Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị

author

Trong một bộ phim kinh dị, âm thanh, hình ảnh có khi cũng không “gieo” ám ảnh tốt bằng việc đạo diễn chọn được một bối cảnh phim phù hợp.

Ngoài không gian:

phim kinh dị 1 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e261 d3c3

Các tựa phim tiêu biểu: Aliens, Pandorum, Jason X,…

Không gì đáng sợ hơn việc bị bỏ lại giữa khoảng không vô định, nơi tiếng kêu cứu của chúng ta không một ai nghe được, trọng lực cũng không còn là thứ mà ta có thể điều khiển. Dù vậy, sẽ còn oái oăm hơn khi nhân vật chính không thực sự “một mình”, bởi biết đâu trong nơi vô cùng ấy có sự tồn tại của những quái vật không gian khát máu?

Quán rượu:

phim kinh dị 2 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 06dd 5b32

Các tựa phim tiêu biểu: From Dusk Till Dawn, Feast, American Werewolf in London,…

Một nơi những tưởng tồn tại nhằm mục đích giải tỏa mọi căng thẳng sau một cuộc chiến của người anh hùng, hóa ra lại là nơi ẩn chứa nhiều hiểm họa nhất. Không ít các tựa phim khai thác quán rượu như một nơi dừng chân lý tưởng của các dị nhân, quái vật đội lốt người, ma quỷ hay đơn giản hơn là lũ sát nhân biến thái. hay ma cà rồng. Cuộc chiến của nhân vật chính tại nơi đây có thể không phải cuộc chiến cuối cùng, nhưng lại thường là một trong những trường đoạn hành động đắt giá của phim.

Dưới nước:

phim kinh dị 3 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e192 984e

Các tựa phim tiêu biểu: Jaws, Piranha, Ghost Ship,…

Biển sâu thường gắn liền với những loài thủy quái như cá mập, bạch tuộc khổng lồ, thậm chí là một giống lai quỷ quái hơn nhiều. Dù có nhiều cơ hội sống hơn ngoài không gian, nhưng các nhân vật chính cũng thường lâm vào tình thế khốn cùng do tàu bị đâm thủng dẫn đến việc thiếu hụt oxi. Một trong những cảnh kinh hoàng mà ta thường thấy trong phim kinh dị lấy bối cảnh này, chính là mặt biển/ hồ đang xanh mướt bỗng chốc nhuộm một màu đỏ thẫm của máu người.

Công viên giải trí:

phim kinh dị phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e16f 75f0

Các tựa phim tiêu biểu: The Funhouse, Zombieland, The Lost Boys,…

Đây thường là nơi “ngự trị” của những tên hề độc ác. Một bài nhạc thiếu nhi cũng có thể gây sợ nếu phát ra đúng lúc, vậy tại sao một nơi vui chơi giải trí lại không thể? Bên trong mỗi chúng ta luôn là những đứa trẻ hay tò mò, luôn khao khát được khám phá. Sẽ không địa điểm nào nhiều bất ngờ hơn một công viên giải trí bị bỏ hoang (hoặc không bỏ hoang), nơi nuôi dưỡng ước mơ nhưng đồng thời cũng “ươm mầm” cho những cơn ác mộng.

Trường học/ Ký túc xá:

phim kinh dị 4 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e3fe 4093

Các tựa phim tiêu biểu:Scream, Urban Legend, Graduation Day,…

Mỗi ngôi trường đều có một hay nhiều “chuyện kể” riêng, những câu chuyện được đồn thổi mà không có ai còn sống để xác thực. Nếu để ý, đây có thể là nơi “dung dưỡng” rất nhiều kiểu nhân vật kinh dị, từ quái vật dưới tầng hầm, bóng ma chết oan, đồ vật bị nguyền rủa hay những tên giết người có quá khứ bị bắt nạt. Chẳng có viên bảo vệ nào nghe được tiếng bạn kêu cứu, may mắn lắm thì họ sẽ tìm được xác bạn toàn thây vào sáng hôm sau.

