Những bộ phim của Disney đã giúp chúng ta hiểu biết về cái chết như thế nào?

author
Theo nghiên cứu khoa học, những bộ phim của Disney ngoài tác dụng giải trí, giáo dục và truyền cảm hứng còn khiến người ta… hiểu biết về cái chết nhiều hơn.

Có lẽ trong chúng ta, không ít người đã rưng rưng nước mắt khi chứng kiến cái chết của mẹ Bambi hay những cuộc chia cắt giữa bạn bè, gia đình trong những bộ phim của nhà Disney. Những cảnh phim này luôn gây được sự xúc động mạnh mẽ trong tâm trí người xem, và theo một nghiên cứu mới nhất đến từ Trường Đại học Buffalo, việc xem những cảnh phim này cùng nhau sẽ giúp những cuộc đối thoại về cái chết trở nên dễ dàng hơn.

Việc chứng kiến sự ra đi, nhiều khi theo một cách vô cùng đau lòng, giúp người lớn có cơ hội giải thích với con trẻ về cái chết và sự thật hiển nhiên về điều này. Được biết, những cảnh phim này đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhận thức nơi trẻ em về cái chết, khiến chúng bắt đầu hiểu được những vấn đề tưởng chừng vô cùng khó khăn để giải thích này.

Hai nhà nghiên cứu là Kelly Tenzek và Bonnie Nickels đã khảo sát trong 57 phim của Disney và Pixar, kết quả tìm được tổng cộng 71 cái chết. Điều này có vẻ thể hiện rất nhiều thứ, nổi bật nhất ở điểm những cái chết này thường được hướng đến đối tượng trẻ em nhiều hơn là người lớn. Bởi cũng theo nghiên cứu, những cái chết thường xảy ra ở các phim dành cho trẻ em gấp đôi số lượng cái chết trong phim người lớn.

Những điều này, dựa trên nội dung câu chuyện phim truyền tải, thường được người lớn đưa vào những cuộc đối thoại hằng ngày với trẻ em. Tại sao nhân vật ấy chết? Cái chết ấy thể hiện điều gì, ảnh hưởng thế nào đến nội dung câu chuyện? Người chết là người tốt hay xấu? Ví dụ, những nhân vật phản diện trong các phim của Disney thường chết theo một kiểu giống nhau. Gaston của “Beauty and the Beast”, Scar của “Lion King” hay Captain Hook trong “Peter Pan” đều tự mình sa vào cái chết. Điều này thỏa mãn cảm xúc của khán giả nhưng vẫn đảm bảo giữ được hình tượng của nhân vật chính – một người anh hùng chính trực trong phim, không làm bất cứ điều gì trái đạo đức. 

Thông qua những cuộc nói chuyện, trẻ em bắt đầu nhận thức về cái chết, về sự chết trong đời sống. Ngoài ra, điều này còn giúp các em có thể phân biệt được giữa phim ảnh và thực tại thông qua những sự kiện vô lý về cái chết trong phim ảnh, như sự hồi sinh hay chuyển đổi hình dạng của cái chết. 

Điều này theo các nhà khoa học là vô cùng tốt cho sự phát triển của trẻ. Nó giúp trẻ nhạy cảm, tinh tế và sâu sắc hơn, học hỏi về những cảm xúc đa dạng từ sớm và làm quen với cách kiềm chế cảm xúc. Những bộ phim gần đây của nhà Disney, những cái chết dường như đã được đề cập trực tiếp hơn mà không cần phải tránh né, ví dụ điển hình có “Big Hero 6” hay “Inside Out”. 

“Việc giáo dục cảm xúc và những sự thật “khó nói” trong đời sống, thông qua phim hoạt hình, sẽ dễ dàng khiến trẻ tiếp xúc với những vấn đề của xã hội và quá trình trưởng thành của trẻ sẽ được chắc chắn hơn nhờ có chỗ dựa từ bố mẹ,” Kelly Tenzek, một trong hai nhà nghiên cứu, cho biết.

Bình luận
0 Comments