Nhật Kí Bán Máu - Câu Chuyện Cảm Động - Nhân Văn Về Việc "Bán Máu"Để "Sinh Tồn"

author
NHẬT KÝ BÁN MÁU - Chronicle of Blood Merchant (2015) Với dàn diễn viên thực lực là  Ha Jung Woo, Ha Ji Won, Yoon Eun Hye.Bộ phim lấy bối cảnh xã hội vào thời điểm những năm 50 ở Hàn, dựa trên nguyên tác của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Dư HoaChronicle of A Blood Merchant (Nhật ký bán máu) tập trung nói về khía cạnh tình cảm của con người ngay sau khi chiến tranh vừa kết thúc, cuộc sống cơ cực của hiện tại và những vết thương lòng từ quá khứ chưa kịp lành, từ đó làm nổi bật lên những giá trị nhân văn của gia đình và tình người. 
Phim tập trung khai thác về lát cắt cuộc đời của nhân vật Heo Sam Gwan cùng những nhân vật khác cùng làng. Heo Sam Gwan (Ha Jung Woo) trong một lần tình cờ đã gặp Heo Ok Ran (Ha Ji Won) –  cô gái xinh đẹp nhất làng nhưng lại đang hẹn hò với tay chơi Ha So Yong, và đem lòng yêu cô. Heo Sam Gwan đã bán máu của mình để có nhiều tiền và lấy cô về.
 11 năm sau, Heo Sam Gwan cũng đã kết hôn với Heo Ok Ran và có 3 mặt con. Nhưng những tin đồn rằng Heo Sam Gwan không phải là cha ruột của những đứa con bắt đầu lan truyền ngay khi gia đình họ đang sống những ngày hạnh phúc.
Heo Sam Gwan – anh chàng công nhân nghèo khó vì để tán được cô vợ xinh đẹp của mình đã phải đi bán máu rất nhiều lần. Sự đền đáp lại là họ có một gia đình êm ấm với 3 đứa con trai rất đáng yêu, đặc biệt là người con trai cả rất ngoan và chăm chỉ, ra dáng một người con cả chăm lo cho các em. 
Ấy thế mà trớ trêu thay đứa bé ấy lại không phải con ruột của Sam Gwan. Với lòng tự tôn của một thằng đàn ông thì đó là một sự nhục nhã ê chề. Sam Gwan đã từng rất yêu và tự hào về cậu con trai cả ấy, một cậu bé hiểu chuyện, thương bố thương mẹ. Vậy mà giờ đây sự hiện diện của cậu như cái gai trong mắt Sam Gwan.
 Nhìn thấy nó anh như thấy được bộ dạng cười đểu của thằng khốn nạn đã cưỡng bức vợ mình kia. Thật sự rất khó để anh coi cậu như một đứa con được nữa. Sam Gwan bắt đầu tỏ thái độ với cậu bé từ việc đổi xưng hô thành chú cháu, rồi không cho cậu bé đi ăn cùng gia đình và tệ hơn là muốn đuổi cậu bé về với thằng bố thật sự của nó. Cô vợ Ok Ran thì bất lực, ngay từ lúc bị tên khốn kia cưỡng bức và giờ là bất lực trước xử sự của chồng với đứa con trai này của mình, một phần do cảm thấy có lỗi với chồng..

Đáng thương nhất vẫn là cậu con cả Il Rak, cậu bé ấy rất vô tội nhưng mà chỉ vì một lỡ lầm của người lớn mà thành ra như người có nhà mà không thể về. II Rak ngoan, hiểu chuyện, cậu biết bố của mình là người tốt và cậu hiểu cho bố khi làm vậy. Nhưng mà thật ra cậu cũng chỉ là một đứa trẻ thôi. 

Khi mà cả bố ruột và bố “hờ” đều không nhận mình, cậu bé trơ trọi một mình giữa những cái nhìn đầy ái ngại của dân làng. Nhìn “bố” dẫn cả nhà đi ăn còn mình thì phải lủi thủi đi ăn khoai nướng nhà hàng xóm, rồi cách cư xử, cái nhìn không mấy thân thiện, đầy thù hằn của “bố”, thật sự phải tủi thân, cô độc đến nhường nào?

