Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào

author

Nhiếp Ẩn Nương giành được 8/15 giải thưởng tại một trong những liên hoan phim uy tín nhất châu Á.

Giải thưởng đã vinh danh bộ phim ở các hạng mục: Phim hay nhất, Nữ chính xuất sắc, Nữ phụ xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Thiết kế sản xuất xuất sắc, Âm thanh và âm nhạc xuất sắc.

Nhiếp Ẩn Nương được chuyển thể từ câu chuyện cùng tên trong bộ tiểu thuyết “Đoản thiên bùi hình Đường triều”. Lúc ấy Trung Quốc còn rối ren về mặt chính trị, trong mỗi gia đình còn tồn tại những ghen tuông, tranh chấp, nhỏ mọn. Bộ phim kể về cuộc đời của một cô gái thích khách Nhiếp Ẩn Nương (Thư Kỳ) với sứ mạng khai trừ những kẻ có âm mưu phản loạn, đe dọa triều chính nhà Đường. Từ lúc còn là một đứa trẻ, cô được huấn luyện trở thành một thích khách võ công cao cường. Nhiều năm sau, cô đối mặt với tình thế éo le khi phải hoàn thành nhiệm vụ giết người anh họ Điền Quý An (Trương Chấn) – “hôn phu” đã từng được cha mẹ đôi bên tính đến chuyện kết hôn.

BBqAMUF  Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào BBqAMUF

“Tất cả là do tôi may mắn thôi,” nữ diễn viên khiêm tốn chia sẻ khi được hỏi về chiến thắng của mình. “Tôi đã gặp rất nhiều thử thách trong quá trình hai năm quay phim,” cô bộc bạch.

Nữ diễn viên Châu Vận giành được giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc, mà cô chia sẻ cảm xúc “bất ngờ”. “Tất cả là do chính bộ phim đã quá tuyệt vời, tôi chỉ góp một phần nhỏ vào tổng hòa vốn đã rất tuyệt hảo ấy.”

Nhiếp ẩn nương được chỉ đạo bởi đạo diễn kì cựu Hầu Hiếu Hiền, người đã ghi dấu ấn của mình qua rất nhiều tựa phim nổi tiếng như “Millennium Mambo“, và “The Puppetmaster“. Người đạo diễn 68 tuổi này tuy không tham dự lễ trao giải, nhưng vẫn là một cái tên quan trọng được nhắc đến rất nhiều.

Ông đã nhận được rất nhiều giải thưởng quốc tế, trong đó bao gồm Đạo diễn xuất sắc của Liên hoan phim danh giá Cannes vào tháng 5 cho Nhiếp ẩn nương.

Phải nói rằng, thành công của bộ phim là hoàn toàn xứng đáng với tất cả những công sức đoàn làm phim đã bỏ ra.

BBqAHX4  Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào BBqAHX4

Trải qua hai năm “chờ gió, chờ chim, chờ mây bay qua” với tính cầu toàn của mình, các thước phim được đầu tư rất tuyệt về mặt ánh sáng. Điều này rất hấp dẫn về mặt thị giác. Các mảng màu được chăm chút để có sự xen kẽ không lẫn vào nhau, đặc biệt là các khung hình trắng-đen; hay như gam màu sắc đồng nhất trong một bối cảnh.

Từng khung hình có bố cục đối xứng được sắp đặt chỉn chu hết mức. Khán giả được thưởng thức nhiều khung hình tĩnh cầu kì về bố cục và ánh sáng được tiếp nối nhau, khiến những ai khó tính nhất cũng phải gật gù thích thú vì sự sắp xếp đầy tính thẩm mỹ này.

Cách quay trong phim cũng rất được chú trọng, khiến nó phù hợp với điểm nhìn đã được xác định rõ tạo nên một câu dựng nhịp nhàng, hợp lý. Ví dụ như cái nhìn lén lút trong phim rất thú vị:

nhiếp ẩn nương  Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào assassin 1443689672

Ngoài ra, vai trò của nhân vật được thể hiện qua sự tương phản màu sắc trong trang phục của các nhân vật. Điều này khiến không cần quá nhiều lời nhưng phim vẫn truyền đạt được đầy đủ thông tin, khơi dậy sự thú vị nhất định nơi khán giả.

Âm nhạc và âm thanh đầy chất thiền. Sự hài hòa giữa chúng như tiếng gió lạo xạo trong tiếng đàn tranh mộc mạc mà ngập ngừng như lòng người. Đây là chủ ý của đạo diễn muốn dành lại khoảng không tĩnh lặng cho khán giả với một câu chuyện hàm chứa nhiều tầng liên tưởng này.

Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào giphy

Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào 200

Có lẽ, một nhược điểm dễ nhận thấy khiến hầu hết khán giả đại chúng đều “từ bỏ” là nhịp phim quá chậm. Với một câu chuyện mang ý niệm Phật giáo, để hiểu được ý nghĩa truyền đạt của tác phẩm, người xem nên đặt mình vào nhân vật.

Chuyện kể về nhà vua nước Kế Tân nuôi một con thanh loan, nhưng 3 năm không cất tiếng, một ngày nọ hoàng hậu có cao kiến chim chóc chỉ cất tiếng với đồng loại, chi bằng đặt tấm gương trong lồng, chim Loan thấy bóng dáng liền than khóc, và nhảy múa cho đến chết.

Đó cũng là bi kịch của con người, khi nhìn thấy chính mình, lại tự nghi ngờ, tự mình sợ mình. Và Nhiếp ẩn nương, cũng giống như con chim thanh loan, cô độc, không có đồng loại. Những lần nàng thi hành nhiệm vụ, lại nhận thấy nạn nhân mình thê thảm chẳng khác gì mình, nàng lại buông kiếm, thở dài.

Ngoài ra, Trương Chấn với lỗi diễn từ tâm, không câu nệ, giản lược khí chất lại là mang nhân vật của anh chạm tới khán giả dễ dàng hơn những nhân vật khác.

5019f0d8faa7570d3581817bd74eb52b  Nhiếp Ẩn Nương đã chinh phục Asian Film Award như thế nào 5019f0d8faa7570d3581817bd74eb52b4

Bình luận
0 Comments