Nhìn lại những vai diễn đầu tiên thành công của Trương Quốc Vinh

author
Trước khi bước đến đỉnh cao sự nghiệp diễn xuất, Trương Quốc Vinh đã là một ông hoàng sân khấu âm nhạc và sở hữu trong tay kha khá tác phẩm điện ảnh chuẩn mực.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Trương Quốc Vinh (hay còn được gọi bởi cái tên trìu mến “Caca”) luôn hóa thân đa dạng vào các vai diễn khác nhau, trong tất tật các thể loại phim thịnh hành ở Hong Kong lúc đấy.

Buổi khởi nghiệp không mấy suôn sẻ. Caca cũng từng nhận đóng một phim softporn, lấy cảm hứng từ Hồng Lâu Mộng. Về sau, anh cũng cùng với Thư Kỳ và Mạc Văn Úy trong một bộ phim “Viva Erotica” Sắc Tình Nam Nữ, được xếp vào loại phim cấp 3 nhưng không phải softporn. Bộ phim này đã giúp Thư Kỳ rũ bỏ bùn nhơ và đăng quang giải Kim Tượng ở hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Về phía Caca, một bộ phim cũng được dán nhán R-Rated khác là “Nomad” (1982) được chính anh gọi là “bộ phim điện ảnh thực sự đầu tiên” của mình.

Nomad (1982)

Nomad của Trương Quốc Vinh trương quốc vinh Nhìn lại những vai diễn đầu tiên thành công của Trương Quốc Vinh 89 Untitled222222 2016 09 12


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Trong phim, Caca đóng vai một cậu thiếu gia nhà giàu, yếu đuối. Trong một đêm tình cờ, lánh chung với một cô bạn, cả hai đã trải qua một đêm ân ái. Sau đó, anh kết bạn với một cặp đôi nữa rồi tình cờ bốn người bị vướng vào một âm mưu ám sát của Nhật Bản.

Như cái tên “Nomad” (không bến bờ), những cô cậu độ tuổi xuân thì, tắm gội trong những giấc mơ của nhau, cũng không màng đến những thứ lề lối nhưng cũng chưa vội trưởng thành. Họ thuê một du thuyền và dạo chơi trên một hòn đảo hoang mà không biết rằng đó là điểm chết của mình.

Bộ phim đã giúp Caca nhận đề cử điện ảnh thứ hai : Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông. Trước đó, Caca cũng được xướng danh đề cử trong phim On Trial (1981), ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Anh hùng bản sắc (1986-1987)

trương quốc vinh Nhìn lại những vai diễn đầu tiên thành công của Trương Quốc Vinh 89 Leslie Cheung A Better Tomorrow 1986 2016 09 12


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Giới báo chí phương Tây vẫn luôn xem đây là tác phẩm tiêu biểu nhất của Caca, dù cho ở thời điểm này, khả năng diễn xuất của anh chưa ở mức xuất sắc. Đó cũng bởi một phần vì “Anh hùng bản sắc” là bộ phim tiên phong cho thể loại “tam kiệt” của Hồng Kông, một dạng phim xã hội đen đậm chất anh hùng ca mà người Mỹ cũng hứng thú học theo. Nhân vật ấn tượng nhất trong loạt phim này là đại ca Mark của Châu Nhuận Phát, một đại ca buôn lậu, trải qua lắm bể khổ. Còn vai Tống Tử Kiệt của Caca lại là một cảnh sát trẻ, chính trực, có anh trai là Tống Tử Hào – một đại ca làm tiền giả nhưng muốn hoàn lương.

Tống Tử Kiệt ôm trong mình tình cảm cũng như sự oán giận với người anh trai – người mà cậu ta cho rằng đã gây ra cái chết cho cha họ. Từ vai diễn này, Caca được công nhận như một diễn viên thực thụ, anh có thể diễn tốt những cảnh tâm lý cũng như hành động (đọ súng).

