Những bộ phim ấn tượng năm 2018 không được chiếu rạp tại Việt Nam

author


Danh sách phim dưới đây là những tác phẩm rất hay được đánh giá cao nhưng rất tiếc là không có nhà phát hành nào nhập về hoặc không qua được ải kiểm duyệt. Tất nhiên là trừ những phim kinh dị đa số đều bị cấm chiếu.


Burning 

 Đây là tác phẩm của Hàn Quốc hiện đang lọt vào danh sách top 10 các phim sẽ tham gia vào Oscar ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết của Haruki Murakami và tất nhiên đạo diễn Lee Chang Dong đã thay đổi nó sang bối cảnh Hàn Quốc. Bộ phim có quá nhiều điều xuất sắc đề bàn từ đạo diễn đến diễn xuất của Jeon Jong-seo hay Yoo Ah-in.

Câu chuyện của phim tuy có một nhịp điệu trầm tĩnh nhưng lột tả rất nhiều góc khuất của Hàn Quốc. Một quốc gia với khoảng cách giàu nghèo đang lớn dần, những con người nghèo khổ là nạn nhân của chiến tranh hay các chế độ độc tài năm xưa để lại...

Shoplifters 

Đã nhắc tới Burning thì không thể quên Shoplifters, tác phẩm đã bất ngờ đánh bật đại diện Hàn Quốc để giành được Cành cọ vàng ở LHP Cannes vừa qua. Cũng khá giống với Burning, Shoplifters đi sâu vào các góc tối trong một xã hội hiện đại đặc biệt là vấn đề phân hóa giàu nghèo.

Vì miếng cơm manh áo mà có rất nhiều con người đã sẵn sàng tha hóa nhân cách và kéo theo đó là những gia đình tan vỡ. Tuổi thơ của nhiều đứa trẻ cũng mất đi để lại những tâm hồn với những vết sẹo dù tuổi đời còn quá nhỏ. Cách kể chuyện của Shoplifters tuy vậy lại mộc mạc, giản dị nhưng đầy nhân văn do đó khá dễ đi vào lòng người hơn bộ phim mang đậm tính tự sự như Burning.

Roma 

Roma là một bộ phim rất đặc biệt vì nó được phát hành trực tiếp trên Netflix chứ không hề qua hệ thống rạp nào. Trước đây giới phê bình khá là ghét Netflix và cho rằng đây không thể nào trở thành một chuẩn mực mới của điện ảnh được nhưng sắp tới mọi thứ có thể sẽ thay đổi vì Roma 90% sẽ thắng giải Oscar Phim nói tiếng nước ngoài năm nay.

First Reformed

 Đây là tác phẩm đánh dấu sự trở lại thực sự của nhà biên kịch lừng danh Paul Scharader sau rất nhiều bộ phim chán chường. Ông là người đã viết nên những câu chuyện kinh điển của Taxi Driver (1976), Raging Bull (1980) hay The Last Temptation of Christ (1988). Và với First Reformed, Paul lại mang đến cho người xem một câu hỏi hóc búa về sự tồn tại của con người và đức tin vào Đấng tối cao.

Những vấn đề nhức nhối trong xã hội như ô nhiễm môi trường, sự tha hóa về đạo đức, lối sống đề cao vật chất được khai bằng các tuyến nhân vật trong phim để lại nhiều điều để suy gẫm. Những tất nhiên First Reformed vẫn sẽ đưa đến câu trả lời, những lối thoát nhân văn liên quan đến tình người và sự sống.

BlacKkKlansman 

Khác với các phim kể trên, BlacKkKlansman mang tính hài hước nhiều hơn nhưng lại đá xoáy rất nhiều vấn đề liên quan đến phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, phân biệt chủng tộc...Và cái tên phim còn liên quan đến đảng 3K khét tiếng một thời tại Mỹ và tư tưởng của chúng dường như đang được sống lại lần nữa dưới thời của tổng thống Donald Trump.

Tác phẩm dựa trên câu chuyện có thật của chính một đặc người Mỹ gốc Phi với nhiệm vụ xâm nhập vào tổ chức Ku Klux Klan nhằm phá vỡ các âm mưu tấn công người da đen của bọn chúng. Cách kể chuyện của phim được đánh giá là thông minh, dí dỏm cùng với nhiều đoạn mèo vờn chuột không kém phần căng thẳng.

The Favourite 

The Favouriet là tác phẩm mang đề tài đồng tính với câu chuyện tình tay ba giữa nữ bá tước xứ Marlborough, người em họ Abigail Hill và Nữ hoàng Anne. Tất cả thật ra là một âm mưu soán ngôi ngoạn mục vào thế kỷ thứ 18. Tác phẩm được đánh giá rất cao về diễn xuất và cách xây dựng mối quan hệ phức tạp của ba nhân vật chính. Thậm chí Emma Stone sau khi đọc kịch bản xong đã đồng ý sẽ thực hiện vai diễn hở ngực đầu tiên trên màn ảnh của mình.

Eight Grade 

Eighth Grade là một bộ phim gây tiếng vang gần đây của xưởng phim độc lập A24. Dưới sự dẫn dắt của đạo diễn trẻ Bo Burnham, một cái tên còn xa lạ với Hollywood. Nhưng không vì thế mà bộ phim trở nên non nớt hay tỏ ra thiếu kinh nghiệm. Ngược lại, Eighth Grade là một trong những bộ phim Coming of Age có cái nhìn trực diện và thằng thắn nhất trong một vài năm trở lại đây.

Mang trong mình tính thời cuộc của xã hội, những thước phim như phần nào đưa người xem “trở về tuổi học trò” nhiều biến cố. Song chẳng có màu hồng nào được tô điểm, Eighth Grade chính xác là một xô nước dội thẳng vào suy nghĩ người xem, rửa trôi mọi ngờ vực và nhắn nhủ với người xem thông điệp: “Hãy là chính mình”

Các bạn có thể đọc thêm review tại đây: https://molo.vn/eighth-grade-2018-tai-sao-mot-bo-phim-ve-hoc-sinh-lop-8-lai-gan-mac-18-4515?locale=vi_VN&c=301

Bình luận
6 Comments   |   Công Phương Nguyễn reacts this.
 • Công Phương Nguyễn
  Công Phương Nguyễn   ·  Ngày 29 tháng 12 năm 2018
  Mary, Queen of Scots có được chiếu không?
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Công Phương Nguyễn
   Công Phương Nguyễn
   Công Phương Nguyễn
   Mary, Queen of Scots có được chiếu không?
     ·  Ngày 07 tháng 01 năm 2019
   Chắc là không bạn ơi, những phim nhỏ lẻ thế này nhà phát hành thường drop thẳng ngay từ khâu nhập
 • Bon Bon
  Bon Bon   ·  Ngày 28 tháng 12 năm 2018
  Đợt trước ở HANIFF có chiếu Shoplifter mà không đi xem hic hic tiếc qá
  • Thanh tra nội dung
   Thanh tra nội dung
   Bon Bon
   Bon Bon
   Bon Bon
   Đợt trước ở HANIFF có chiếu Shoplifter mà không đi xem hic hic tiếc qá
     ·  Ngày 29 tháng 12 năm 2018
   HCM k được chiếu nà hhuhuh
 •  Nam44
  Nam44   ·  Ngày 28 tháng 12 năm 2018
  Cold War nữa
  • Bon Bon
   Bon Bon
   Nam44
    Nam44
   Nam44
   Cold War nữa
     ·  Ngày 28 tháng 12 năm 2018
   cold war hình như sang năm chiếu thì phải