Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực

author
Một số bộ phim phân vùng rõ rệt giấc mơ và hiện thực. Từng phim như thế có từng lý do riêng để biện hộ cho kết thúc không trọn vẹn của mình. 

Không giống như những tuyển tập phim về hành trình chinh phục giấc mơ, danh sách dưới đây gồm những bộ phim tâm lý xây dựng những giấc mơ đẹp nhưng sự thật cuộc đời thực phức tạp hơn những gì nhân vật chính nghĩ tới. Chúng tôi chọn ra 6 bộ phim nổi tiếng nhất.

Mommy
Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực mommy 1

Hiếm có bộ phim nào sử dụng khung hình 1:1 vuông vức, bức bối như cách Xavier Dolan dùng cho ‘Mommy‘. Bằng một thủ thuật đơn giản, Dolan đã vạch rõ sự khác biệt giữa hiện thực và giấc mơ. Cậu nhóc Steve kéo khung hình giãn thành 1.85:1, đó là một trường đoạn cực kỳ hạnh phúc của giấc mơ. Khi giấc mơ kết thúc, bầu trời đen xịt đổ bóng xuống cuộc đời của cậu, nhưng cậu không sợ vì đã giờ đây đã có thêm một người mẹ mới là cô hàng xóm Kyla.

requiem for a dream
Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực requiem for a dream darren aronofsky jared leto analyse film sc3a9quence

‘Khúc cầu hồn cho những giấc mơ’ (Requiem for a dream) không phải là một giả dụ đau lòng như ‘Mr. Nobody’. Bộ phim thực tế này tràn ngập những khung hình kỹ thuật đẹp như mơ và cũng nhiều phản chiếu bị móp méo trong tấm gương cầu. Sự khác biệt giữa hiện thực và giấc mơ cũng rõ ra đó bởi những kẻ đang cầu ước mơ kia vẫn không ngừng mơ và cố gắng lê lết đến mục tiêu. Cuối cùng, tất cả nằm trên giường, bất lực và òa khóc. Sự khác biệt giữa hai thái cực này không còn quan trọng nữa mà là ở cách họ đối mặt với nó. Khi bạn ước mơ càng cao, dưới vực thẳm kia, bạn sẽ khóc càng nhiều hơn.

The Great Beauty
Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực 28604id 001

Bộ phim nghệ thuật Ý này lại là một kiểu mơ khác. Một giấc mơ thuộc về quá khứ, dĩ nhiên, quý ông/ vị tác giả người Ý này không có cổ máy thời gian như ‘Mignight in Paris’, ông ấy đi lang thang quanh một nước Ý suy đồi, một nước Ý đang tận hưởng di sản thời xa xưa mà ngừng phát triển thêm. Ông ấy cứ đi tìm và tự hỏi vẻ đẹp đẹp thật sự ở nơi đâu. ‘The Great Beauty‘ là một kiểu phân tách giấc mơ và hiện thực rất khác, một nổi đau của người yêu cái đẹp chân tình sống giữa những cái đẹp giả tạo khác. 

La LA LAnd
Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực lalalandaudition

Cũng là một câu chuyện của giới nghệ sĩ, ‘La La Land‘ là bộ phim nhạc kịch, sinh động dễ hiểu cho vấn đề tranh luận này “Nghệ thuật vị nhân sinh hay Nghệ thuật vị nghệ thuật”. Hai người nghệ sĩ yêu nhau, đến với nhau bằng niềm đam mê nghệ thuật đích thực. Anh chàng Sebastian ước mơ được chơi nhạc Jazz thuần túy nhưng sau đó, anh ấy quyết định chọn dòng nhạc Jazz pha trộn với nhiều âm nhạc hiện đại khác. Anh ấy thành công và đi lưu diễn nhiều nơi, Mia bị bỏ lại … Cô ấy bảo rằng anh không còn như xưa, ước mơ ngày đó của anh ở đâu, sao lại bị dòng đời thay đổi. Nhưng Mia không hiểu rằng giấc mơ/ niềm đam mê của một người có thể thay đổi, vì niềm đam mê của Sebastian là làm âm nhạc Jazz tuyệt vời và nhiều khán giả chứ không phải ôm khư khư Jazz truyền thống. Đôi khi, con người ta cũng không biết giấc mơ thật sự của mình là gì. 

The Great Gastby
Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực the great gatsby 52

Daisy là giấc mơ của Gastby, là ánh đèn hải đăng giúp anh tiến lên và trở thành đại gia. Nhưng khi anh đến với Daisy, cô ấy đã là vợ của một người đàn ông khác. Giấc mơ khi không phù hợp với hiện thực sẽ dẫn đến xung đột, tổn thương sâu sắc. Còn một điều khác mà Gastby đến lúc chết vẫn không nhận ra là giấc mơ của anh cũng giống như “nụ hôn tháng tư không còn nữa”, Daisy không còn yêu anh đến mức vì anh nữa. Giấc mơ biến thành ảo mộng !

The Dreamers
Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực Những bộ phim chia rẽ giấc mơ và hiện thực image w1280

Trong cảnh cuối phim, cả ba cùng chạy ra khỏi căn nhà, rời khỏi thế giới mộng mơ để bắt tay vào hiện thực. Ngoài kia, một đám đông biểu tình ồn ào kéo đến như lũ cuốn. Ba người bị tách nhau ra thành hai ngã, mỗi người đi theo một lý tưởng riêng của mình. Hiện thực luôn tàn khốc hơn giấc mơ, đến với hiện thực, chúng ta phải đến với các sự lựa chọn. Ở đây, cả ba người đều mang tâm hồn mộng mơ và hướng thiện nhưng cách thực hiện mục tiêu thế giới tươi đẹp của chung lại không thể sát cánh bên nhau ở cuộc sống thực.

Bình luận
0 Comments