Những bộ phim kinh điển của đạo diễn Richard Donner: Từ Kẻ Phản Chúa cho tới người đàn ông mạnh nhất hành tinh

Richard Donner đã đạo diễn 22 bộ phim trong sự nghiệp của mình với sự hợp tác của rất nhiều tên tuổi lớn trong làng điện ảnh như Bruce Willis đến Steven Spielberg và Christopher Reeve.

Sự ra đi của ông vào ngày 5/7 theo giờ địa phương đã để lại nhiều nuối tiếc cho khán giả cũng như đồng nghiệp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các tác phẩm của Richard đã để lại là những tài sản vô giá cho thế giới điện ảnh với rất nhiều thể loại khác nhau trải dài từ kinh dị đến các sản phẩm siêu anh hùng mang tính biểu tượng. Dưới đây là 10 bộ phim hay nhất trong sự nghiệp làm phim lừng lẫy của ông.

The Omen (1976)

Cú hit đầu tiên trong sự nghiệp của Donner đến từ kiệt tác kinh dị The Omen với sự tham gia của Gregory Peck và Lee Remick. Tác phẩm là một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất năm 1976 và được đề cử hai giả Oscar trong đó có hạng mục Nhạc phim xuất sắc nhất. Tác phẩm kể về đứa trẻ Damien Thorn, người được cho là Satan tái sinh, hiện thân của sự huỷ diệt và gieo róc chết chóc cùng hỗn loạn đến mọi nơi cậu ta bước đến. Bộ phim không chỉ nổi tiếng về nội dung mà còn vì một loạt những tại nạn xui xẻo trong quá trình thực hiện khiến người ta tin rằng đây là tác phẩm bị nguyền rủa thật sự.

Superman (1978)

Superman là bộ phim chuyển thể kinh phí lớn đầu tiên của DC Comics và cũng nhanh chóng trở thành một cú hit phòng vé toàn cầu. Hình tượng Superman của Christopher Reeve đã được coi là kinh điển cho rất nhiều tác phẩm khác noi theo sau này và cũng là tác phẩm giúp nam diễn viên bước vào con đường diễn xuất chuyên nghiệp. Superman cũng là bộ phim được đánh giá rất cao về kỹ xảo với những cảnh bay lượn và sử dụng kỹ năng của Người Đàn Ông Thép so với các bộ phim khác được ra mắt cùng thời điểm.

The Goonies (1985)

Tác phẩm phiêu lưu dành cho thiếu nhi này là sự kết hợp của hai tên tuổi lớn Steven Spiedlberg và Richard Donner. Đây là tác phẩm tạo nên bước đệm của các diễn viên nổi tiếng như Sean Astin, Josh Brolin, Martha Plimpton và là thành tựu tiếp theo trong một loạt các tác phẩm thành công trong thời gian đầu sự nghiệp của Cory Feldman. Câu chuyện về hành trình truy tìm kho báu của nhóm bạn Goonies không chỉ thu hút các khán giả nhí mà mang đến những khoảnh khắc đẹp lôi cuốn cả khán giả trưởng thành. Do đó, The Goonies đã nhận được rất nhiều đánh giá tích cực và là một trong những phim có doanh thu cao nhất 1985.

Lethal Weapon

Phần đầu tiên của thương hiệu Vũ khí tối thượng bắt đầu vào năm 1987 với sự tham gia của hai diễn viên Danny Glover và Mel Gibson. Họ là những cảnh sát “nổi loạn”, thường xuyên hành động bộc phát bị cuốn vào một vụ tự sát bất thường. Các cảnh đấu súng hấp dẫn, sự hài hước cùng với diễn xuất tuyệt vời của Glover và Gibson đã đưa20 khán giả tới 4 bộ phim điện ảnh liên tiếp những năm sau đó. Thậm chí có cả một phần phim TV series ra mắt vào năm 2016, một tựa game cùng tên và cả một công viên giải trí theo chủ đề của bộ phim.

Scrooged (1998)

Bộ phim có sự tham gia của Bill Murray trong vai một giám đốc điều hành truyền hình với tâm tính độc ác, ích kỷ. Vào dịp Giáng Sinh, ông ta đột nhiên bị ám bởi ba hồn ma Giáng Sinh đại diện cho hiện tại, tương lai và quá khứ. Mỗi hồn ma đưa vị giám đốc trải qua những sự kiện tác động mạnh tới tâm lý của ông và giúp ông nhận ra được ý nghĩa thật sự của Giáng Sinh. Tác phẩm đã được đón nhận nồng nhiệt nhờ ý nghĩa sâu sắc nó mang lại và thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Giáng Sinh đáng xem nhất.

Maverick (1994)

Maverick là tác phẩm tiếp theo có sự kết hợp của Mel Gibson cùng với Richard Donner. Kịch bản của phim được viết bởi Willliam Goldman (The Princess Bride) dựa trên một TV series cùng tên kể về con nghiện cờ bạc có tên Maverick. Vì quá đam mê Poker, hắn đã cố gắng lừa một số tiền cực lớn để có thể tham gia vào một giải Poker. Việc này khiến cho Maverick bước vào một hành trình bi hài đậm chất viễn Tây cùng với một nữ bài thủ quyến rũ do Jodie Foster thủ vai.

Conspiracy Theory (1997)

Donner và Gibson tiếp tục hợp tác với nhau trong Conspiracy Theory nhưng khác với các tác phẩm trước, đây là một bộ phim chính kịch chính trị. Tác phẩm kề về một tài xế lập dị tin rằng mọi sự kiện trên thế giới đều xảy ra bởi âm mưu của phủ. Cuộc đời của ông có mối quan hệ mật thiết với một phụ nữ đang là luật sư của Sở tư pháp. Thật không may là một trong những giả thuyết của ông đã đúng khiến cho cuộc đời của tay tài xế bước vào nguy hiểm khôn lường.

Superman II: Director’s Cut (1980)

Richard Donner không đạo diễn bộ phim Siêu nhân thứ hai mà đã chuyển giao quá trình thực hiện cho Richard Lester. Bộ phim khi mới ra mắt đã nhận phải nhiều đánh giá tiêu cực khiến cho Donner quyết định sẽ biên tập lại toàn bộ nội dung vào năm 2006. Tuy nhiên vì thời điểm thực hiện bản Director’s Cut với bản phim gốc cách nau hơn 20 năm nên ông không thể thực hiện thêm các cảnh quay mới.

Vì lẽ đó, Donner đã quyết định sử dụng những cảnh phim gốc chưa từng được công bố và gần một nửa đoạn sau của bộ phim gốc đã bị loại bỏ. Superman II: Director’s Cut khi ra mắt đã được nhiều khán giả đánh giá là mạch lạc và có chiều sâu ý nghĩa hơn bộ phim gốc. Đây cũng được xem là một trong những bộ phim hay nhất về Superman.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