Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng

author

Trong điện ảnh mà nói, có lẽ không ai tội nghiệp và bị lừa nhiều như… khán giả.

Từ những phim đạt giải Best Pictures đến những phim nổi tiếng đã trở thành cổ điển được mọi thế hệ yêu thích, tất cả đều đi đến một điểm là kết thúc bất ngờ. Không biết là một chiêu lôi kéo của nhà sản xuất hay nhà làm phim cố ý, tất cả những phim dưới đây đều xác định mức kì vọng của khán giả, để rồi chất lượng phim tốt hơn thế gấp nhiều lần. Dưới đây là danh sách năm phim khiến khán giả hoàn toàn bị lừa.

Lưu ý: trong bài có thể đề cập đến nội dung phim, xin cân nhắc trước khi xem.

1. 500 days of summer (2009)

rsz_500_days_of_summer_ Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng rsz 500 days of summer

Vẫn tưởng: Đây là một phim hài lãng mạn về tình yêu đáng ganh tị của hai bạn trẻ. Họ trò chuyện vui vẻ với nhau, rồi cùng đi đến những nơi thú vị, nhưng cô nàng Summer (Zooey Deschanel) có vẻ hơi “phũ” với Tom (Joseph Gordon-Levitt). Anh chàng ấy tốt và dễ thương thế cơ mà!

Sự thật: Chỉ với dòng mở đầu khi vào phim “Đây không phải là một chuyện tình” đã gợi lên những tầng ý nghĩa ẩn sau phần câu chuyện có vẻ bình thường đó. Khán giả thấy rằng Tom say mê Summer, hay đúng hơn anh chỉ mê mẩn hình mẫu do chính anh tưởng tượng ra về cô. Summer đã nhận thức được điều đó, anh không yêu và không biết rõ con người thật sự của cô. Quyết định chia tay là một lẽ tất yếu.

Suốt thời lượng phim, mọi thứ dần được lật mở qua cái nhìn của Tom. Khán giả trải qua một quá trình nhận thức cùng nhân vật khi cuối cùng hiểu được lựa chọn của Summer. Đến lúc gặp cô nàng Autumn, phải chăng Tom lại đang đi vào quá trình tự “lý tưởng hóa” một hình mẫu trong chính bản thân anh?

Đây là một ví dụ điển hình cho những phim vừa ẩn chứa thứ triết lý sâu sắc khiến người ta phải suy ngẫm, vừa có một “vẻ ngoài” vô cùng cuốn hút lượng khán giả đại chúng.

2. The Crying Game (1992)

rsz_the-crying-game Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng rsz the crying game

Vẫn tưởng: Đây là phim có pha chút kinh dị, chút lãng mạn nói về Fergus (Stephen Rea), một thành viên của Quân đội Cộng hòa Ailen IRA, có cuộc gặp gỡ tình cờ với Jody (Forest Whitaker). Fergus đồng ý bảo vệ bạn gái của Jody là Dil (Jaye Davidson) rồi phải lòng cô. Tuy nhiên Dil vẫn còn một bí mật mà cô dùng mọi cách ẩn giấu.

Sự thật: Tiết lộ gây sốc rằng cô là người chuyển giới ở nửa sau phim rõ ràng là một cú lừa ngoạn mục. Dù lấy lý do phục vụ mục đích mà phim muốn hướng tới nhưng vẫn có rất nhiều sự phản đối từ phía khán giả. Họ tức giận khi phải xem một phim kinh dị tập trung vào tình cảm đồng giới. Dù twist này có vẻ đã cũ đối với hiện nay, tuy nhiên đặt vào những năm 90 thời kì chưa “thoáng” về mặt quan điểm, cái kết trên thật sự khó chấp nhận.

3. Monsters (2010)

rsz_monsters1 Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng rsz monsters1

Vẫn tưởng: Cả quá trình marketing cho Monsters gây ấn tượng rằng đây chỉ là loại phim kinh phí thấp kiểu Cloverfield, tập trung không cần thiết vào CGI để tạo ra những người ngoài hành tinh.