Nút thắt của truyện là khi mà cậu bé đồng ý “bố” sang nhà bố ruột để “gọi hồn” ông về. II Rak phải ngồi bên cạnh cái xác không hồn của bố ruột mà gọi ông. Cậu bé cứ vừa khóc vừa gào thét như thế trong mấy tiếng đồng hồ liền. Tất cả cảm xúc dồn nén lại bấy lâu được thể hiện chỉ qua một câu nói : “Bố ơi, cho con đi cùng với! Bố ơi!!!”  
Từng lời, từng lời của cậu bé như sát muối vào lòng Sam Gwan, thức tỉnh bản năng làm cha tận sâu trong thâm tâm để lao vào ôm chặt lấy cậu bé và đưa cậu bé đi. Lúc này, Sam Gwan chả còn quan tâm đến điều gì nữa, cũng chả cần biết đó là con ai, chỉ biết một điều đứa bé này anh đã từng mong chờ nó, yêu thương nó biết nhường nào.
Từ đây, những tưởng sẽ là những chuỗi ngày hạnh phúc tiếp theo của gia đình Sam Kwan thì Il Rak lại bị ngất trên cánh đồng. Bác sĩ chẩn đoán cậu bé bị viêm não. Đây chính là xung đột cuối cùng của bộ phim. Bệnh giống hệt như bệnh của Ha So Young. Thương con, Sam Kwan đã có một hành trình dài, từ bệnh viện này đến cơ sở y tế khác để bán máu kiếm tiền chữa bệnh cho con.
 Sam Kwan phải dốc ngược cả người lại để máu dồn lên mặt, cho cơ thể bớt nhợt nhạt. Nút thắt để tháo gỡ xung đột cuối cùng của bộ phim là Heo Ok Ran bán nội tạng để có tiền chữa bệnh cho con trai. Cả gia đình cuối cùng cũng gặp khỏe mạnh bên nhau.

Một bộ phim về đề tài gia đình, bối cảnh xã hội cũ nghèo nàn, những người dân chân chất, không yêu đương sến sẩm, không hài hước lố bịch, không kỹ xảo hoành tráng, không đánh nhau hùng hổ. 
Một bộ phim ấm áp, cảm động, đầy tính nhân văn. Phim cũng không hề có nhân vật phản diện. Thực ra tất cả các nhân vật trong phim đều tốt và sống đúng với hoàn cảnh của mình.
Cảnh bán máu trong những bệnh viện với hành lang tối tăm, chật hẹp, nheo nhóc toàn người là người,  điều kiện vệ sinh và thiết bị y tế thì không đảm bảo. Tất cả được tái hiện qua những thước phim rất thật, rất chất và đầy sống động cho ta thấy một thời đại bán máu, nhà nhà bán máu để sống, để sinh tồn mà theo cách ngày nay chúng ta gọi đó là “cò máu”. 
Những đồng tiền họ kiếm được thật sự đúng là đổi lấy bằng máu xương. Cái nghèo, cái khổ, bệnh tật đeo bám theo năm tháng mà bòn rút con người ta. Từ những thanh niên trai tráng cao to, khỏe mạnh mà giờ đây trở nên gầy yếu, mặt mày hốc hác cả người chỉ còn da bọc xương .
Tuy nhiên bộ phim có rất nhiều yếu tố hài hước như việc Sam Kwan đi "bán máu" để lấy tiền đi tán gái, hay việc Ok Ran ngây ngô miêu tả đến từng chi tiết khi Sam Kwan hỏi cô về việc Ha So Yong cưỡng bức cô.
Bình luận
2 Comments   |   Ông Tổ Nghề Spoil reacts this.
  • Ông Tổ Nghề Spoil
    Ông Tổ Nghề Spoil   ·  Ngày 04 tháng 01 năm 2019
    mấy năm trước coi phim này khoác như điên
  • Đại Tổng Quản
    Đại Tổng Quản   ·  Ngày 03 tháng 01 năm 2019
    Bạn nhớ 3-4 câu thì ngắt dòng cho dễ đọc nhé