Những chi tiết ẩn ý và thủ pháp kinh dị thông minh trong A Quiet Place

A Quiet Place rất tiết kiệm lời thoại nên đòi hỏi khán giả phải cảm nhận bộ phim một cách rất đặc biệt, khác với những bộ phim kinh dị ồn ào gần đây đã quá nhàm chán.

1. Nguồn gốc những con quái vật

Đạo diễn John Krasinski trong một đoạn phỏng vấn đã khẳng định những con quái vật trong phim là người ngoài hành tinh. Nhưng ông đã cố tình không giải thích nguồn gốc của chúng vì cho rằng đó là một mô típ quá cũ kỹ trong các phim khoa học viễn tưởng. Lúc nào cũng dành một khoảng thời gian chỉ để giải thích sự xuất hiện của chúng mà không mang lại thêm trải nghiệm gì đặc sắc cho người xem. Krasinski muốn mọi người chỉ tập trung xoay quanh những câu chuyện của gia đình Abott, cùng các nhân vật trải nghiệm cảm giác bị lũ quái vật kia săn đuổi và sống sót như thế nào.

2. Chiếc máy trợ thính

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy trợ thính chỉ đơn giản là tiếp nhận âm thanh bên ngoài rồi dùng mạch điện tử để khuyếch đại nó lên tần số đúng mà người khiếm thính đang đeo có thể nghe được. Mỗi lần con quái vật sử dụng khả năng siêu thính của mình, bóng đèn đều chớp tắt và đoạn cuối là nó làm nhiễu luôn cả tín hiệu camera. Người bố đã sử dụng cục amply của radio để gắn vào chiếc máy trợ thính màu trắng của cô bé Regan không phải để giúp cô có thể nghe được mà biến nó thành một vũ khí. Sử dụng chính tần số của con quái vật và khuyếch đại ngược lại nó khiến chúng điên đầu hơn.

Left to right: Millicent Simmonds plays Regan Abbott and John Krasinski plays Lee Abbott in A QUIET PLACE, from Paramount Pictures.

Cảnh Regan cầm những chiếc máy bật khóc lên có hai ý nghĩa. Một là cô bé hiểu được tình cảm bố dành cho mình lớn đến như thế nào. Ông không hề giận hay trách móc cô mà ngược lại, còn cố gắng giúp cô có thể an toàn khi bước đi giữa thế giới kinh hoàng ngoài kia hơn. Điều tiếp theo, những chiếc máy trợ thính này dường như không chỉ được anh nghiên cứu cho mỗi Regan mà có vẻ là cho cả gia đình mình. Và đây chính là chi tiết thể hiện sự nhìn xa trông rộng của người chồng, người cha trong gia đình. Anh biết là mình không thể nào cứ sống trong im lặng mãi mà phải tìm cách tấn công lại những sinh vật kia và chính chiếc máy màu trắng là sản phẩm thành công của anh, là di sản anh để lại cho gia đình mình.

3. Sự thay đổi của đứa con trai

Lúc được ba đưa đi bắt cá, Marcus thể hiện sự sợ hãi tột độ vì ám ảnh bởi cái chết của em trai mình năm xưa. Tuy nhiên khi bị quái vật tấn công ở kho bắp, cậu bé đưa tay lên miệng để kêu chị mình im lặng hệt như cách bố cậu làm. Lúc ở dưới tầng hầm khi thấy đứa em trai mới sinh, có cả con quái vật gầm ghè ngay đấy thì phản ứng của Marcus là ôm ngay lấy đứa bé, trốn vào trong góc dù việc này cực nguy hiểm vì bé mới sinh có thể oà khóc bất cứ lúc nào. Chi tiết này lướt qua rất nhanh nhưng thể hiện rõ tình cảm gia đình đứng trên nỗi sợ hãi. Và hơn hết đây là minh chứng cho cậu trai đã trưởng thành và sẵn sàng kế tục bố làm nhiệm vụ bảo vệ gia đình.

4. Vì sao Lee không cho con gái mình đi xuống tầm hầm?

Nhiều người thắc mắc vì sao người bố không cho Regan đi xuống tầng hầm. Có thể hiểu đơn giản là bởi vì anh không muốn cho cô bé phải tiếp xúc đến những nghiên cứu xung quanh con quái vật quá sớm. Dù sống trong thế giới đầy rẫy sự nguy hiểm nhưng Lee muốn con mình vẫn trưởng thành đúng với sự hồn nhiên của lứa tuổi và nếu tiếp xúc với những nghiên cứu quá sớm như thế thì sự hồn nhiên ấy sẽ mất đi. Tuy nhiên ở đoạn cuối phim, chính cô lại là người phát hiện ra được công dụng của chiếc máy trợ thính. Cô rất thông minh và nhanh chóng hiểu ra được những gì mà cha cô đã dày công tìm hiểu bấy lâu nay, Regan chính là di sản lớn nhất mà Lee để lại chứ không phải chiếc máy trợ thính kia và đã tới lúc cô sẽ nối nghiệp cha mình cùng với Marcus tiếp tục bảo vệ mọi người trong gia đình.

5. Thủ pháp cây đinh và “Sound of Silence”

Cây đinh là một thủ pháp kinh dị cực kỳ thông minh. Chỉ duy nhất người mẹ đạp phải cây đinh đó và nó khiến cho khán giả sẽ luôn trong tâm thế lo sợ sẽ có nhân vật nào đó đạp tiếp lên cây đinh giúp duy trì cảm giác sợ hãi xuyên suốt bộ phim.

Khi kỹ thuật làm phim đã tiến bộ hơn thời trước rất nhiều, việc tạo ra các sinh vật siêu nhiên, những quái vật kinh tởm là điều rất dễ dàng thì việc sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả lại là bài toán khó. Vào thời điểmtháng 5 năm ngoái, bộ phim Alien: Covenant đã bị nhiều người đánh giá là kém kinh dị vì chuyển động của những con Neomorph quá nhanh nhạy, thiếu đi sự chân thật khi sử dụng mô hình cơ khí như các phần trước.A Quiet Place đã khắc phục được điểm yếu này bằng cách tạo nên những trường đoạn im lặng kèo dài, đưa người xem chìm dần vào sự thinh lặng đó bằng những tình tiết chậm rãi xung quanh cuộc sống củagia đình Abbottt. Rồi đột ngột, những tiếng đột nhỏ nhất như cành cây gãy, tiếng đổ vỡ của các đồ vật sẽvang lên khiến người xem giật mình. Đây là những bước đệm để chuẩn bị cho sự xuất hiện kinh hoàngcủa con quái vật và là cách tận dụng “âm thanh của sự tĩnh lặng” giống tựa một ca khúc nổi tiếng rất tuyệt vời mà hiếm bộ phim kinh dị nào có thể làm được.

Related Articles

Responses

HOT OR NOT
Bạn đã có trãi nghiệm ra sao với các phim này?
Chuyển đến thanh công cụ