Yên Chi Khâu (1987)

trương quốc vinh Nhìn lại những vai diễn đầu tiên thành công của Trương Quốc Vinh 89 Rouge LeslieCheung 2016 09 12


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Năm 1987 là một năm đáng nhớ của Trương Quốc Vinh. Anh được đề cử ở cả hai LHP lớn của Hoa Ngữ là Kim Tượng và Kim Mã cho hai vai diễn: cảnh sát Tống Tử Kiệt và thiếu gia si tình Trần Chấn Bang của hai phim Anh Hùng Bản Sắc và Yên Chi Khâu.

Diễn xuất của Caca bắt đầu tròn trịa đầy đặn hơn. Những cái liếc mắt đưa tình, ngắm nhìn người yêu mê hoặc và điều khiển ống kính hơn bao giờ hết. Đó là những khi hát trong gian phòng ăn, khi ngồi vắt vẻo trên cửa sổ, Chấn Bang và Như Hoa nhìn nhau say đắm, lòng đầy tin tưởng. Vẻ nhợt nhạt, hèn mọn của Chấn Bang khi diễn kinh kịch hay sự ấm ức và quyến luyến khi cùng Như Hoa tự sát cũng là những điểm nhấn diễn xuất của anh.

Bộ phim là sự bắt cặp đầu tiên của hai tượng đài sân khâu Hong Kong sau này là Caca và muội muội “Mai Diễm Phương”. Đây là vai diễn hay nhất của nữ hoàng Mai Diễm Phương, giúp cô đăng quang hàng loạt giải Nữ Chính Xuất sắc nhất tại Kim Tượng, Kim Mã, Kim Long, Liên hoan phim châu Á Thái Bình Dương. Lời thoại cuối mà Như Hoa nói với Chấn Bang cũng nằm trong danh sách 100 câu thoại kinh điển của Điện ảnh Hong Kong.

Thiện Nữ Ưu Hồn (1987)

trương quốc vinh Nhìn lại những vai diễn đầu tiên thành công của Trương Quốc Vinh 89 c3cac20a6b 2016 09 12


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Không lâu sau đó, Caca tiếp tục diễn xuất trong một bộ phim kinh điển khác, thuộc dòng phim liêu trai, hài tình cảm. Bộ phim Thiện Nữ Ưu Hồn đã giúp tên tuổi Trương Quốc Vinh và Vương Tổ Hiền bay sang Nhật Bản, Hàn Quốc. Kể từ đó, danh tiếng của Caca trở nên vô cùng phổ biến và vững chắc.

Trong phim, Caca đã hơn 30 tuổi nhưng vẫn diễn rất ngọt vai cậu thiếu niên mọt sách, ngây thơ. Trên đường lên kinh thành dùi mài kinh sử, cậu vô tình vô đêm ở một ngôi chùa đầy ma quỷ và xác chết. Bằng sự thật thà mà nhạy bén, cậu chiếm được cảm tình của ma nữ Nhiếp Tiểu Thiện và giúp nàng siêu thoát.

Những tưởng sự nghiệp của siêu sao đình đám Châu Á đã chạm nóc, thì vào năm 1990 diễn ra sự lột xác ngoạn mục Caca trong A Phi Chính Truyện. Vương Gia Mệ cùng những nàng/chàng thơ của mình chính thức mở màn cho thời kỳ vàng son nhất của điện ảnh Hương Cảng.

trương quốc vinh Nhìn lại những vai diễn đầu tiên thành công của Trương Quốc Vinh 89 4668 tn 20151012144339 2016 09 12


Cảnh báo


Chọn hình ảnh

Sửa nội dung thông báo!

Trước khi được Vương Gia Vệ tìm thấy, Caca đã có một thời gian trui rèn học việc diễn xuất trong các bộ phim truyền hình, điện ảnh lớn nhỏ. Caca bắt đầu áp dụng những kỹ thuật diễn xuất “method acting” và nhận ra diễn xuất bằng đôi mắt là thứ tối trọng mà anh phải theo đuổi (do gương mặt anh quá thư sinh, thiếu tính gai góc của điện ảnh) và anh đã leo dần tới đỉnh cao bằng lối diễn xuất ấy.

Bình luận
0 Comments