Lâu đài cổ:

phim kinh dị 5 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e12b 3fec

Các tựa phim tiêu biểu: Legend of Hell House, The Old Dark House, Crimson Peak,…

Trước Crimson Peak ra mắt vào năm ngoái, ngay từ thời phim trắng-đen thì “lâu đài cổ” đã là địa điểm lý tưởng để đón tiếp các nạn nhân xấu số. Thường mang một lịch sử lâu đời, các lâu đài trải qua nhiều đời chủ, mỗi đời lại có những câu chuyện rùng rợn khác nhau. Đây cũng là bối cảnh hợp lý cho những bộ phim kinh dị siêu nhiên, một nơi nhiều góc khuất hỗ trợ cho các linh hồn trong việc “dọa ma” người sống.

Nghĩa địa:

phim kinh dị 6 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e110 eae8

Các tựa phim tiêu biểu: Pet Sematary, Cemetery Man, Night of the Living Dead,…

Nhắc đến nghĩa địa, hiển nhiên người mê phim sẽ nghĩ ngay đến ma quỷ hay các xác sống. Một số tựa phim lại khai thác việc nghĩa địa là cánh cửa dẫn lối đến thế giới oan hồn, trong một số trường hợp khác, nghĩa địa lại là nơi các giáo phái hắc ám thực hiện những nghi lễ ám muội. Dù sao đi nữa, đây vẫn là nơi tôi nghiêm, nên cái chết thường đến đầu tiên với những kẻ đùa cợt hay… làm tình tại vùng đấy của người chết này.

Bệnh viện/ Nhà thương điên:

phim kinh dị 7 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 e0e7 2b92

Các tựa phim tiêu biểu: Visiting Hours, Shutter Island, The Dentist,…

Nhà thương điên trong phim kinh dị thường là nơi mà không chỉ bệnh nhân mới là kẻ điên loạn. Đây cũng là địa điểm mà bọn bác sĩ biến chất dùng để thí nghiệm các hóa chất kỳ quái lên cơ thể con người, tước đoạt sinh mạng hay tệ hơn là biến họ thành những sinh vật gớm ghiếc. Một số tên sát nhân lại khoác lên mình áo Blouse trắng, dùng địa vị y/bác sĩ để thỏa mãn các khao khát đẫm máu của chúng.

Khách sạn/ Lữ quán:

phim kinh dị 8 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 df0e 3a74

Các tựa phim tiêu biểu: Hostel, The Shining, Motel Hell,…

Nhắc đến nhà trọ trong phim kinh dị, không thể không kể đến tuyệt tác The Psycho của đạo diễn Alfred Hitchcock. Trong phim, tay chủ nhà nghỉ Norman Bates có vẻ ngoài hiền lành thực ra lại là kẻ cuồng trí bị ám ảnh bởi người mẹ đã chết của hắn. Một số quán trọ khác thực ra lại là “lồng chứa”, được bọn chủ sử dụng để bẫy các khách bộ hành ngây thơ.

Trại hè:

phim kinh dị 9 phim kinh dị Những bối cảnh thường được sử dụng trong phim kinh dị 6302de20 def6 09dd

Các tựa phim tiêu biểu:Friday the 13th, The Burning, Madman

Trong danh sách các tựa phim kinh dị vài năm trở lại đây, những phim lấy bối cảnh trại hè ngày một thưa dần. Trở lại thời hoàng kim vào khoảng thập niên 80, hàng loạt đạo diễn dùng nơi ngập tràn sức trẻ này để thiết lập nên những vụ giết người đẫm máu. Điển hình nhất là loạt phim kinh dị Friday the 13th, trong đó tên sát nhân Jason Voorhees thường lãng vãng ở trại Crystal Lake để sát hại những thanh thiếu niên ngỗ ngáo.

 

Bình luận
0 Comments