorah khi ông gia nhập Đội Tuần Đêm. Khi Jorah bỏ trốn khỏi Westeros, ông ta bỏ lại thanh Móng Dài, và nó trở lại với Jeor. Sau đó, Jeor tặng lại cho Jon Snow vì đã cứu ông khỏi cuộc tấn công của Bóng Trắng.

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 10 5

Heartsbane

Thanh kiếm này thuộc về nhà Tarly, một nhà chư hầu của Tyrell lớn mạnh lại có, trong khi họ thì lại không. Heartsbane được đặt tại lâu đài của nhà Tarly, cho đến khi Sam về và trộm nó đi. Sam giữ mang nó đến Citadel, và giờ đang mang về Winterfell. Không hiểu tại sao Randyll không đi tìm thanh kiếm ngay sau khi bị mất.

Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones Nguồn gốc của những thanh kiếm Valyrian quý báu trong Game of Thrones 11 2

Con dao bí ẩn

Sau khi xuất hiện trong phần một, con dao đã trở lại trong tập The Spoils of War, khi Littlefinger đưa nó lại cho Bran. Sau khi được sử dụng để ám sát Bran, Catelyn đã mang nó đến King’s Landing để đối chất và phát hiện ra nó thuộc sỡ hữu của Tyrion. Giờ đây, sau khi về tay Bran, cậu trao lại cho Arya, có lẽ sẽ hữu dụng hơn.

Bình luận
0 Comments