Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt

author

Nhà Greyjoy được xem là một trong những Nhà Lớn của xứ Westeros. Họ trị vị quần đảo Sắt, quần đảo tĩnh lặng và ảm đạm phía tây Westeros. Tổ tông của gia tộc này chính là Thợ gặt xứ Pyke Dalton Greyjoy. Gia huy của dòng tộc này có hình một con thủy quái hoàng kim trên nền cờ đen, cùng với câu châm ngôn là “We do not sow” (bọn ta không trồng).

Dòng dõi Greyjoys xứ Pyke xuất thân từ thời Vua Xám của Kỷ Nguyên Anh Hùng. Huyền thoại kể rằng Vua Xám không chỉ trị vị phương tây mà còn cả đại dương rộng lớn, và ông còn cưới cả người cá làm vợ.

nguồn gốc nhà greyjoy: những tên cướp biển bị thịt quần đảo sắt Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt 1 2

Vào kỉ nguyên mà những đứa con đảo sắt chọn kẻ thống trị bằng thông lệ kingsmoot, thì chỉ có nhà Greyiron và Goodbrother có nhiều vua hơn nhà Greyjoys. Ví dụ, Loron Greyjoy với biệt hiệu Con Thủy Quái Già đã được chọn làm vua bởi thông lệ kingsmoot. Về sau, khi đảo sắt bị người xư Andals tấn công, các lãnh chúa nơi này (kể cả Greyjoy) buộc phải chia sẻ quyền lực với đám người ngoại lai bằng cách tổ chức các cuộc hôn nhân chính trị.

nguồn gốc nhà greyjoy: những tên cướp biển bị thịt quần đảo sắt Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt 2 2

Lễ lập vương Kingsmoot

Ở thời Đại Chiến, Vua đen Harren của nhà Hoare trị vị tất cả những vùng đất nằm giữa những dãy núi từ vùng Neck cho đến tận vùng Blackwater. Khi Vua Đen và con cái của ông bị chết cháy tại Harrenhal, Aegon Targaryen đã giao vùng Riverlands cho Edmyn Tully nhà Tully cai quản. Các lãnh chúa còn sống sót của quần đảo sắt rơi vào tình trạng vô cùng hỗn loạn, dẫn đến việc Aegon dễ dàng xâm chiếm các hòn đảo này và buộc họ phải quy hàng. Sau đó, Aegon đã chọn Lãnh chúa Vickon Greyjoy xứ Pyke làm người cai quản quần đảo sắt này.

nguồn gốc nhà greyjoy: những tên cướp biển bị thịt quần đảo sắt Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt 3 2

Vua đen Harren của nhà Hoare

Do xấu hổ vì sự đi xuống của quê nhà và phải quy phục dưới trướng vua Aegon, nhà Greyjoy tránh giao tiếp với Dòng Họ Vĩ Đại khác, và hiếm khi dính vào những sự kiện tại đất liền, dù cho có được mời đi nữa.

Đã rất nhiều lần nhà Greyjoy cố gắn được để được giống như cha ông xa xưa vương ra vùng biển phía Tây. Vào thời kì Vũ Điệu Của Rồng, Dalton Greyjoy, còn gọi là lãnh chúa Thợ Gặt của xứ Pyke đã chấp nhận vị trí tổng lãnh đạo hạm đội thủy chiến thay cho Tyland Lannister – người từng vào vị trí tương tự thời vua Aegon Targaryen đệ Nhị. Dalton, Thủy Quái Đỏ đã đốt trụi Lannisport và phá hủy cả thành phố, và cướp lấy 2 thành phố Kayce và Faircastle ở Fair Isle. Dalton có ý định vùng lên chiếm lấy Ngôi Báu Sắt, nhưng ông đã bỏ mạng chỉ sau 2 năm ngắn ngủi.

Lãnh chúa Dagon và người dân đảo Sắt sau đó đánh vào các khu vực ven biển Westeros, cướp phá ngôi làng Little Dosk của vùng Reach. Nhưng kế hoạch chiếm ngôi của nhà Targaryen của Dagon chưa tới đâu thì lãnh chúa Beron Stark cùng thần dân của ông và nhà Lannister đã vương thuyền ra biển đuổi hắn về Quần Đảo Sắt.

nguồn gốc nhà greyjoy: những tên cướp biển bị thịt quần đảo sắt Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt 7 1

Từ trái qua: Victarion, Asha, Balon, Euron, Theon và Aeron

Lãnh chúa Quellon Greyjoy thì lại khác, ông tìm cách để người của đảo Sắt hòa nhập với người dân đất liền, nhưng thật không may ông đã bị giết chết trong Cuộc nổi dậy của Robert. Con trai ông, lãnh chúa Balon Greyjoy từ phản đối chính sách của cha mình và quay lại con đường cũ. Ông tạo ra Hạm Đội Sắt và mở cuộc khởi nghĩa chiếm lấy Ngôi Báu Sắt, tự xưng mình là Vua của Quần Đảo Sắt giống như tổ tiên của ông. Mặc dù khi khởi đầu, Hạm Đội Sắt của Balon rất mạnh mẽ, thậm chí còn đốt cả hạm đội của nhà Lannister, nhưng rồi cũng sớm bị tiêu diệt. Hạm đội của Balon dưới sự chỉ huy của em trai Victarion cùng với 2 người con trai lớn Rodrik và Maron đã bỏ mạng trong trận chiến. Người con trai út bị Ned Stark bắt làm con tin và buộc Belon phải thề tận trung với nhà Baratheon vĩnh viễn.

nguồn gốc nhà greyjoy: những tên cướp biển bị thịt quần đảo sắt Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt 5 1
nguồn gốc nhà greyjoy: những tên cướp biển bị thịt quần đảo sắt Nguồn gốc nhà Greyjoy: Những tên cướp biển bị thịt quần đảo Sắt 4 1

Euron Greyjoy

Kể từ lúc đó, nhà Greyjoy luôn bị đem ra miệt thị và làm trò cười. Với việc Theon sống trên đất liền, lãnh chúa Balon chọn con gái mình là Asha làm người nói dõi. Balon đuổi cổ Euron khỏi quần đảo Sắt vì tội cưỡng bức vợ của Victarion – thuyền trưởng Hạm Đội Sắt. Victarion buộc phải giết vợ mình để giữ lấy danh dự. Kể từ đó Euron phải thầm lặng dong thuyền đi khắp thế giới, chừng nào Balon còn sống thì đừng hòng về lại quê hương. Một người em khác của Balon, Aeron Damphair sau khi trận chiến ở Fair Isle diễn ra, ông trở thành thầy tu tại Drowned God.

Bình luận
0 Comments