Sự thật: Phim của Gareth Edwards gần như chẳng nói về quái vật, thay vào đó tập trung hành trình xuyên Mexico của phóng viên Andrew Kaulder (Scoot McNairy) cố gắng đưa cô gái trẻ Samantha Wynden (Whitney Able) về Mỹ. Xen lẫn giữa yếu tố hành trình và lãng mạn, quái vật xuất hiện như một phông nền tạo trở ngại, khiến phim bị nhận nhiều lời mỉa mai.

Chính đạo diễn Edwards cũng thừa nhận: “Có một người khi xem phim đã hỏi tôi, anh đang cố gắng làm phim tình cảm cho con trai hay phim quái vật để dọa bọn con gái? Và tôi sửa lại rằng: Tôi làm một phim hành trình dành cho bọn quái vật.”

Những tưởng sẽ được ra rạp xem một phim bom tấn nhưng rồi phải chịu đựng một phim nghệ thuật, đó có lẽ chẳng phải trải nghiệm vui vẻ gì mấy.

4. District 9 (2009)

rsz_futurehistorydistrict-9 Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng rsz futurehistorydistrict 9

Vẫn tưởng: Một phim hành động giả tưởng nhắm đến chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid ở Nam Phi; người ngoài hành tinh tượng trưng cho người da đen luôn bị hạn chế quyền hạn dưới sự cai trị của người da trắng.

Sự thật: Suy nghĩ trên chỉ gần đúng chứ chưa chính xác. Biên kịch, đạo diễn Neill Blomkamp xác nhận anh chỉ muốn nói về Nam Phi hiện đại, với những người ngoài hành tinh tượng trưng cho dân nhập cư Zimbabweans. Trong phim là câu trả lời thật lòng của người Nam Phi khi được hỏi về cảm giác đối với dân da đen Nigerians và Zimbabweans.

Có lẽ dù là một người Nam Phi, Blomkamp cũng chẳng nhận ra phần lớn khán giả trên thế giới sẽ liên tưởng phim của anh đến chế độ Apartheid hơn là những cuộc di dân bất hợp pháp trong một đất nước. Thật khó tin trong toàn bộ quá trình sản xuất, chẳng ai lên tiếng nói với anh về việc phim có thể gây ra sự hiểu nhầm đến khán giả.

5. Million Dollar Baby (2004)

rsz_million-dollar-baby Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng Những chiêu “lừa” từ các tựa phim nổi tiếng rsz million dollar baby

Vẫn tưởng: Đây là một phim thể thao về môn Quyền anh về “người phụ nữ gai góc” Maggie (Hilary Swank) và những cuộc đấu của cô ấy. 

Sự thật: Trong phim, nhân vật của Swank bị gãy xương cổ giữa trận đấu và bị liệt thân người, cần máy thở để tiếp tục sống sót. Theo lời thỉnh cầu của cô, huấn luyện viên Frankie (Clint Eastwood) buộc phải chọn lựa giữa việc toại nguyện cho Maggie và đạo đức của chính mình. Cuối cùng, ông chọn cách để cô ra đi.

Dù thắng giải Best Pictures của Oscars năm đó, cái kết gây sốc của phim tạo nên làn sóng phản ứng dữ dội từ phía khán giả và giới phê bình, bày tỏ sự phẫn nộ về vấn đề “an tử” (giúp người mắc bệnh nan y ra đi một cách nhẹ nhàng) được đề cập trong phim.

Dĩ nhiên, đây là một câu chuyện đầy tính nhân văn, không đơn giản về một cuộc chiến thắng-thua. Nhưng vấn đề ở đây là Warner Bros. hoàn toàn làm khán giả hiểu lầm vì cách quảng bá không rõ ràng.

Bình luận
0 Comments