Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật

author

Những bộ phim này, dù có “ngẫu nhiên” hay không, đều giống một bộ phim hoạt hình Nhật khác ở những chi tiết phụ hoặc cả câu chuyện chính.

1. Inception – Paprika

1  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 18

Bộ phim hoạt hình về những giấc mơ của đạo diễn Christopher Nolan đã trở thành một trong những bom tấn ấn tượng nhất của Hollywood trong nhiều năm. Đạo diễn Nolan cũng từng thừa nhận Inception được lấy cảm hứng từ Paprika_bộ anime chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên. Tuy cốt truyện chính khác nhau, nhưng cả 2 bộ phim đều sử dụng lý thuyết đột nhập vào giấc mơ để lấy ký ức của con người. Được biết Paprika cũng đã có kế hoạch dựng live-action năm 2010 nhưng khi Inception ra mắt thì dự án này đã bị hoãn vô thời hạn.

2. Pacific Rim – Neon Genesis

2  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 28

Những năm 1990s, nền công nghiệp phim hoạt hình Nhật Bản chững lại và có dấu hiệu đi xuống, cho đến khi Neon Genesis Evangelion xuất hiện. Bộ phim hoạt hình này đã tạo nên một cú hit lớn, tất cả mọi người đều yêu thích câu chuyện về người anh hùng trẻ tuổi, kết nối tâm trí với bộ giáp robot khổng lồ, sử dụng chúng để chống lại các quái vật ngoài hành tinh hung hãn. Cốt truyện này hẳn là rất quen thuộc với khán giả bom tấn Pacific Rim. Bộ phim từng bị đánh giá là “vay mượn” nhiều chi tiết của Neon Genesis và các manga mecha (truyện tranh robot) của Nhật. Dù đạo diễn và ekip làm phim trả lời rằng chưa hề xem qua bộ anime gốc, sự giống nhau của 2 tác phẩm vẫn khiến nhiều khán giả nghi ngờ.

3. The Matrix – Ghost in the shell

3  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 37

Nếu ekip nhiều tác phẩm vay mượn ý tưởng từ những bộ phim hoạt hình nổi tiếng thường im lặng về sự trùng hợp, thì chị em Wachowski luôn bày tỏ lòng biết ơn đến Ghost in the Shell _một bộ phim hoạt hình viễn tưởng về những đặc vụ nửa người nửa robot_ đã cho họ ý tưởng để làm nên “huyền thoại” Ma trận. 2 tác phẩm có nhiều tương đồng trong cảnh hành động, phong cách và bối cảnh. Người hâm mộ còn cho rằng The Matrix thực sự giống một phiên bản live-action của Ghost in the Shell.

4. Dark City – Akira

4  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 43

Ra đời trước The Matrix 1 năm, bối cảnh tương lai u tối trong Dark City cũng được cho là đã gây nhiều cảm hứng cho cặp đạo diễn nhà Wachowski. Tuy nhiên chính Dark City mới là bộ phim bị ảnh hưởng trực tiếp từ một tác phẩm khác. Cả bản hoạt hình lẫn truyện tranh của Akira đã trở thành một huyền thoại mang tính biểu tượng và người hâm mộ sớm nhận ra trận chiến tuyệt đỉnh trong Dark city vô cùng giống với trận chiến cuối cùng trong Akira. Đạo diễn của Dark City không thừa nhận “mượn” nội dung của Akira mà chỉ nói rằng đây là một sự thể hiện lòng ngưỡng mộ với bộ phim hoạt hình huyền thoại.

5. Van Helsing – Vampire Hunter D

5  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 52

Có thể dễ dàng nhận thấy sự giống nhau trong tạo hình của Abraham van Helsing và Thợ săn vampire D với áo choàng dài màu đen, kiểu tóc lượn sóng, mũ vành lớn để ngăn ánh mặt trời. Điểm khác nhau giữa 2 nhân vật có lẽ là Helsing ban đầu được xây dựng chỉ là một người đàn ông có đầu óc khoa học trong mọi hành đồng, còn nhân vật nửa ma ca rồng D thì ngay từ lúc xuất hiện đã là một thợ săn dày dạn, độc đáo chưa từng có trong thế giới bất tử.

6. The Lion King – Kimba the White Lion

6  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 62

Nếu cảm thấy quen quen khi nghe thấy câu chuyện về chú sư tử Simba nổi tiếng của Disney, bạn chắc chắn không phải là duy nhất. Ngay cả ngôi sao lồng tiếng Matthew Broderick cũng cho rằng The Lion King là phiên bản Mỹ làm lại của Kimba the White Lion _ loạt phim hoạt hình Nhật rất ăn khách kể về chú sư tử trắng và những bài học để trở thành người lãnh đạo khu rừng. Mặc dù Disney phủ nhận việc đạo câu chuyện của Kimba, thông tin trong thiết kế ban đầu Simba có màu trắng và những khung cảnh gần như giống hệt trong phim là bằng chứng không thể chối cãi.

7. Atlantis: The lost Empire – Nadia: The Secret of Blue Water

7  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 71

Atlantis: The Lost Empire đã trở thành nỗi thất vọng lớn của Disney và bị khán giả chỉ trích trong nhiều nằm trời vì phong cách hoạt hình xấu tệ và âm nhạc không thuyết phục. Có lẽ hãng phim nhà Chuột đã hy vọng một sự thành công lớn ở bộ phim giống như series phim hoạt hình đình đám Nadia: The Secret of Blue Water. Cả 2 bộ phim đều được cho là lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học Hai vạn dặm dưới đáy biển.

8. Black Swan – Perfect Blue 

8  Những phim đình đám của Hollywood ‘mượn’ ý tưởng từ phim hoạt hình Nhật 82

Nhìn từ bề ngoài, có vẻ không có điểm gì chung ở câu chuyện của một diễn viên múa ballet và một ngôi sao nhạc pop kiêm diễn viên. Nhưng fan phim hoạt hình nhật khi được xem Black Swan đã nhận thấy sự giống nhau, thậm chí có người còn tuyên bố bộ phim đã dựng lại những diễn biến tâm lý nhân vật của Perfect Blue, cùng kể câu chuyện về một ngôi sao trẻ đang lên với những ảo giác và hoang tưởng rồi dấn đến kết cục bi thảm. Dù đạo diễn Darren Aronofsky phủ nhận sự liên quan của 2 tác phẩm, những cảnh quay gần như là giống hệt trong 2 bộ phim vẫn được khán giả đem ra bình luận, nhất là khi một bài báo tiết lộ rằng đạo diễn Darren đã mua quyền làm lại Perfect Blue trong thời gian quay Requiem for a Dream năm 2010.

Bình luận
0 Comments