Những bộ phim “hack não” về dòng thời gian

Đề tài du hành thời gian vốn đã khó hiểu thì một số bộ phim về đề tài này còn có cốt truyện phức tạp khiến người xem phải nhức đầu mỗi khi coi.

Donnie Darko (2001)

Donnie Darko đến nay vẫn gây ra rất nhiều sự tranh cãi khác nhau về câu chuyện thật sự trong phim. Người thì nói là do người ngoài hành tinh gây nên, người thì cho rằng toàn bộ các sự việc xảy ra là một vòng lặp thời gian. Ban đầu bộ phim chỉ được dự kiến phát hành trên định dạng DVD nhưng may mắn đã được hãng Newmarket Films phát hành và trở thành một hiện tượng lúc bấy giờ. Bộ phim xoay quanh cậu học sinh Donnie Darko luôn bị ám ản bởi điềm báo về ngày tận thê cùng hình ảnh một con thỏ luôn xúi dục cậu thực hiện những hành vi tội ác, tất cả sự thật đến tận phút chót của phim mới được hé lộ ra cho khán giả.

Looper (2012)

Phim bắt đầu ở một bối cảnh tương lai nơi con người đã chế tạo ra được những cỗ máy thời gian nhưng đã bị cấm và chỉ được lưu hành lậu ở các chợ đen. Một tổ chức sát thủ thời gian đã được thành lập, chúng trừ khử những mục tiêu bằng cách quay bắt cóc đối tượng và đưa ngược về năm 2044, 30 năm trước khi cỗ máy thời gian được tạo ra, những tên sát thủ này được gọi là Looper. Tuy nhiên một Looper trong quá khứ đã vô tình phát hiện được nạn nhân sắp tới chính là anh trong 30 năm tiếp theo, anh bị tổ chức săn lùng ráo riết đồng thời mở ra nhiều bí mật khác.

The Butterfly Effect (2004)

 Evan là một đứa trẻ từ nhỏ đã bị mắc căn bệnh mất trí nhớ ngắn hạn di truyền. Cậu thường xuyên quên đi ký ức bản thân mình và đã dẫn đến nhiều tai nạn khủng khiếp. Khi lên đại học cậu đã không còn bị chứng bệnh này nữa nhưng trong một lần đọc lại ghi chép bản thân thì Evan nhận ra mình có thể quay ngược về quá khứ. Anh đã quyết định quay về tìm hiểu quá khứ của mình nhưng việc này vô tình cũng đã tác động tên dòng thời gian trong tương lai dẫn đến sự xáo trộn khiến cho phim có đến bốn kết thúc khác biệt nhau.

Presdestination (2014)

Tương tự như Looper, cỗ máy thời gian trong tương lai cũng được phát minh ra nhưng được chính phủ sử dụng và trao cho các đặc vụ được huấn luyện kỹ càng nhằm ngăn chặn những vụ khủng bố trong quá khứ. Tuy nhiên chính nguồn gốc của đặc vụ thời gian này và kể cả những vụ khủng bộ chấn động trong tương lai đều có một mối dây liên kết bất ngờ sẽ gây sốc cho bất cứ ai từng xem qua phim.

Stein; Gate (2014)

Bộ anime được chuyển thể từ visual novel game cùng tên rất nổi tiếng của tác giả 5pb và Nitro. Mọi việc bắt đầu ở Ahikabara, nhà bác học điên Rintaro Okabe cùng nhóm bạn mình đang tìm cách nghiên cứu gửi tin nhắn về quá khứ thông qua chiếc lò vi sóng. Song song với Okabe, một tổ chức mang tên SERN cũng đang tìm hiểu về khả năng dịch chuyển thời gian. SERN đã theo dõi Okabe và tìm cách thủ tiêu toàn bộ những người có liên quan vì lo sợ họ sẽ biết được kế hoạch xấu xa của tổ chức. Giữa vòng xoáy của thực tại, quá khức cũng những ảo giác mơ hồ, cuộc chiến giữa Okabe và SERN bắt đầu diễn ra kèm theo đó là sự thật đằng sau khả năng kiểm soát thời gian.

The Jacket (2005)

Trung sĩ Jack Starks đã bị trúng đạn trong cuộc chiến Iraq năm 1991 nhưng lại sống sót trở về. Nhưng khi đang trên đường đi từ biên giới Canada, anh đã bị bắt cóc và sau đó lại tỉnh dậy trong tù và bị đưa ra tòa án với tội danh giêt cảnh sát. Nhờ luật sư biện hộ, Jack không bị giết mà được đưa vào bệnh vieejnt âm thần để điều trị. Tại đây anh phát hiện ra mình có khả năng nhìn thấy trước được tương lai nhưng là chính cái chết của anh cùng với số phận của nhiều người khác.

12 Monkeys (1995)

James Cole là một tù nhân tình nguyện trở về quá khứ để tìm hiểu nguyên nhân của một dịch bệnh đang giết chết hàng tỉ người. Tuy nhiên anh lại bị chuyển về trước thời điểm cần thiết 6 năm. Anh bị nhốt vào trại tâm thần nhưng vẫn quyêt tâm tìm hiểu những bí mật kinh hoàng của những kẻ chủ mưu gieo rắc virus trên toàn thế giới.

Primer (2004) 

Hai người bạn tình cờ phát minh ra cỗ máy thời gian trong lúc đang nghiên cứu một sản phẩm khoa học khác. Ban đầu họ sử dụng chiếc máy để trục lời trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, càng nhúng sâu vào cỗ máy thì họ càng sử dụng nó để can thiệp nhiều hơn vào các khía cạnh khác của cuộc sống. Điều này dẫn tới sự thay đổi của tương lai và tình bạn của họ cũng bị biến loạn như vậy. Phim được biên kịch, đạo diễn bởi nhà toàn toán học và cựu kỹ sư Shane Carruth nên một số đoạn hội thoại trong phim cực kỳ khó hiểu về các vấn đề kỹ thuật, triết học, khoa học thực nghiệm…

The House at the End of Time (2013)

Một ngôi nhà ma quái với những vụ mất tích kỳ lạ, hàng loạt các thế hệ bước vào ngôi nhà và đều bốc hơi một cách bí ẩn. Một người phụ nữ lớn tuổi bị cáo buộc sát hại chồng và hai đứa con mình đã bước vào căn nhà nơi xảy ra tội ác cách đây 30 và phát hiện ra một sự thật liên quan tại vụ án mạng mà không một ai ngờ đến.

Memento (2000)

Tuy không phải là tác phẩm điện ảnh đầu tay của Chritopher Nolan nhưng Memento mới là bộ phim thật sự giúp ông được giới điện ảnh chú ý tới. Memento xoay quanh nhân vật Leonard Shelby, một người bị mắc bệnh mất trí nhớ ngắn hạn đang truy tìm hung thủ đã hãm hiếp và sát hại vợ anh. Anh chỉ có thể nhớ rõ những gì diễn ra trước vụ án mạng còn sau đó cứ 10 phút là anh lại quên hết mọi việc. Hai tuyến truyện diễn ra song song trong phim hé lộ dần dần bức màn bí mật đằng sau vụ án.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