Nhật Ký Bán Máu : Đinh Trang Mộng - Cả Làng Mộng Bán Máu

author

Nhật Ký Bán Máu dựa trên Chuyện Hứa Tam Quan Bán Máu của nhà văn Dư Hoa, không phải dựa trên Đinh Trang Mộng.


Thời điểm chập chững xem phim và còn dễ tính, Nhật Ký Bán Máu từng khiến tôi khóc hết nước mắt. Sau này tưởng chừng đã quên, mội bài review sách lại lôi cảm xúc ngày nào trở về. Trước khi bắt đầu, hy vọng bạn bỏ chút thời gian đọc về Đinh Trang Mộng - câu chuyện làng quê nghèo khó bán máu để nuôi mộng giàu sang.

Đinh Trang Mộng thuật lại qua lời một thiếu niên đã chết. Làng quê Đinh Trang người ta bán máu điên cuồng, nhà nhà người người bán, giá trị máu ngày càng xuống thấp, dễ mua như cân đường hộp sữa. Đạo đức vứt xó, tinh thân suy tàn, ẩn hiện trên bức tranh bị kịch, tàn nhẫn đến rợn người.

Cảm ơn Nhện Book đã giới thiệu Đinh Trang Mộng.

Nếu bạn ấn tượng  Đinh Trang Mộng, chắc chắn bạn muốn biết Nhật Ký Bán Máu.

Nhật Ký Bán Máu kể về ngôi nhà nhỏ của Heo Sam Gwan gồm người vợ và ba đứa con trai. Cuộc sống bình dị hằng ngày diễn ra nơi thôn quê mà người dân thường ra phố bán máu khi cần tiền. Họ vẫn hạnh phúc giản đơn cho đến khi sóng gió ập đến, lung lay gia đình trong mâu thuẫn tiền bạc và tình cảm. Nhưng càng khắc nghiệt, những giá trị nhân văn, ý nghĩa càng hiện rõ hơn giữa ngổn ngoan lo toan, dằn vặt cuộc đời.

Nhật Ký Bán Máu tàn nhẫn, không những với nhân vật mà còn với người xem, buộc nhân vật đau đớn quằn quại, khiến người xem xúc động bật khóc. Bi kịch chồng bi kịch, hiểu lầm nối tiếp hiểu lầm, nước mắt cứ thế tuôn dài theo dòng chảy máu và mồ hôi. Giữa xã hội chồng chất khó khăn, con người bị tha hóa, sẵn sàng dẫm đạp lên nhau mà sống. Thật sự quá nghẹt thở cho một tác phẩm đề cao tình cảm gia đình và xé nát bộ mặt thời đại đen tối. Sau chiến tranh, tàn dư nghèo khó dần gặm nhấm phần người tốt đẹp, giết chết bản tính lương thiện còn chút sót lại.

Nhật Ký Bán Máu xây dựng nhân vật là những người lao động bình thường, họ làm việc, sinh con đẻ cái, dành trọn tuổi trẻ ở quê hương. Mưu sinh cực khổ, đã có lúc họ dùng chính dòng máu nuôi sống cơ thể đổi lấy tiền bạc, bởi suy cho cùng, họ chẳng có gì trong tay ngoài huyết mạch đang ngày càng cạn kiệt. Họ hướng đến mục đích cuối cùng, được nhìn thấy người thân còn nở nụ cười hằng ngày trên môi. Ước mơ giản dị, hành động quyết liệt, bấy nhiều là để khán giả thấu hiểu, cảm phục họ.

Người tốt thì nhiều, kẻ ác cũng không ít. Nhật Ký Bán Máu khiến người xem căm phẫn trước sự vô trách nhiệm, tham lam nhưng khựng lại tự hỏi rốt cục lý do khiến họ tệ hại đến vậy? Cũng có lúc, người xem xót xa trước hoàn cảnh dồn ép, con người trở nên bất chấp mạng sống, lợi dụng từng đồng bạc của đồng bào. Xuyên suốt bộ phim, cảm giác day dứt, dằn vặt chưa khi nào nguôi ngoai.

Dòng phim dùng bi kịch lấy nước mắt, đặt nhân vật vào đường cùng để người xem thấy được nỗi đau và đồng cảm, diễn xuất là yếu tố quyết định hàng đầu. Nhật Ký Bán Máu may mắn sở hữu dàn diễn viên tài năng, đặc biệt phải kể đến Ha Jung Woo, nam chính kiêm đạo diễn, anh không những hoàn thành tốt nhân vật của mình mà còn chỉ đạo rất tốt cho dàn nhân vật còn lại. Bản thân tôi khóc cạn ruột gan vì Ha Jung Woo và gia đình nhỏ của anh, đến tận bây giờ tôi vẫn nhớ mình đã ngưỡng mộ anh như thế nào.

Tôi thiên về tình cảm, Nhật Ký Bán Máu làm quá tốt những gì tôi mong đợi. Ngày trước tôi xem nó là một bộ phim gia đình có khả năng lay động tâm hồn mạnh mẽ, hiện tại điều đó không hề thay đổi. Đối với Nhật Ký Bán Máu, tôi bỏ qua phần moi móc khuyết điểm, tôi cũng không nghĩ chút thiếu sót ấy ảnh hưởng nhiều đến bộ phim. Hy vọng bạn bỏ chút  thời gian hòa mình vào Nhật Ký Bán Máu để cùng cười, cùng khóc với tác phẩm nhân văn giàu ý nghĩa này.


Bình luận
0 Comments   |   Anh Vũ Lê Hoàn reacts this.